Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

แก้มตอบเกิดจากอะไร แก้ยังไงให้หน้าดูอิ่มธรรมชาติ

- By Dr. Ritz
แก้มตอบเกิดจากอะไร แก้ยังไงให้หน้าดูอิ่มธรรมชาติ

แก้มตอบ เห็นกระดูกโหนกแก้ม หรือชีคโบนชัด ๆ อาจเป็นความชอบของใครหลายคน แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบแก้มลักษณะนี้ เพราะคิดว่าทำให้หน้าดูโทรม แก่กว่าวัย และดูไม่สดใส แล้วเราสามารถแก้ไขให้แก้มที่ตอบกลับมาอิ่มเอิบได้ไหม THE RITZ CLINIC จะพาคุณไปหาคำตอบเอง

แก้มตอบคืออะไร

แก้มตอบ คือ ลักษณะของแก้มที่เป็นแอ่งเล็ก ๆ ยุบลงไปตามแนวยาว โดยมองจากด้านข้าง จะเห็นเป็นเส้นลงมาจากใต้โหนกแก้ม และเห็นกระดูกโหนกแก้มอย่างชัดเจนเลย โดยแก้มในลักษณะนี้ อาจทำให้ใบหน้าดูซูบกว่าปกติ ไม่สดใส และแก่กว่าวัยได้ 

แก้มตอบเกิดจากอะไรบ้าง

แก้มตอบเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะทางพันธุกรรม อายุที่เพิ่มมากขึ้นจนทำให้ไขมันและคอลลาเจนลดลง การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ผลข้างเคียงจากการทำทันตกรรมจัดฟัน หรือถอนฟัน หรือการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามในบริเวณที่สูงเกินไปจนทำให้กล้ามเนื้อยุบลงเกินพอดี เป็นต้น

แก้มตอบแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

แก้มตอบแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

แนวทางการแก้ไขปัญหาแก้มตอบ จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น

1. ฉีดฟิลเลอร์แก้ม  

การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือฟิลเลอร์ จะเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาแก้มตอบจากการที่อายุเพิ่มมากขึ้น หรือลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ทำให้ไขมันและคอลลาเจนลดลงจนส่งผลให้แก้มดูตอบ โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมไขมัน คอลลาเจน หรือกระดูกที่หายไป ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วน ทำให้ผิวบริเวณนั้นอิ่มฟู ผิวชุ่มชื้น และเรียบเนียน 

การฉีดฟิลเลอร์แก้มนั้น หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะมีความปลอดภัยสูง เพราะเนื้อฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้เองโดยไม่ตกค้างในร่างกาย อีกทั้งยังมีจุดเด่นตรงที่เห็นผลได้ทันที และสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ในกรณีที่ไม่ถูกใจ หรือเกิดผลข้างเคียงอย่างฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน 

2. ฉีดไขมันหน้า

การฉีดไขมันหน้า จะมีหลักการแก้ปัญหาแก้มตอบคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์แก้มเลย แต่จะแตกต่างกันตรงที่ใช้เซลล์ไขมันของผู้เข้ารับบริการแทน โดยแพทย์จะดูดเอาไขมันของผู้เข้ารับการรักษาตามตำแหน่งต่าง ๆ เช่น หน้าท้อง ต้นขา หรือสะโพก นำไปปั่นแยกเอาเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีชีวิตและมีคุณภาพสูงมาฉีดเติมเต็ม

อย่างไรก็ตาม การฉีดไขมันหน้าจะแตกต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ตรงที่หลังจากที่ฉีดไปแล้ว ต้องรอ 1-3 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และรู้ว่าจำนวนไขมันที่มีชีวิตรอด คงที่ และอยู่ตัว มีจำนวนมากน้อยเพียงใด 

3. ทำ Ulthera SPT กระตุ้นคอลลาเจน

การทำ Ulthera SPT เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาแก้มตอบได้ โดยจะเป็นการยิงคลื่นอัลตราซาวด์แบบเฉพาะเจาะจงในระดับความถี่สูง MFU-V เข้าไปทำให้เกิดการหดตัวและจัดเรียงตัวใหม่ของอีลาสติน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าค่อย ๆ ดูอวบอิ่มมากขึ้น ยืดหยุ่น ผิวแข็งแรง และเรียบเนียนในระยะยาว

4. ทำ Sculptra (Skin Sculpting Solution)  กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

โปรแกรม Sculptra คืออะไร ทำไมจึงสามารถฟื้นฟูผิว จากภายในได้อย่างไร?

การฉีด Sculptra (Skin Sculpting Solution) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาแก้มตอบจากการที่คอลลาเจนและไขมันลดลงได้เช่นกัน โดย Sculptra เป็นอนุภาคของกรด PLLA หรือ Poly-L-Lactic-Acid ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Collagen Biostimulator เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีการส่งสัญญาณไปยังเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ให้มารวมตัวกันมากขึ้น ซึ่งไฟโบรบลาสต์เป็นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน การฉีด Sculptra หรือ Skin Sculpting Solution จึงสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ได้มากขึ้นนั่นเอง 

5. เพิ่มน้ำหนักตัว รับประทานอาหาร และวิตามิน

ในคนที่มีปัญหาแก้มตอบจากการที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัวให้มากขึ้น และทำให้ผิวมีน้ำมีนวลมากขึ้น รวมไปถึงวิตามินอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณอย่างคอลลาเจนและวิตามินซี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ดูแลตัวเองอย่างไรให้แก้มดูอิ่มเป็นธรรมชาติ

การดูแลตัวเองให้แก้มดูอิ่มเป็นธรรมชาติ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นและอิ่มน้ำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดและมลภาวะที่ทำร้ายเซลล์ผิว และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวและทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณมีใบหน้าที่ดูอวบอิ่มและมีสุขภาพดีได้แล้ว

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า สาเหตุของแก้มตอบ มีทั้งสาเหตุที่ป้องกันได้ และสาเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงทำให้แต่ละคนเหมาะกับวิธีแก้ปัญหาแก้มตอบที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาแก้มตอบจากสาเหตุใด ก็สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ THE RITZ CLINIC ได้เลย เรามีหัตถการหลายอย่างที่จะช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนใต้ชั้นผิว และปรับรูปหน้าของคุณให้อวบอิ่มและมีสุขภาพดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การฉีดฟิลเลอร์ ทำ Sculptra (Skin Sculpting Solution) ทำ Radiesse Filler หรือทำ Ulthera

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
โบท็อกฉีดตรงไหนได้บ้าง ดูแลตัวเองอย่างไรให้เห็นผล
ยกกระชับด้วย Ulthera ทั่วหน้ากี่ไลน์

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ