Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

Sculptra คืออะไร Cover

นวัตกรรมกระตุ้นคอลลาเจน Sculptra คืออะไร เหมาะกับใคร

- By Dr. Ritz

นวัตกรรมกระตุ้นคอลลาเจนอย่าง Sculptra อาจจะดูใหม่ในวงการความงามบ้านเรา แต่จริง ๆ ในต่างประเทศมีใช้กันมาสักระยะแล้ว และได้ผลดีเหมาะกับการแก้ปัญหาผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย, ร่องลึก-ตื้น, ผิวไม่กระชับ, รูขุมขนกว้าง, และอื่น ๆ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด มีความปลอดภัยสูง เพราะ Sculptra คืออนุภาคของกรด PLLA หรือ Poly-L-Lactic-Acid จัดอยู่ในกลุ่มของ Collagen Biostimulator ที่มีความสามารถในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังของมนุษย์แบบธรรมชาติ 

ไม่อันตราย ผ่านการรับรองจาก  FDA สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่วงการความงามรู้จักกับนวัตกรรมคอลลาเจนตัวนี้ และตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไทย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับวิธีสร้างความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดนี้กันว่าดียังไง ทำไมถึงมีกระแสแรงในตอนนี้

Sculptra คืออะไร?

Sculptra คืออะไร

อย่างที่เกริ่นไว้แล้วว่า Sculptra คือ อนุภาคของกรด PLLA หรือ Poly-L-Lactic-Acid  ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Galderma Laboratories, L.P. จัดอยู่ในกลุ่มของ Collagen Biostimulator ซึ่งเป็นสารช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่ผ่านการทดสอบถึงผลลัพธ์ และความปลอดภัย จนเป็นที่ยอมรับ ส่วนสำคัญที่ทำให้วิธีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วย Sculptra ได้รับความนิยม นั่นก็เพราะว่ามีความปลอดภัย สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยสาร PLLA มีใช้มานานในทางการแพทย์ ซึ่งมีการนำมาใช้ในการผลิตเป็นไหมละลาย หรือแผ่นเพลท ที่ใช้ในการยึดกระดูกด้วย สารตัวนี้ก็ผ่านการตรวจสอบ และอนุมัติให้ใช้งานได้ทั่วโลก  จึงมั่นใจได้ว่า ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

Sculptra ออกฤทธิ์อย่างไร?

การออกฤทธิ์ของ Sculptra  จะเริ่มจากกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีการส่งสัญญาณไปยังเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ให้มารวมตัวกันมากขึ้น  ซึ่งไฟโบรบลาสต์เป็นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน จึงเกิดการสร้างคอลลาเจนได้มากขึ้น ซึ่งสามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการผลิต Collagen Type 1 ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และเส้นเอ็น

Sculptra ออกฤทธิ์อย่างไร

เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว Sculptra จะค่อย ๆ ช่วยกระตุ้นฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจน และจะค่อย ๆ สลายไปโดยมีระยะเวลาประมาณ 2 ปี  Sculptra ช่วยทำให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน กระชับ ลดริ้วรอยได้จริง เพราะมีผลกับกระบวนการสร้างคอลลาเจนโดยตรง ที่มีความสำคัญในการรักษาความอ่อนเยาว์ของผิว

ความสำคัญของคอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen) เป็นโปรตีนสายยาวที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างหลักในเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายของมนุษย์ ตัวอย่างเช่น ผิวหนัง เส้นเอ็น (tendons) และหลอดเลือด คอลลาเจนมีบทบาทสำคัญอย่างมากในผิวหนังโดยเฉพาะ ซึ่งร่างกายมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสูงสุดถึง 75% จัดเป็นโปรตีนที่มีปริมาณสูงถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย

คอลลาเจนมีบทบาทสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อ รวมถึงช่วยในการเก็บความชุ่มชื้นในผิวหนังด้วย คอลลาเจนในร่างกายมีหลายชนิด ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ชนิด ดังนี้

 • คอลลาเจนชนิด I: เป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุดในร่างกาย มีบทบาทในการเสริมโครงสร้างให้กับผิวหนัง ผนังของหลอดเลือด และเส้นเอ็น
 • คอลลาเจนชนิด II: พบมากในเนื้อเยื่อที่มีความยืดหยุ่น เช่น กระดูกอ่อน เป็นส่วนสำคัญในการรองรับส่วนของร่างกายที่มีการเคลื่อนไหว
 • คอลลาเจนชนิด III: พบได้น้อยและส่วนใหญ่ทำงานร่วมกับคอลลาเจนชนิด I ที่พบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และผนังของหลอดเลือด
 • คอลลาเจนชนิด IV: เป็นคอลลาเจนที่มีคุณสมบัติเฉพาะ เป็นคอลลาเจนชนิดที่อยู่ในเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ มีบทบาทในการแลกเปลี่ยนสารระหว่างชั้นเนื้อเยื่อ พบมากบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมัน
 • คอลลาเจนชนิด V: พบในบริเวณเดียวกันกับคอลลาเจนชนิดที่ 1 และมีบทบาทเป็นองค์ประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ พบในผิวของเซลล์และเส้นผม

ที่มาของริ้วรอยบนผิวหน้าตามวัยนั้น มีผลมาจากการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ลดลงหลังจากที่เราอายุ 25 ปีขึ้นไป ซึ่งการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ลดลง จะเริ่มแสดงสัญญาณระหว่างวัย โดยผิวหนังก็จะเริ่มหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน  แม้ว่าจะมีวิธีเสริมคอลลาเจนในแบบต่าง ๆ ทั้งการรับประทาน การฉีด การใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะช่วยไม่ได้มากสักเท่าไร

Sculptra คือ ตัวช่วยที่จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นตามธรรมชาติ แม้ว่าวัยจะล่วงเลยมาขนาดไหนก็ตาม แม้กระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มถดถอยลงเรื่อย ๆ ตามอายุ Sculptra ก็ถือว่าเป็นหัตถการที่ช่วยกอบกู้สถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เห็นไหมว่าคอลลาเจนมีความสำคัญมากแค่ไหน และไม่ใช่แค่มีผลกับผิวเท่านั้น การที่ร่างกายมีคอลลาเจนลดลง ยังส่งผลต่อกระดูก และข้อต่อต่าง ๆ อีกด้วย หากคุณอยากจะชะลอวัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวหน้า ผิวกาย หรือชะลอความเสื่อมของกระดูก ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย การกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นวิธีการที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

Sculptra กับ ฟิลเลอร์ต่างกันยังไง?

Sculptra กับ Filler ต่างกันอย่างไร

เชื่อว่าหลายคนอยากรู้ว่า Sculptra กับ ฟิลเลอร์แตกต่างกันตรงไหน เพราะวิธีการใช้มีความคล้ายคลึงกัน คือฉีดเข้าจุดต่าง ๆ ตามใบหน้า ลำคอ เหมือนกัน เราขอบอกเลยว่าต่างกันมาก ตั้งแต่สารตั้งต้นการผลิตเลยทีเดียว เราขอแยกอธิบาย ดังนี้ 

 • Sculptra เป็นอนุภาคของสารในกลุ่ม Collagen Biostimulator ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้มีกระบวนการสร้างขึ้นมาใหม่ตามธรรมชาติ ไม่อันตรายเพราะสลายตัวได้เอง แต่อาจเห็นผลช้า จะเห็นผลหลังฉีดที่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป เห็นผลชัดเจนเมื่อคอลลาเจนสร้างขึ้นได้เต็มที่ประมาณเดือนที่ 3 และมีระยะเวลาความคงทน 24-30 เดือน 
 • ฟิลเลอร์ จะเป็นสารกลุ่ม Hyaluronic Acid หรือ HA ฉีดเติมเข้าที่ชั้นผิวหนังเลย ช่วยให้ผิวหนังอิ่มฟูขึ้นทันทีหลังฉีด เหมือนสูตรสำเร็จที่ทำให้ผิวนุ่มเด้ง กระชับ ทันทีหลังฉีด แต่จะไม่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่โดยตรง หรืออาจกระตุ้นได้เพียงเล็กน้อย และอายุการคงทนจะสั้นกว่า โดยสามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 6-12 เดือน  

นี่คือความแตกต่างของ Sculptra กับ ฟิลเลอร์ ที่เห็นได้ชัดที่สุด เราอธิบายกันแบบสรุปให้คุณได้เข้าใจและ ใครที่กำลังมองหาวิธีเสริมความงาม ก็น่าจะเลือกความเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยที่สำคัญไม่ต้องทำซ้ำบ่อยๆ นั่นคือ นวัตกรรมความงามที่เรากำลังแนะนำตอนนี้

Sculptra เหมาะกับใคร?

Sculptra เหมาะกับใคร

ใครบ้างที่เหมาะกับการใช้ Sculptra  เพื่อเสริมการสร้างคอลลาเจน ควรมีปัญหาผิวระดับไหน อายุเท่าไหร่ เราขอตอบตามตรงว่า ผู้ที่ปัญหาผิวหน้าไม่ว่าจะเป็น 

 • ริ้วรอยตามวัย ทั้งรอยตื้น รอยลึก 
 • ผิวหน้าไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง
 • ผิวหย่อนไม่กระชับ
 • ต้องการชะลอการเกิดริ้วรอย 
 • ผู้ที่ผ่านการทำศัลยกรรมด้วยวิธีการเติมสารเติมเต็มต่าง ๆ แล้วไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร
 • ไม่ต้องการใช้วิธีการผ่าตัดลดริ้วรอย 
 • ต้องการความอ่อนเยาว์แบบธรรมชาติ และไม่ต้องทำซ้ำบ่อย ๆ 
 • เคยมีประวัติการแพ้สารเติมเต็มชนิดอื่น ๆ 

ทุกปัญหาความงามเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ด้วย การใช้ Sculptra  จะช่วยคืนความอ่อนเยาว์ได้จริง ที่สำคัญปลอดภัย และดูแลหลังการฉีดได้ง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ

Sculptra ช่วยอะไรได้บ้าง?

Sculptra ช่วยอะไรได้บ้าง

หากถามถึงผลลัพธ์ของการใช้  Sculptra  เสริมความงาม คืนความอ่อนวัยให้ผิวหน้า คงต้องบอกว่า ช่วยได้หลายด้านแน่นอน เพราะการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ ย่อมดีกว่าการใช้สารเติมเต็ม ดังนั้นก็ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีและคงทนมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดเลือนริ้วรอย ฟื้นฟูผิวชั้นลึก ให้ร่องรอยต่าง ๆ แลดูตื้นขึ้น พร้อมยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย และช่วยให้ผิวที่แห้งกร้าน กลับมาเนียนนุ่ม มีความอิ่มฟูเหมือนผิวเด็ก และด้วยระยะเวลาการคงอยู่ของ Sculptra  ในร่างกายนานถึง 2 ปี และสลายได้เองตามธรรมชาติ ยิ่งมีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงเหมือนการใช้สารเติมเต็ม และผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า

สรุปบทความ

นวัตกรรมคอลลาเจน sculptra คือ ทางเลือกใหม่ในการเสริมความงาม ที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว ด้วยวิธีที่ทันสมัย และปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก US FDA และ อย.ไทย รวมทั้งไม่มีความเสี่ยงในการเกิดใบหน้าผิดรูป จากการเติมสารเติมเต็ม และให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ทีมคุณหมอพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก: The Benefits of Sculptra Aesthetic, Sculptra-Galderma, Sculptra®: A Poly L-lactic Acid Facial Injection

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ