Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

หน้าผากย่น มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย แก้ยังไงได้บ้าง

- By Dr. Ritz
อายุน้อยมหน้าผากย่น มีริ้วรอยบนหน้าผาก แก้ยังไง

อายุก็ยังไม่เยอะ แต่ทำไมถึงหน้าผากย่น และเริ่มมีริ้วรอยบนหน้าผาก ทำให้ใบหน้าดูแก่เร็ว ทำให้รู้สึกไม่สบายใจเอาซะเลยใช่ไหม เพราะทุกคนก็ล้วนอยากมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า สาเหตุที่ทำให้หน้าผากมีรอยย่นนั้นเกิดจากอะไรบ้าง และมีวิธีการแก้ไขได้อย่างไร? เพื่อเสริมความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้ง ซึ่ง THE RITZ CLINIC เราก็ได้รวมข้อมูลดี ๆ มาบอกกันดังนี้

หน้าผากย่น ริ้วรอยบนหน้าผาก เกิดจากสาเหตุอะไร

หน้าผากย่น ริ้วรอยบนหน้าผาก เกิดจากอะไร

การที่หน้าผากย่น หรือมีริ้วรอย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งการรู้สาเหตุที่แท้จริงจะทำให้คุณสามารถป้องกันได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น และแก้ไขได้ตรงจุดอีกด้วย ดังนั้นมาดูสิว่าปัญหาหน้าย่น ริ้วรอยบนหน้าผากนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า

การแสดงสีหน้ามีผลต่อการเกิดรอยย่นได้ โดยเฉพาะหากแสดงสีหน้าแบบเดิมซ้ำ ๆ อย่างการหัวเราะ ยิ้ม หรือทำคิ้วขมวดตลอดเวลา เพราะขณะที่แสดงสีหน้าแบบนี้ ผิวบริเวณหน้าผากจะเกิดการย่น ซึ่งปกติแล้วผิวจะกลับมาเต่งตึงได้ตามปกติ แต่ถ้าทำบ่อย ๆ ก็อาจเกิดรอยย่นถาวรได้

แสงแดด และมลภาวะ

แสงแดดไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวคล้ำเสียเท่านั้น แต่ยังเป็นสาเหตุของการเกิดรอยย่นและริ้วรอยบนหน้าผากได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดและมลภาวะอยู่เสมอ ด้วยการทาครีมกันแดด หรือใส่หมวกเพื่อป้องกันแสงแดดนั่นเอง

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

รู้ไหมว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง ก็ทำให้หน้าผากของคุณเกิดการย่นได้ง่าย อย่างเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าบ่อย ๆ เพราะมีสารเคมีที่จะทำลายเซลล์ผิว ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพได้ง่าย และมีรอยย่นเกิดขึ้นมาบนหน้าผากนั่นเอง รวมถึงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำร้ายผิวเช่นเดียวกัน

หน้าผากย่น มีริ้วรอยบนหน้าผาก แก้ยังไงได้บ้าง

หน้าผากย่น แก้ยังไง

หน้าผากย่น แก้ยังไง? จริง ๆ แล้วเราสามารถรักษารอยย่นที่ปรากฏบนหน้าผากได้หลายวิธี ดังต่อไปนี้

รักษาหน้าผากย่นด้วยวิธีธรรมชาติ

การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ จะเป็นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้พอกลงบนใบหน้า ซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายราคาแพง และปลอดภัยต่อผิวที่สุด ยกตัวอย่างเช่น การนำแตงกวามาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า เน้นตรงหน้าผากที่มีรอยย่นมากเป็นพิเศษ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้อีกด้วย

รักษาหน้าผากย่นด้วยเลเซอร์

การใช้เลเซอร์จะช่วยรักษาริ้วรอยได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยร่องลึก หรือเป็นริ้วรอยมานานจนรักษาด้วยวิธีธรรมชาติแล้วไม่เห็นผล โดยการทำเลเซอร์จะไปกระตุ้นให้ใต้ชั้นผิวมีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ริ้วรอยบนหน้าผากจึงค่อย ๆ ตื้นขึ้นและดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดเลือนจุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้า และทำให้ผิวมีความกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย 

รักษาหน้าผากย่นด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เป็นวิธีการรักษาที่จะไปเติมเต็มร่องลึกบนหน้าผากให้ตื้นขึ้น จึงรักษาริ้วรอยได้อย่างรวดเร็วทันใจ พร้อมปรับรูปทรงของหน้าผากให้ดูดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง เพราะฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปหากเป็นฟิลเลอร์แท้จะย่อยสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้างในผิว และให้ผลลัพธ์ที่ดีคงอยู่ได้นาน 12-18 เดือนเลยทีเดียว

รักษาหน้าผากย่นด้วยการฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษารอยย่นบนหน้าผากที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทำแล้วรอยย่นดูจางลงเร็วขึ้น หลังจากฉีดโบท็อก 7-14 วันก็จะเริ่มเห็นผลแล้ว อีกทั้งยังช่วยแก้ไขรอยย่นบริเวณอื่น ๆ ได้ดี อย่างเช่น บริเวณร่องจมูก หรือระหว่างคิ้ว แถมยังสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง หลายคนจึงเลือกรักษาริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อกหน้าผากนั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้หน้าผากย่น หรือมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร

ไม่มีใครอยากมีหน้าผากย่นก่อนวัยอันควร เพราะจะทำให้ดูแก่เร็วและขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเราสามารถป้องกันไม่มีเกิดรอยย่นได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำมาก ๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวมีความเต่งตึงอยู่เสมอ จึงไม่เกิดรอยย่นได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรอยย่น โดยทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน กางร่ม หรือใส่หมวกเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง ทั้งนี้ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไปจะดีที่สุด
  • รับประทานอาหารที่ช่วยในการบำรุงผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อย่างเช่น อะโวคาโด แตงกวา ฟักทอง กล้วย และองุ่นแดง เป็นต้น 
  • พยายามทำจิตใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอ อย่าเครียด เพราะยิ่งเครียดก็จะยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผากง่ายขึ้น 

สรุปบทความ

ใครที่มีปัญหาหน้าผากย่น ก็ลองรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่เราแนะนำในข้างต้นดูได้ แต่ถ้าเป็นริ้วรอยร่องลึกที่รักษาได้ยาก หรือต้องการให้รอยย่นจางลงอย่างรวดเร็ว การรักษาด้วยเลเซอร์ โบท็อก หรือการฉีดฟิลเลอร์ ก็เป็นวิธีที่ดูจะให้ผลลัพธ์โดนใจที่สุด สามารถเข้ามารับคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่ THE RITZ CLINIC ได้ทุกสาขา เรามีบริการครบครันในเรื่องการรักษาริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบนหน้าผาก หรือบริเวณไหนก็ตาม อีกทั้งเรายังมีบริการ Pico Smooth เทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยให้ผิวเต่งตึงกระชับ รูขุมขนเล็กลง ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

ซึ่งทางคลินิกเรามีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมช่วยดูแลรักษาตลอดจนการให้คำปรึกษากับทุกเคส เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุดและมีความปลอดภัย มั่นใจได้จริงเมื่อใช้บริการที่นี่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง
เลเซอร์ลบรอยสัก ราคาเท่าไร ลบได้ถาวรไหม

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ