Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ยกกระชับหน้า มีกี่แบบ ควรเลือกวิธีไหนแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย

- By Dr. Ritz
ยกกระชับหน้า มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย หนึ่งในปัญหาผิวกวนใจของทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัย 35+ เพราะปัญหานี้ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่อายุเยอะเท่านั้น ผู้ที่อายุน้อยบางรายก็อาจเผชิญกับปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ผิวขาดความกระชับเต่งตึงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหานี้มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ แล้วจะมีวิธียกกระชับหน้า เรียกคืนความอ่อนเยาว์กลับมาอย่างไรได้บ้างนั้น ติดตามได้ในบทความนี้เลย THE RITZ CLINIC มีฮาวทูดี ๆ มาฝาก

หน้าหย่อนคล้อย เกิดจากสาเหตุอะไร

หน้าหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร

รู้หรือไม่? ว่าปัญหาหน้าหย่อนคล้อยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวเสื่อมสภาพ รวมทั้งไขมันใต้ผิวหนังลดลง และกล้ามเนื้อใบหน้าเสื่อมด้วย เช่น 

กรรมพันธุ์

หากสมาชิกในครอบครัวมีสภาพผิวที่ขาดความยืดหยุ่น มีพันธุกรรมที่ผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินน้อย มีเซลล์ผิวเสื่อมเร็ว และโครงสร้างใบหน้าต่าง ๆ อ่อนแอ ก็มีแนวโน้มที่จะมีใบหน้าหย่อนคล้อยเร็วกว่าคนอื่นได้

อายุที่มากขึ้น

อายุที่มากขึ้น ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อย เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น การสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวก็ลดลงตามไปด้วย ทำให้ผิวยืดหยุ่นน้อยลง และเกิดเป็นปัญหาหน้าหย่อนคล้อยและริ้วรอยได้ในที่สุด 

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

ปัจจัยภายนอกที่อาจทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันที่อาจไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มน้ำน้อย การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เร่งให้ผิวหนังเสื่อมสภาพและเกิดความหย่อนคล้อยในที่สุด

แสงแดด

ในแสงแดดมีรังสี UV ที่อัดแน่นไปด้วยสารอนุมูลอิสระตัวการทำร้ายผิวให้เสื่อมสภาพได้เร็วมากขึ้น หากสัมผัสแสงแดดโดยปราศจากการป้องกัน ก็อาจทำให้รังสี UV นั้นทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่ผิว ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น และเกิดเป็นปัญหาหน้าหย่อนคล้อยได้

แรงโน้มถ่วง

ผิวของเราสามารถถูกดึง หรือยืดไปตามแรงโน้มถ่วงของโลกได้เสมอในทุก ๆ วัน ซึ่งสาเหตุนี้จะพบได้บ่อยในผู้ที่มีสภาพผิวที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง หรือขาดการบำรุงดูแลที่เหมาะสม

ยกกระชับหน้า มีกี่แบบ

จะเห็นได้ว่าปัญหาหน้าหย่อนคล้อยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ จึงจำเป็นต้องมองหาวิธียกกระชับหน้าให้ตรงจุดมากที่สุด ซึ่งถ้าถามว่ามีการยกกระชับหน้า วิธีไหนดีที่สุดนั้น ปัจจุบันก็สามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลัก ๆ คือ

วิธียกกระชับหน้าแบบผ่าตัด

การยกกระชับหน้าแบบผ่าตัด หรือการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า (Face Lift) เป็นวิธีการยกกระชับหน้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถช่วยดึงชั้นผิวที่หย่อนคล้อยให้กลับไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม มอบผลลัพธ์ผิวตึงกระชับที่ยาวนานอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป แต่ขณะเดียวกันก็เป็นวิธียกกระชับหน้า ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร 

ทั้งนี้การยกกระชับหน้าแบบผ่าตัดนั้นจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน และมีผลข้างเคียง เช่น อาการบวม รอยช้ำ เลือดคั่ง อาการบาดเจ็บบริเวณเส้นประสาท จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการและมีเทคนิคเฉพาะทางเท่านั้น 

วิธียกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัด

สำหรับการยกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัดเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่ไร้บาดแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการยกกระชับหน้าที่สามารถทำได้ด้วยตนเองอย่างพวกการทาครีม นวดยกกระชับผิวก็ดี หรืออาศัยหัตถการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ อย่างกลุ่ม New Thermage FLX, Ulthera SPT หรือ Ultraformer MPT ที่สามารถมอบผลลัพธ์คงสภาพผิวอ่อนเยาว์ได้ยาวนานเป็นปี โดยไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว

ยกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัด วิธีไหนดีที่สุด

เครื่อง Ultraformer MPT

อย่างที่บอกว่าวิธียกกระชับหน้าแบบไม่ผ่าตัดนั้นมีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง และวิธีที่ต้องอาศัยหัตถการ หรือเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งถ้าถามว่ายกกระชับหน้า วิธีไหนดีที่สุดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล งบประมาณ และผลลัพธ์ที่ต้องการ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

1.การยกกระชับหน้าด้วยสกินแคร์ ครีมบำรุงผิว

การใช้ครีมบำรุงผิวกลุ่มที่มีคุณสมบัติช่วยยกกระชับผิว สามารถช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและเต่งตึงมากยิ่งขึ้นได้ และก็สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยไปพร้อม ๆ กับเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแลดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ เพียงแต่จะต้องอาศัยการทาอย่างสม่ำเสมอ และอาจใช้ครีมควบคู่ไปกับการนวดยกกระชับใบหน้า และทำโยคะใบหน้า เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้นได้เช่นกัน 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ต้องการคงสภาพผิวยืดหยุ่นเต่งตึงโดยไม่ต้องพึ่งแพทย์ แต่อาจเห็นผลน้อย และเห็นผลช้า

2.การร้อยไหมยกกระชับหน้า

การใช้เส้นไหมที่มีเงี่ยงเพื่อเกี่ยวผิวหนังที่หย่อนคล้อยให้กลับมาตึงกระชับ สามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ทันที และเห็นผลเต็มที่ใน 1 เดือน ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นวิธียกกระชับหน้าให้เต่งตึงแล้ว การร้อยไหมยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ให้ผิวดูอิ่มฟู และช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยได้อีกด้วย 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้าแบบเร่งด่วน หรือผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมากบริเวณแก้มและกรอบหน้า แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีระยะเวลาในการพักฟื้น

3.การฉีดโบท็อกยกกระชับหน้า 

นอกเหนือไปจากคุณสมบัติช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ และลดเลือนริ้วรอยแล้ว การฉีดโบท็อกยังสามารถนำมาฉีดเพื่อยกกระชับหน้าให้เต่งตึงแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งจะนิยมฉีดในผิวชั้นตื้นตามแนวกรอบหน้า เพื่อยกกระชับผิว เน้นกรอบหน้าชัด ปรับหน้าเรียวสวย รวมถึงฉีดยกกระชับผิวลำคอร่วมด้วย 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยไม่มาก และเห็นผลเพียงในระยะสั้นประมาณ 6 เดือน

4. ยกกระชับหน้าพร้อมเติมหน้าเด็กด้วยฟิลเลอร์

มากไปกว่าการฉีดฟิลเลอร์เพื่อกลบร่องลึก ทดแทนปริมาตรผิวที่สูญเสียไปแล้ว ฟิลเลอร์ยังสามารถใช้ฉีดยกกระชับหน้า หรือดึงหน้าให้อ่อนเยาว์กว่าเดิมได้ โดยจะนิยมฉีดในบริเวณขมับ-โหนกแก้ม เพื่อยกหน้าช่วง upper face หรือใช้ฉีดบริเวณ mid face เพื่อยกกระชับแก้ม และลดปัญหาร่องแก้มลึก  

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้าแบบเห็นผลทันทีโดยไม่ต้องผ่าตัด และยกกระชับเฉพาะบางส่วนของใบหน้า

5.การยกกระชับหน้าด้วยโปรแกรม Ultraformer MPT

โปรแกรมยกระชับหน้าด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวนด์ MMFU เพื่อยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้น SMAS สามารถจัดการปัญหาความหย่อนคล้อยได้อย่างตรงจุดโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น พร้อมกันนั้นยังสามารถช่วยลดไขมันสะสม และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวได้อีกด้วย โดยมอบผลลัพธ์ผิวอ่อนเยาว์ยาวนานสูงสุด 6-8 เดือน 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด และต้องการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้ผิวคงความอ่อนเยาว์ในระยะยาว 

6.ยกกระชับหน้า เพิ่มผิวเต่งตึงด้วยโปรแกรม New Thermage FLX

นวัตกรรมยกกระชับหน้าที่อาศัยพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง ลงลึกถึงชั้นไขมัน เพื่อสลายไขมันส่วนเกินไปพร้อม ๆ กับกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวมีความแน่น กระชับ และลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคงผลลัพธ์ผิวแน่นเฟิร์มได้นานสูงสุด1 ปีเลยทีเดียว 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมกับไขมันส่วนเกินสะสม หรือผู้ที่มีกรอบหน้าไม่ชัด จากการมีไขมันบริเวณเหนียงเยอะ

7.ยกกระชับหน้า ปรับหน้าเรียวด้วยโปรแกรม Ulthera SPT

โปรแกรมยกกระชับหน้านวัตกรรม MFU-V คลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความจำเพาะส่งพลังงานลึกถึงชั้น SMAS หรือชั้นเดียวกับที่ผ่าตัดดึงหน้า ทำให้สามารถยกกระชับหน้าได้อย่างตรงจุดมากที่สุดโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือเสียเวลาพักฟื้นแต่อย่างใด ให้ผลลัพธ์ที่เทียบเท่ากับการผ่าตัดยกกระชับเลย แถมยังช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวย และคงผลลัพธ์นานสูงสุด 1 ปี 

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยค่อนข้างมาก แต่ไม่ต้องการผ่าตัดดึงหน้า 

สรุปบทความ

ปัญหาผิวหย่อนคล้อย เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกกังวลใจไม่น้อย แต่ก็โชคดีที่เราสามารถจัดการปัญหาผิวหย่อนคล้อย หรือยกกระชับหน้าได้อย่างตรงจุด ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีผ่าตัดก็ดี หรืออาศัยหัตถการทางการแพทย์ต่าง ๆ เพื่อยกกระชับผิวแบบไร้แผล ช่วยให้คุณอ่อนเยาว์ได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ  

สำหรับใครที่สนใจจัดการปัญหาผิวหย่อนคล้อยแลดูมีอายุ แต่ไม่มั่นใจว่าจะเลือกวิธียกกระชับหน้า วิธีไหนดีที่สุดนั้น ที่ THE RITZ CLINIC เรามีบริการโปรแกรมยกกระชับหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดที่หลากหลาย ได้มาตรฐานระดับโลก ครบครันทั้งโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อกซ์ Ulthera SPT,  New Thermage FLX และ Ultraformer MPT ซึ่งทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ มีการประเมินผิวอย่างละเอียด เพื่อการรักษาปัญหาผิวที่ตรงจุดและเห็นผลมากที่สุด 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

THE RITZ CLINIC มีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ และทีมคุณหมอที่พร้อมให้การดูแลทุกท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ทุกท่านได้ผลลัพธ์ที่โดนใจดั่งต้องการ

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1-หน้าผากย่น-มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย-แก้ยังไงได้บ้าง
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ