Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

หน้าเป็นหลุมสิวหายเองได้ไหม รักษาอย่างไรให้หน้าเนียนเรียบ

- By Dr. Ritz
หน้าเป็นหลุมสิวหายเองได้ไหม

หลุมสิว (Atrophic Scars) คือ รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวอักเสบ มีลักษณะเป็นรอยบุ๋มลงไป ทำให้สามารถสังเกตเห็นด้วยตาเปล่าได้ว่าผิวหน้าไม่เรียบเนียนเสมอกัน อีกทั้งยังรักษาได้ยาก แค่สกินแคร์เพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยให้ปัญหาหลุมสิวดีขึ้นได้ 

เพื่อให้สาว ๆ หนุ่ม ๆ สามารถจัดการปัญหาหลุมสิวกวนใจได้อย่างเหมาะสม ในบทความนี้ THE RITZ CLINIC จะพาไปรู้จักกับวิธีดูแลผิวหน้าที่เป็นหลุมสิวเอง ใครที่สงสัยว่า หลุมสิวเกิดจากอะไร หลุมสิวมีกี่แบบ หลุมสิวหายเองได้ไหม เมื่อเป็นแล้วต้องรักษาหลุมสิวอย่างไร ห้ามพลาดบทความนี้เลย

หลุมสิวเกิดจากอะไร

หลุมสิวเกิดจากอะไร

เมื่อเราเป็นสิวอักเสบ หลังจากที่รักษาสิวจนหายดีแล้ว จะเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังโดยไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น โดยผิวหนังจะทำการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อและคอลลาเจนเข้ามาล้อมล้อมรอบบริเวณที่มีการอักเสบ ถ้าสามารถสร้างได้อย่างสมบูรณ์ ก็จะไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็นจากสิว

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนที่รักษาสิวผิดวิธีจนทำให้การอักเสบรุนแรงมากขึ้น เช่น กดสิว หรือบีบสิวที่อักเสบอยู่ ทำให้ผิวหนังต้องสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะสร้างได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เวลาที่แผลหายดีแล้ว บริเวณดังกล่าวไม่สามารถกลับมาเรียบเนียนได้ และกลายเป็นหลุมสิวนั่นเอง

หลุมสิวมีกี่แบบ

เราสามารถแบ่งประเภทของหลุมสิวบนใบหน้าได้ 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • Rolling Scar : มีลักษณะรอยแผลกว้างลาดลึกชั้นใต้ผิว โค้งคล้ายก้นกระทะ และมีขนาดกว้างประมาณ 4-5 มิลลิเมตร เป็นหลุมสิวตื้น ๆ ที่เกิดจากเนื้อเยื่อพังผิดดึงรั้งชั้นตั้งแต่หนังแท้ถึงเนื้อใต้ผิวหนังลงไป มีความรุนแรงน้อยสุด และรักษาได้ง่ายกว่าหลุมสิวอื่น ๆ
  • Box Scar : มีลักษณะเหมือนกล่อง ปากหลุมและก้นหลุมมีความกว้างเท่ากัน ขนาดประมาณ 3-4 มิลลิเมตร เห็นขอบหลุมชัดเจน และมักพบพังผืดเกาะติดในชั้นหนังแท้ มีทั้งแผลลึกและแผลตื้น จัดเป็นหลุมสิวในระดับรุนแรงปานกลาง
  • Ice Pick Scar : เป็นหลุมสิวที่รุนแรงและรักษาได้ยากที่สุด มีลักษณะเป็นรอยแผลลึก ปากแผลแคบ ขอบแผลไม่เรียบ ก้นของแผลมีลักษณะคล้ายกรวย และมีความลึกถึงหนังกำพร้า หรือเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง

หลุมสิวหายเองได้ไหม

เมื่อเป็นหลุมสิวแล้ว จะไม่สามารถหายเองได้ โดยเฉพาะหลุมสิวประเภท Box Scar และ Ice Pick Scar เนื่องจากจะมีพังผืดเกาะติดในชั้นหนังแท้และทำให้ผิวเป็นรอยบุ๋มลึกลงไป ซึ่งการทาสกินแคร์เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถเข้าไปจัดการพังผืดได้ จำเป็นที่จะต้องทำหัตถการรักษาหลุมสิวเท่านั้น 

3 วิธีดูแลผิวหน้าที่เป็นหลุมสิวให้เนียนเรียบ

สำหรับใครที่มีปัญหาหลุมสิวอยู่ ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะ THE RITZ CLINIC ได้รวม 3 วิธีดูแลผิวหน้าที่เป็นหลุมสิวให้ดีขึ้นอย่างเห็นผลมาให้แล้ว

วิธีดูแลผิวหน้าที่เป็นหลุมสิวให้เนียนเรียบ

1. รักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser

เลเซอร์ Pico หรือที่เรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า “ Picosecond Laser” เป็นหนึ่งในนวัตกรรมเลเซอร์ที่สามารถใช้รักษาปัญหาหลุมสิวและผิวไม่เรียบเนียนได้อย่างเห็นผล โดยสามารถเข้าไปช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ และทำให้หลุมสิวค่อย ๆ ตื้นและดีขึ้นได้

ที่ THE RITZ CLINIC เรามีโปรแกรม PICO-SCAR สำหรับรักษาหลุมสิวโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากการทำ Pico Laser ที่อื่นตรงที่เราใช้เทคนิค Double Layer and Laser Combination หรือ “DLLC technique” ซึ่งเป็นเทคนิคสำหรับการรักษาหลุมสิวโดยเฉพาะ ร่วมคิดค้นและพัฒนาอ้างอิงการรักษาจากงานวิจัยโดยทีมแพทย์ของเรา และใช้แค่ที่ THE RITZ CLINIC เท่านั้น

โดยเทคนิคนี้ จะยิงเลเซอร์ไปที่ผิวหนังทั้ง 2 ชั้น โดยจะปล่อยพลังงานในค่าที่ต่างกันลงไปที่ชั้นตื้น (ชั้นหนังกำพร้า) และชั้นลึก (ชั้นหนังแท้) ทำให้เกิดโพรงอากาศใต้ชั้นผิวหนัง และกระตุ้นคอลลาเจนในเวลาต่อมา ส่งผลทำให้ชั้นผิวหนาตัวขึ้น มีความแข็งแรง และหลุมสิวต่าง ๆ ตื้นขึ้น ทำให้ผิวมีความเรียบเนียนสม่ำเสมอ และกระจ่างใส

การทำ Pico Laser ด้วยเทคนิค DLLC technique จึงทำให้ผลลัพธ์การรักษาหลุมสิวด้วยเทคโนโลยี Picosecond Laser ที่ THE RITZ CLINIC ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างและดีกว่า โดยคุณสามารถกดดูรีวิว Pico Laser รักษาหลุมสิว ก่อนทำและหลังทำ เพื่อความมั่นใจได้เลย

2. รักษาหลุมสิวด้วยฟิลเลอร์

การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ฟิลเลอร์ (Filler)” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้รักษาหลุมสิวตื้น ๆ ให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวอิ่มน้ำและชุ่มชื้นขึ้น พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังในระยะยาวได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์เพื่อรักษาหลุมสิว จะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญการ และเลือกใช้เนื้อของฟิลเลอร์ให้ถูกประเภทด้วย

3. รักษาหลุมสิวด้วย Sculptra (Skin Sculpting Solution)

การฉีด Sculptra (Skin Sculpting Solution) ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยดูแลหลุมสิวตื้น ๆ ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ ริ้วรอยบนใบหน้า และผิวไม่แข็งแรงให้ดีขึ้นด้วย โดย Sculptra (Skin Sculpting Solution)  จะเป็นสารสังเคราะห์อนุภาคขนาดเล็กในรูปแบบฉีดที่ประกอบด้วย Poly-L-Lactic Acid (PLLA) เมื่อฉีดเข้าไปที่ผิวหน้าแล้ว จะสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 และอิลาสตินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดูแลผิวหน้าอย่างไรไม่ให้เกิดหลุมสิว

นอกจากวิธีดูแลรักษาหลุมสิวให้ดีขึ้นแล้ว เรายังได้รวมวิธีดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิวใหม่ ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสและมีสุขภาพดีในระยะยาว ดังนี้

  • เมื่อเป็นสิวแล้ว ห้ามบีบ หรือแกะสิวเองเด็ดขาด ควรไปพบคุณหมอเพื่อรักษาสิวอย่างเหมาะสม
  • ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double Cleansing โดยให้ใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าก่อน แล้วล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน และเหมาะกับผิว
  • บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ และทาครีมกันแดดเป็นประจำ
  • ทาครีมลดสิวเป็นประจำ โดยแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนช่วยในการลดสิว เช่น สารผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA, BHA หรือ PHA ที่ช่วยลดสิวอักเสบ หรือ Panthenol ที่ช่วยปลอบประโลมผิว เสริมเกาะป้องกันผิวให้แข็งแรง เป็นต้น

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดหลุมสิวมาจากการรักษาสิวที่ผิดวิธี เมื่อเป็นสิวอักเสบแล้วก็อย่าไปบีบ กด หรือแกะสิวเองเด็ดขาด แนะนำให้มารักษาสิวกับแพทย์ที่มีความชำนาญการจะดีที่สุด แต่สำหรับใครที่มีปัญหาหลุมสิวเกิดขึ้นแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบัน มีหลายหัตถการมากที่สามารถรักษาหลุมสิวได้อย่างเห็นผล 

โปรแกรม PICO-SCAR รักษาหลุมสิว ที่ THE RITZ CLINIC

และสำหรับท่านใดที่สนใจทำ Pico Laser รักษาหลุมสิวด้วยเทคนิค DLLC ที่ THE RITZ CLINIC สามารถจองคิวมารับบริการได้เลย ทุกเคสได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนทำ เพื่อการรักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุดและเห็นผล รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ทีมคุณหมอพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
โบท็อกฉีดตรงไหนได้บ้าง ดูแลตัวเองอย่างไรให้เห็นผล
แก้มตอบเกิดจากอะไร แก้ยังไงให้หน้าดูอิ่มธรรมชาติ

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ