Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

โปรแกรม Sculptra นวัตกรรมเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูผิว คืนความอ่อนวัย

- By Dr. Ritz

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

มลพิษในอากาศ ความเครียด และอายุที่มากขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยที่สร้างริ้วรอยให้แก่ผิว การดูแลผิวแค่เพียงบำรุงด้วยเซรั่มหรือครีมชนิดพิเศษต่าง ๆ อาจไม่เพียงพอ เพราะเป็นการดูแลจากภายนอก ซึ่งการเลือกใช้วิธีดูแลและฟื้นบำรุงจากภายในที่ให้ผลลัพธ์ได้ลํ้าลึกกว่า จะช่วยลดปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โปรแกรม Sculptra จึงเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับคนรักผิว ด้วยกระบวนการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยยกกระชับผิวหน้า ลดความหย่อนคล้อย แก้ปัญหาริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งยังช่วยปรับคุณภาพผิวโดยรวมให้ดีขึ้น และเพื่อให้โปรแกรมนี้ตอบโจทย์การดูแลผิวได้อย่างแท้จริง จึงควรทำความรู้จักกับโปรแกรม Sculptra ให้มากขึ้นก่อนเข้ารับบริการ

โปรแกรม Sculptra คืออะไร ทำไมจึงสามารถฟื้นฟูผิว จากภายในได้อย่างไร?

โปรแกรม Sculptra เป็นสารสังเคราะห์อนุภาคขนาดเล็กที่อยู่ในรูปแบบฉีด ประกอบด้วย Poly-L-Lactic Acid (PLLA) ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 และอิลาสตินออกมาซ่อมแซมผิวในบริเวณที่มีปัญหา ทั้งใบหน้าที่หมองคลํ้า มีความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และมีริ้วรอย นอกจากนี้ PLLA ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 ตัวแรกและตัวเดียวของโลก (The First & Original Collagen Biostimulator) ที่ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างชั้นผิวจากภายใน ให้แข็งแรงเปล่งปลั่งสู่ภายนอก

โปรแกรม Sculptra มีความปลอดภัยในการนำมาใช้ฟื้นบำรุงสภาพผิว ด้วยงานวิจัยที่รองรับมากกว่า 50 ฉบับ และยังเป็นสารที่ทางการแพทย์ได้มาใช้ตั้งแต่ปี 1999 จนได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ Food and Drug Administration (U.S. FDA) ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างแท้จริง และคุณสมบัติเด่นที่ทำให้ทั่วโลกยอมรับ และให้ความนิยมต่อโปรแกรม Sculptra คือ สารชนิดนี้จะทำหน้าที่กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาด้วยตัวเองตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย จึงสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายที่สามารถใช้สารชนิดนี้ได้ แต่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

และเมื่อได้ทราบแล้วว่าโปรแกรม Sculptra มีความปลอดภัยต่อร่างกาย มาทำความรู้จักให้ลึกลงไปอีกสักนิดว่า โปรแกรมนี้ ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ Collagen Biostimulator ที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้น คืออะไร

Collagen Biostimulator กระบวนการรักษาที่ได้รับยอมรับว่ามีความปลอดภัยสูง

สำหรับการทำหัตถการใด ๆ แพทย์ผู้รักษามีความจำเป็นที่ต้องเข้าใจถึงสารที่ใช้ กระบวนการรักษา และวิธีการฉีดที่ถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจในผลลัพธ์ว่า สิ่งที่ถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตราย และผลการรักษาจะสร้างความพึงพอใจให้อย่างแน่นอน โดยโปรแกรม Sculptra เป็นหนึ่งในกลุ่มของ Collagen Biostimulator ที่เป็นวิธีการรักษาที่แพทย์เลือกใช้เพื่อการชะลอวัยและเสริมความงาม ด้วยกระบวนการที่ไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติ (Natural Healing) โดยการฉีดสารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย หรือบริเวณผิวหนังที่ต้องการการรักษา อย่างการฉีดรักษาด้วย Growth Factor, การฉีดรักษาด้วย PRP และการฉีดรักษาด้วยโปรแกรม Sculptra ก็ล้วนเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาแบบ Collagen Biostimulator

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าโปรแกรม Sculptra คือสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ที่ใช้วิธีการฉีดรักษาแบบ Collagen Biostimulator ที่มีข้อดี ที่น่าสนใจมากกว่าการช่วยให้ผิวสวย คือ

 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 และอิลาสตินในชั้นผิว
 • คืนความยืดหยุ่น ยกกระชับให้ผิวได้ตามธรรมชาติ
 • ช่วยชะลอและป้องกันความเสื่อมของผิว ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย และริ้วรอยที่เกิดจากความเครียด ให้มีความเรียบเนียนมากขึ้น
 • ช่วยปรับคุณภาพผิวโดยรวมให้ดีขึ้น กระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติแบบค่อยเป็นค่อยไป
 • ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้แข็งแรงในระยะยาว อยู่ได้นานกว่า 2 ปี

คอลลาเจนสำคัญอย่างไร ทำไมต้องกระตุ้นให้ร่างกายสร้างขึ้นมา

เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นเคยกับคำว่า “คอลลาเจน” กันเป็นอย่างดี แต่คุณทราบหรือไม่ว่า คอลลาเจนคือสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นมาได้ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ผิวกระชับสมวัย และเมื่อกาลเวลาผ่านไป ความล่วงเลยของวัยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กระบวนการผลิตคอลลาเจนภายในร่างกายลดประสิทธิภาพลงไปด้วย

โดยคอลลาเจนนั้นสามารถอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้เข้าได้ง่าย ๆ คือ เป็นกลุ่มโปรตีนที่ถือว่ามีปริมาณมากที่สุดในร่างกาย โดยสามารถคิดเป็นองค์ประกอบของผิวได้มากถึง 75% ทำหน้าที่ช่วยพยุงโครงสร้างของผิวให้มีความเต่งตึง ดังนั้นหากคิดตามง่าย ๆ เมื่อร่างกายผลิตคอลลาเจนลดลง โครงสร้างผิวจะไร้ซึ่งตัวช่วยพยุง ผลก็คือ ผิวหนังจะหย่อนคล้อย ขาดความสมดุลของนํ้า ผิวหนังแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำให้ใบหน้าเสียโครงสร้างเดิม ทำให้หลาย ๆ คนจึงเกิดความไม่มั่นใจในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

และถ้านับถึงนาฬิกาของคอลลาเจน ทุกท่านคงอยากทราบกันแล้วว่า ร่างกายจะลดประสิทธิภาพในการผลิตคอลลาเจนในช่วงอายุเท่าไหร่

– โดยปกติแล้วร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดลง 1% ในทุก ๆ ปี

– อายุย่างเข้าสู่ 35 ปี ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดลงถึง 15%

– อายุ 45 ปี ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดลงไปถึง 25%

– เมื่ออายุ 55 ปี ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดลง 35%

ซึ่งเป็นอัตราความเสียหายแบบก้าวกระโดดที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย

ด้วยเหตุนี้เอง จึงต้องอาศัยตัวช่วยเพื่อการชะลอวัย ยิ่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีนั้น ๆ สามารถดึงเอาศักยภาพของร่างกายออกมา เพื่อช่วยสร้างคอลลาเจนได้โดยธรรมชาติ จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย ทั้งด้านความปลอดภัยและความมั่นใจ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมโปรแกรม Sculptra ได้กลายมาเป็นขวัญใจด้านการชะลอวัย และคืนความอ่อนเยาว์ได้

เรื่องควรรู้ก่อนฉีดโปรแกรม Sculptra ด้วยวิธีกระตุ้นสร้างคอลลาเจน Biostimulator

การฉีดโปรแกรม Sculptra ด้วยวิธีการรักษาแบบ Collagen Biostimulator คือการฉีดสาร PLLA เข้าสู่ชั้นผิวหนังที่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูโครงสร้างผิวด้วยการสร้างคอลลาเจนออกมาตามธรรมชาติ โดยเมื่อร่างกายเริ่มกระบวนการแล้ว ผิวจะกลับมามีโครงสร้างที่แข็งแรงจากภายใน อีกทั้งยังช่วยเติมชั้นผิวที่สูญเสียไปให้กลับอวบอิ่มอีกครั้ง

ซึ่งโดยทั่วไปเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด วิธีการฉีดรักษาเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน จะทำการรักษาประมาณ 2-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและอายุของคนไข้ และต้องทำต่อเนื่อง โดยให้แต่ละครั้งมีช่วงเวลาห่างกันไม่น้อยกว่า 6 สัปดาห์ และหลังจากการรักษาอย่างต่อเนื่องตามกำหนดแล้ว ผิวจะคงสภาพสมบูรณ์และเรียบเนียนได้นานถึง 2 ปีโดยเฉลี่ย

โปรแกรม Sculptra เป็นการฉีดสารที่มีความปลอดภัยเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนัง และสาร PLLA จะสลายตัวไปได้เองตามกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกาย โดยที่ไม่ทิ้งสารตกค้าง หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม หลังจากทำการฉีดรักษาแล้ว จะมีเพียงร่องรอยของตุ่มแดงเล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากเข็มฉีดยาเท่านั้น และภายใน 3-4 ชั่วโมงร่องรอยนี้จะดีขึ้นและหายไปได้เอง และหลังจากทำการฉีดรักษา สภาพผิวจะค่อย ๆ ปรับสภาพจนให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังจากฉีดประมาณ 1 เดือน

และการฉีดรักษาประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และต้องอยู่ภายใต้การวินิจฉัยของแพทย์

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังการฉีดโปรแกรม Sculptra

การฉีดโปรแกรม Sculptra เป็นวิธีการชะลอวัยที่ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน และเห็นผลทันทีหลังจากการรักษา สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นร่างกาย แต่ผู้รับการรักษาจะต้องปฏิบัติและดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด คือ

 • ควรนวดเบา ๆ บริเวณผิวหนังที่ได้รับการรักษา เพื่อให้สาร PLLA กระจายไปสู่ผิวหนังชั้นในได้เร็วมากขึ้น โดยการนวดควรกระทำอย่างเบามือ นวดเบา ๆ ครั้งละ 5 นาที วันละ 5 ครั้ง และทำทั้งหมด 5 วัน
 • ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังเข้ารับการรักษา หากมีอาการบวมให้ประคบด้วยเจลเย็นได้
 • หลังการรักษา 24 ชั่วโมงแรก ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า การอบผิวหน้า การทำซาวน่า หรือแม้แต่การอบไอนํ้า เพื่อให้ประสิทธิภาพของสาร PLLA ทำงานได้อย่างเต็มที่
 • หลังการรักษาควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง รวมไปถึงการรับประทานอาหารหน้าเตาร้อน จนกว่าอาการบวมแดงจะหายไป
 • งดการขัดผิว พอกหน้า สครับผิว หรือหัตถการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดการเสียดสีบนผิวหน้า

และเนื่องจากผิวหน้าของแต่ละคนมีความซับซ้อน และมีปัญหาผิวพรรณที่แตกต่างกัน การเลือกใช้บริการสถานเสริมความงามที่มีคุณภาพ มีชื่อเสียง มีผลงานเป็นที่ยอมรับ และที่สำคัญมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการรักษา จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และลดความกังวลใจให้แก่ผู้เข้ารับการรักษาได้ และที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอย่าลืมแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าสามารถเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดโปรแกรม Sculptra ได้หรือไม่

Share

Reviews

อินทนน

Program

SCULPTRA

ก่อนหน้าแก้มย้วย กระเปาะแก้มใหญ่ หลังจากทำ ใบหน้าก็ยกกระชับขึน้ อย่างเป็นธรรมชาติผิวแน่น กรอบหน้าชัด โปรแกรม Sculptra ที่ THE RITZ คือดีคือปังจริงๆครับ

วรวรรธน์ บุญชื่น

Related Services

Banner-radiesse-web

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ