Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

รวม 7 วิธีแก้ใต้ตาดำ เห็นผลแบบตรงจุด

- By Dr. Ritz

ใคร ๆ ก็ล้วนไม่อยากมีใต้ตาคล้ำดำเป็นหมีแพนด้า แต่หากใครที่มีปัญหานี้อยู่ กำลังอยากหาวิธีแก้ใต้ตาดำ ต้องอ่านบทความนี้เลย ปัญหาใต้ตาดำคล้ำนี้เกิดจากหลายปัจจัย บางคนสามารถแก้ไขให้หายได้เอง แต่บางคนที่มีระดับความคล้ำหนักมาก ก็ต้องพึ่งแพทย์ความงามเพื่อแก้ใต้ตาดำกันต่อไป 

แม้ใต้ตาดำจะไม่ได้ทำให้ใบหน้ามีปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต แต่ก็ทำให้หลายคนไม่มั่นใจในตนเองได้ ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ไม่มีออร่า บางรายอาจมีลักษณะคล้ายเนื้อช้ำเหมือนโดนต่อยดวงตามา ซึ่งหากคล้ำลักษณะนี้จะแก้ไขได้ยาก แต่สามารถลดเลือนความดำคล้ำลงอย่างเห็นผลได้ชัดด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่จะมีวิธีแก้ปัญหาใต้ตาหมองคล้ำอื่น ๆ อีกหรือไม่? ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ เหล่านั้นมาฝากเช่นกัน

รวม 7 วิธีแก้ใต้ตาดำ

ปัญหาใต้ตาดำคล้ำเกิดจากอะไรบ้าง

ปัญหารอยคล้ำใต้ตา เกิดจากเส้นเลือดดำใต้ดวงตาขยายตัว ทำให้เม็ดสีเมลานินมากขึ้น จึงทำให้ใต้ตาดำคล้ำชัดเจน หน้าตาดูเศร้าหมอง บางรายอาจมองดูคล้ายรอยช้ำ และหากมีเบ้าตาลึกร่วมด้วย ยิ่งเห็นความคล้ำชัดมากยิ่งขึ้นด้วย ปัจจัยหลัก ๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการนี้ ได้แก่

  • พันธุกรรม
  • การนอนดึกหรืออดนอน
  • การดื่มน้ำไม่เพียงพอ 
  • รอยคล้ำตามวัย
  • ภูมิแพ้

วิธีแก้ใต้ตาดำจาก The Ritz Clinic

การแก้ใต้ตาดำมีหลายวิธี แต่ต้องดูจากสาเหตุเป็นหลักด้วย ควรสำรวจผิวใต้ตาเป็นประจำทุกวัน เพราะหากเกิดรอยคล้ำดำจะได้วิเคราะห์ถูกว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อป้องกันและสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมสำหรับลดรอยคล้ำให้จางลง วันนี้ The Ritz Clinic มี 7 วิธีลดรอยคล้ำใต้ตามาฝากกัน รับรองว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดี และทำได้ไม่ยากเลย หากใครที่มีปัญหาใต้ตาดำอยู่ละก็ติดตามกันต่อเลย

1. ประคบเย็นใต้ตาด้วยน้ำแข็ง

การประคบเย็นเป็นวิธีแก้ใต้ตาดำที่ง่ายและสะดวก จะใช้น้ำแข็ง หรือแผ่นเจลเย็นก็สะดวก วิธีการประคบ คือ ใช้น้ำแข็งนำมาประคบเบา ๆ ตรงรอยคล้ำ หากเป็นแผ่นเจลเย็นสามารถวางไว้บนบริเวณใต้ตาได้เลย ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที เพื่อให้ความเย็นช่วยให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาคลายตัว และลดการขยายตัวของหลอดเลือดได้ 

2. นวดใต้ตาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด

การนวดเบา ๆ บริเวณรอยดำใต้ตา ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นดีขึ้น ลดรอยคล้ำได้ วิธีการ
นวดแก้ใต้ตาดำ คือ ใช้นิ้วชี้กดเบา ๆ ไล่จากซ้ายไปขวานวดประมาณ 3-5 นาที นอกจากจะช่วยลดรอยคล้ำแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ใต้ผิวหนังบริเวณที่นวดได้ด้วย  

3. นอนให้เป็นเวลาและพอเหมาะ

การพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่เครียด ไม่อดนอน ไม่นอนดึก นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง จะช่วยลดการเกิดรอยคล้ำใต้ตาได้ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวันเพราะจะช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้สะดวก ช่วยลดการเกิดเส้นเลือดดำใต้ตาขยายตัว ทำให้เห็นเป็นใต้ตาดำได้ 

วิธีแก้ใต้ตาดำจาก The Ritz Clinic

4. บำรุงด้วยครีมหรือมาสก์ใต้ตา

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ใต้ตาดำ คือ การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา  และการใช้มาสก์สำหรับใต้ตา จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้บริเวณนั้น และช่วยฟื้นฟูผิว ลดรอยคล้ำให้จางลง หรือสามารถใช้การบำรุงแบบธรรมชาติด้วยพืชพรรณสมุนไพรได้ เช่น ใช้แตงกวา หรือว่านหางจระเข้ บำรุงใต้ดวงตาเป็นประจำ ก็จะช่วยลดรอยคล้ำดำได้เช่นกัน  

5. ประคบใต้ตาด้วยถุงชาเขียว

ถุงชาเขียวที่ชงดื่ม หลังชงเสร็จแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง เพราะถุงชามีประโยชน์ด้านความงาม โดยเฉพาะการลดความคล้ำใต้ตา เพียงแค่ใช้ถุงชาเขียวอุ่น ๆ มาประคบใต้ตาเบา ๆ ประมาณ 5-10 นาที จะลดรอยดำคล้ำได้ เพราะในส่วนผสมของชามีคาเฟอีนที่ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และยังช่วยลดอาการอักเสบที่ทำให้เกิดรอยคล้ำบริเวณใต้ตา พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณใต้ตาได้อีกด้วย

6. ฉีดไขมันใต้ตาลดความคล้ำ

เป็นอีกวิธีที่ได้ผลดีและช่วยแก้ใต้ตาดำที่เกิดจากพันธุกรรม และภูมิแพ้ได้ เพราะทั้งสองสาเหตุที่ทำให้ใต้ตาดำคล้ำนี้ใช้วิธีธรรมดาตามที่เราแนะนำข้างต้นแล้วแก้ไขได้ยาก มักจะไม่ค่อยเห็นผล การฉีดไขมันใต้ตาจะช่วยจัดเรียงไขมันใต้ชั้นตาใหม่ ช่วยเติมเต็มส่วนที่บุ๋มลึกที่ทำให้ใต้ตาดูหมองคล้ำ 

โดยวิธีการรักษาแพทย์จะประเมินระดับความคล้ำและความลึกของเบ้าตาก่อนเพื่อคำนวณปริมาณไขมันที่ควรต้องใช้ หลังจากนั้นจะดูดไขมันจากผู้ที่เข้ารักษา นำมาผ่านกระบวนการสกัดก่อนนำมาฉีดเพื่อจัดเรียงไขมันใต้ตา ซึ่งวิธีนี้นอกจากแก้ใต้ตาคล้ำแล้ว ยังช่วยเติมเต็มเบ้าตาที่ลึกโหลได้ด้วย 

7. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดำ

แต่สำหรับใครที่อยากเห็นผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แนะนำให้เลือกปรึกษาแพทย์ความงามเพื่อแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด อย่างการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีที่สะดวกเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีเพราะ Hyaluronic acid ที่อยู่ในฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นของผิวใต้ตา ปรับสภาพผิวให้อวบอิ่ม ลดรอยดำคล้ำให้จางลง และหายไปได้เอง รวมทั้งแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ที่เป็นส่วนสำคัญของการเกิดความคล้ำใต้ตาได้ อีกทั้งยังลดริ้วรอยรอบดวงตาไปพร้อม ๆ กันได้ด้วย วิธีนี้ถือว่าสามารถแก้ใต้ตาดำได้จากทุกปัจจัยเลยล่ะ

7-treat-black-eye-problems

สรุปบทความ

ที่แนะนำมาทั้งหมด คือ วิธีแก้ใต้ตาดำที่ได้ผลจริง บางวิธีสามารถทำได้เอง ที่สำคัญเลยควรป้องกันการเกิดใต้ตาดำตั้งแต่ต้นเหตุ และควรดูแลผิวรอบดวงตาเป็นประจำทุกวัน ควรพักผ่อนให้เต็มที่ ทาครีมบำรุงผิวใต้ตาอย่าสม่ำเสมอเพื่อช่วยชะลอความหมองคล้ำรอบดวงตาที่อาจเกิดขึ้นตามวัยได้  หรือหากมีปัญหาใต้คล้ำหนักมาก เกินเยียวยาได้ด้วยตนเอง หรืออยากเห็นผลลัพธ์ที่ทันใจ ก็สามารถเข้ามาพบแพทย์ของ The Ritz Clinic ได้ทุกสาขา เรามีบริการดูแลทุกปัญหาด้านความงามและแนะนำวิธีแก้ใต้ตาดำได้อย่างตรงจุดและปลอดภัย และไม่ว่าความคล้ำใต้ตาจะเกิดจากปัจจัยไหน ก็สามารถแก้ไขให้ผิวรอบดวงตากลับมากระจ่างใส ไร้ริ้วรอยได้ รับรองบริการของเราจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
แนะนำ 4 วิธีแก้หลุมสิว
ร่องน้ำหมากเด่นชัด แก้ได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 790.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ