Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

รู้จักอาการดื้อโบท็อกคืออะไร เกิดจากสาเหตุใด

- By Dr. Ritz
ดื้อโบท็อกคืออะไร

หนึ่งในผลข้างเคียงที่หลายคนไม่อยากเจอมากที่สุดในการฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “โบท็อก” (Botox) นั่นก็คืออาการดื้อโบท็อก (Botox resistance) เพราะเมื่อเป็นแล้ว จะทำให้ฉีดโบท็อกไม่เห็นผล แล้วอาการดื้อโบท็อกนี้ คืออะไร เกิดจากสาเหตุใด สามารถแก้ไข หรือป้องกันได้ไหม THE RITZ CLINIC ได้รวมคำตอบมาให้แล้ว อ่านได้เลยที่บทความนี้

ภาวะดื้อโบท็อกคืออะไร

ภาวะดื้อโบท็อก คือ ภาวะที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายตัวยาโบท็อกที่ฉีดเข้าไป เพราะมองว่าเป็นสารแปลกปลอมที่เข้ามาร่างกาย ส่งผลให้ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล หรือถ้าเห็นผล ก็จะเห็นผลได้น้อยมาก และฤทธิ์ของโบท็อกเสื่อมไวกว่าปกติ จากเดิมที่ออกฤทธิ์ได้ประมาณ 4 – 6 เดือน ก็อาจอยู่ได้เพียง 1 – 2 เดือนเท่านั้น

ดื้อโบท็อกเกิดจากสาเหตุใด

อาการดื้อโบท็อกจะเกิดจาก 3 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

  • ฉีดโบท็อกปริมาณมาก หรือถี่เกินไป : โดยปกติแล้ว ควรเว้นระยะห่างการฉีดโบท็อกแต่ละครั้งประมาณ 3 – 4 เดือนขึ้นไป เพื่อรอให้โบท็อกที่ฉีดไปล่าสุดเสื่อมฤทธิ์ลงก่อน แต่ในคนที่ฉีดโบท็อกถี่กว่านั้น ก็อาจทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้
  • ฉีดโบท็อกปลอม หรือโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน : นอกจากจะฉีดแล้วไม่เห็นผล หรือเห็นผลน้อยแล้ว การฉีดโบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิตัวยา จนทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพ ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้โบท็อกได้มากด้วย
  • เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้เข้ารับบริการเอง : ผู้เข้ารับบริการฉีดโบท็อกบางราย ร่างกายจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านโบท็อกมากกว่าปกติ ทำให้การฉีดโบท็อกครั้งต่อ ๆ ไปไม่ได้ผล หรือเห็นผลน้อยกว่าคนทั่วไป

จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะดื้อโบท็อก

จะรู้ได้ยังไงว่าดื้อโบท็อก

เราสามารถสังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ โดยดูจากผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อก ไม่ว่าจะเป็น การฉีดโบท็อกในปริมาณเท่าเดิม แต่ได้ผลลัพธ์ไม่เหมือนเดิม หรือจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณโบท็อกถึงจะได้ผลลัพธ์เท่าเดิม หรือในบางรายที่มีอาการดื้อโบท็อกมาก ๆ ก็จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงหลังฉีดโบท็อกเลย

ดื้อโบท็อกอันตรายไหม

ภาวะดื้อโบท็อกไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แค่ฉีดโบท็อกแล้วจะเห็นผล ทำให้ต้องหันไปทำหัตถการช่วยลดริ้วรอย หรือปรับรูปหน้าอื่น ๆ แทน

ดื้อโบท็อกแก้ไขได้หรือไม่

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาอาการดื้อโบท็อก ผู้ที่มีอาการนี้ จะต้องรอให้ภูมิต้านทานต่อโบท็อกหมดไปเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 5 ปี หรือในบางรายอาจต้องรอนาน 10 – 20 ปีเลย

วิธีป้องกันอาการดื้อโบท็อก

อาการดื้อโบท็อกนั้น เมื่อเป็นแล้ว ส่วนใหญ่จะดื้อโบท็อกทุกยี่ห้อ และไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด ดังนั้นเราจึงควรป้องกันไม่ให้เกิดอาการดื้อโบท็อกตั้งแต่แรกถึงจะดีที่สุด โดยสามารถป้องกันง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ 

  • เลือกฉีดโบท็อกที่เป็นของแท้ ได้มาตรฐาน 
  • ฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
  • ฉีดโบท็อกในปริมาณที่เหมาะสม
  • เว้นระยะห่างการฉีดโบท็อกแต่ละครั้ง 3 – 4 เดือนขึ้นไป
ฉีดโบท็อกซ์ หรือโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) วิธีลดริ้วรอยเหี่ยวย่นอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับใครที่อยากฉีดโบท็อก ไม่ว่าจะเป็น การฉีดโบท็อกลดกราม โบท็อกลิฟกรอบหน้า โบท็อกหน้าผาก หรือโบท็อกลดริ้วรอย  แต่ไม่รู้จะไปทำคลินิกฉีดโบท็อกที่ไหนดี สามารถจองคิวมารับบริการที่ THE RITZ CLINIC ได้เลย เรามีโบท็อกยี่ห้อช้ั้นนำให้เลือกหลาย ไม่ว่าจะเป็น อัลเลอร์แกน (Botox Allergan), ดิสพอร์ต (Dysport), ซีโอมิน (Xeomin) หรือนาโบตะ (Nabota) ทุกเคสได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนทำ เพื่อการรักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุดและเห็นผล ที่สำคัญมีรีวิวฉีดโบท็อกเพียบ รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ทีมคุณหมอพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1-หน้าผากย่น-มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย-แก้ยังไงได้บ้าง
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ