Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

เครื่อง PICO LASER มีกี่แบบ อันไหนดีที่สุด

- By Dr. Ritz

Picosecond laser คือ เครื่องที่ใช้ในการเลเซอร์ผิวหนัง เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ บนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือรอยจากสิว ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นอกจากจะจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนอีกด้วย 

ผิวจึงมีความเรียบเนียน เต่งตึงกระชับ และดูอ่อนเยาว์ลง แต่เครื่อง​ PICO LASER ก็มีให้เลือกหลายแบบให้เลือก หากใครไม่รู้ว่าจะเลือกอันไหนดี THE RITZ CLINIC จะพาคุณไปดู 5 เครื่อง Pico laser ที่นิยมในไทยกันว่ามีแบบไหนบ้างและต่างกันอย่างไร? มาดูกันเลย

ควรเลือกใช้เครื่อง PICO LASER แบบไหนดี?

picosecond3

เครื่อง​ PICO LASER จะมีความแตกต่างกันในหลาย ๆ จุด ดังนั้นการจะเลือกใช้แบบไหนดี ก็ต้องพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เพื่อเลือกให้เหมาะสมและตอบโจทย์ปัญหาผิวมากที่สุด โดยเราก็มีคำแนะนำในการเลือกมาฝากกัน ดังนี้

 • ดูค่า Pluse Duration : โดยจะบ่งบอกระยะเวลาการปล่อยพลังงานของเลเซอร์ ซึ่งควรมีค่าที่น้อยที่สุด เพราะจะมีความปลอดภัยต่อผิวมากกว่า และยังบ่งบอกได้ถึงการให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วอีกด้วย 
 • เช็ก Peak Power : ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกถึงพลังงานสูงสุดที่เครื่องทำได้ แนะนำให้เลือกเครื่องที่มีค่าตัวนี้สูง ๆ เพราะจะสามารถรักษาปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมกว่านั่นเอง 
 • ดู Wavelenght : เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพิจารณา โดยจะบ่งบอกถึงช่วงคลื่นที่สามารถใช้งานได้ ถ้าให้ดีควรเลือกที่มีหลายช่วงคลื่นจะดีที่สุด เพื่อแก้ปัญหาผิวได้ล้ำลึก แม้จะอยู่ในชั้นผิวที่ลึกก็ตาม ซึ่งหากมีช่วงคลื่นที่สั้น จะไม่สามารถรักษาได้ลึกถึงผิวชั้นในนั่นเอง

ปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกในการเลือกใช้เครื่อง แต่ทั้งนี้เราก็ไม่สามารถการันตีได้ว่า เครื่อง​ PICO LASER ตัวไหนดีที่สุด เพราะก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการรักษาของแต่ละคนด้วย หากไม่มั่นใจแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด เพื่อให้คุณหมอได้วินิจฉัยและแนะนำเครื่องมือที่เหมาะกับปัญหาผิวคุณได้นั่นเอง

แนะนำ 5 เครื่อง PICO LASER ที่นิยมในไทย

1. Discovery PICO

Picosecond-Laser

เครื่อง Discovery PICO เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นรุ่นใหม่มาแรง ได้มาตรฐานระดับโลก ผลิตจากประเทศอิตาลี สามารถแก้ปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ได้ดีเหมาะกับผิวของคนเอเชียโดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยีการส่งพลังงานแสงที่รวดเร็วและแรง มีช่วงความยาวคลื่นแสงที่ 532 และ 1064 นาโนเมตร จึงช่วยกำจัดฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยและหลุมสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ทั้งยังมี Peak Power สูง และ Pulse Duration ที่สั้นมาก จึงไม่ทำให้เกิดความร้อนที่เป็นอันตรายต่อผิว และไม่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย ซึ่งคลินิกส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เครื่อง​ PICO LASER รุ่นนี้มากที่สุด เนื่องจากตอบโจทย์ในการใช้งานได้เป็นอย่างดี 

ที่สำคัญปลอดภัย ได้รับการรับรองจากอเมริกา ยุโรป และในประเทศไทยด้วยเช่นกัน การเลือกใช้ Discovery Pico ในการแก้ไขปัญหาผิวหน้าจึงนับเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการมีผิวสวยกระจ่างใส ไร้ริ้วรอย และปรับสีผิวให้กลับมาสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น

2. PicoSure

PicoSure เครื่องยิงเลเซอร์ที่หลายคนเลือกใช้ ผลิตจากบริษัท Cynosure Inc. ได้มาตรฐานสหรัฐอเมริกา สามารถยิงเลเซอร์ด้วยความเร็วมากถึง 1 ต่อล้านล้านวินาทีเลยทีเดียว เครื่องเลเซอร์ PicoSure จึงได้รับการยอมรับว่าเป็นนวัตกรรมล้ำสมัยในการกำจัดรอยสักและจุดด่างดำได้อีกด้วย

สามารถรวมพลังงานเลเซอร์ให้เข้มข้นสู่ที่จุดเล็ก ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง จึงสามารถกระตุ้นการแตกตัวของสารสีได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง อีกทั้งระบบ PicoSure ยังมีโหมดปรับใช้งานได้หลากหลาย ช่วยให้แพทย์ควบคุมพลังงานได้อย่างแม่นยำ 

การใช้งาน PicoSure นอกจากจะเหมาะสำหรับกำจัดรอยสักสีเข้มและจุดด่างดำแล้ว ยังสามารถนำมาใช้จัดการปัญหาฝ้า กระ ริ้วรอย รอยแผลเป็นจากสิว และปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนกระจ่างใสได้อีกด้วย

3. PicoWay

PicoWay เป็นเครื่องเลเซอร์ picosecond ยุคใหม่ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการปัญหาผิวหนังอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความสามารถพิเศษในการส่งพลังงานสูงสุดถึง 0.89  GW จึงทำให้สามารถสลายสารสีและรอยสักได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ช่วยรักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุด โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเซลล์ผิวข้างเคียง 

นอกจากนี้ PicoWay ยังมีความยืดหยุ่นในการปรับคุณสมบัติของคลื่นเลเซอร์ ทั้งความยาวคลื่น, อัตราพลังงาน และช่วงเวลาในการส่งพลังงาน เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของปัญหาผิวที่ต้องการรักษาได้อีกด้วย 

จึงทำให้ PicoWay เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เลเซอร์ยอดนิยมสำหรับกำจัดรอยสัก จุดด่างดำ ฝ้า กระ รวมถึงการผลัดเซลล์ผิวเพื่อให้เรียบเนียนขึ้น

1 เปรียบเทียบ 5 เครื่อง PICO LASER

4. Enlighten III

เครื่องเลเซอร์ Enlighten ผลิตโดยบริษัท Cutera เป็นหนึ่งในเครื่อง Pico Laser ที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เด่นในด้านการใช้งาน โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยี Dual Pulse เป็นสิ่งที่แตกต่างจากเครื่องเลเซอร์ Picosecond ทั่วไป  เพราะโดยปกติแล้วเครื่องทั่วไปจะทำงานโดยส่งพลังงานแสงในระดับเวลาเพียงพิโกวินาที ซึ่งเป็นระยะเวลาสั้นมากจนเซลล์ผิวหนังไม่สามารถรับพลังงานได้ทั้งหมด ส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาน้อย

ในขณะที่ Enlighten จะใช้เทคโนโลยี Dual Pulse ในการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยจะส่งพลังงานออกเป็นสองครั้งภายในช่วงเวลาอันรวดเร็ว ลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงจากพลังงานที่สูงเกินไป และช่วยให้กระบวนการฟื้นตัวหลังการรักษาเกิดได้เร็วขึ้น

5. PicoPlus

เครื่อง Picoplus เป็นเครื่องเลเซอร์ผลิตโดยบริษัท Lutronic จากประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นหนึ่งในเครื่อง​ PICO LASER ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเทคโนโลยีหลักของ PicoPlus นั้นนำเทคโนโลยี Picosecond Laser มาผสมผสานกับเทคโนโลยี Laser Fractional และ Q-Switched Laser ดังนี้

 • Laser Fractional: ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ ทำให้ผิวเรียบเนียน กระชับ และยืดหยุ่น
 • Q-Switched Laser: ช่วยย่อยสลายเม็ดสี รักษาฝ้า กระ รอยดำ รอยสิว และรอยสัก

ด้วยคุณสมบัติทั้งหลายเหล่านี้ จึงทำให้เครื่อง Picoplus ช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างครบครัน และเป็นที่นิยมอย่างมากนั่นเอง

ภาพเปรียบเทียบจุดเด่นของ 5 เครื่อง PICO LASER

เพื่อให้คุณเห็นภาพความแตกต่างระหว่างเครื่อง PICO LASER ได้ชัดเจนมากขึ้น THE RITZ CLINIC ได้ทำภาพเปรียบเทียบจุดเด่นของ 5 เครื่อง PICO LASER มาให้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Discovery PICO, PicoSure, PicoWay, Enlighten III และ PicoPlus ดูได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

แนะนำ 5 เครื่อง PICO LASER ที่นิยมในไทย
แนะนำ 5 เครื่อง PICO LASER ที่นิยมในไทย(1)

จบทุกปัญหาผิวด้วย PICO LASER ที่ THE RITZ CLINIC

จบทุกปัญหาผิวด้วย PICO LASER ที่ THE RITZ CLINIC

เครื่อง​ PICO LASER เป็นตัวช่วยในการรักษาปัญหาผิวที่ตอบโจทย์ได้ดีในยุคปัจจุบัน และคลินิกส่วนใหญ่มักเลือกใช้ แต่เนื่องจากมีให้เลือกหลายแบบ หลายยี่ห้อ ก็ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย เพื่อเลือกเครื่องที่เหมาะกับปัญหาผิวของคุณให้มากที่สุด ซึ่งที่ THE RITZ CLINIC เรามีเครื่อง Discovery PICO ที่เหมาะสำหรับดูแลทุกปัญหาผิวอย่างครอบคลุม พร้อมให้บริการหลากหลายโปรแกรมดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็น 

 • PICO-Scar รักษาหลุมสิว ผิวไม่เรียบเนียน กระตุ้นคอลลาเจน
 • PICO-Smooth แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวฟู ริ้วรอยร่างตื้นจางลงได้
 • PICO-Bright รักษารอยดำรอยแดงจากสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ หน้าหมองคล้ำให้กระจ่างใส  
 • PICO-Pink ลดปากคล้ำ ให้อมชมพู
 • PICO-Red รักษารอยแดงจากสิวอักเสบ
 • PICO-Dark Spot รักษากระ ฝ้า ปานโอตะ
 • PICO-Tattoo ลบรอยสักทุกสี
โปรแกรม PICO ที่ให้บริการจากทาง THE RITZ CLINIC
โปรแกรม PICO ที่ให้บริการจากทาง THE RITZ CLINIC(1)
program piscosecond laser

สำหรับใครที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจ้าหน้าที่ทางคลินิกเราพร้อมให้คำแนะนำ และคำปรึกษาอย่างจริงใจ ด้วยทีมคุณหมอที่พร้อมให้การดูแลทุกเคสอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ