Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ตอบหมดเปลือก ฉีดโบท็อกหน้าผากคืออะไร

- By Dr. Ritz
ตอบหมดเปลือก ฉีดโบท็อกหน้าผากคืออะไร

ปัจจุบันนี้หลาย ๆ คนเจอกับปัญหาหน้าผากที่เกิดริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น ยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้นจะเห็นริ้วรอยชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก ในความจริงแล้วสามารถแก้ได้หลายวิธี ซึ่งอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจยอดฮิตในตอนนี้ คือ ฉีดโบท็อกหน้าผาก เพราะได้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น แต่หลายคนอาจกำลังกลัวว่าจะมีผลข้างเคียงหรือไม่ ก่อนฉีดโบท็อกควรรู้อะไรบ้าง เพราะหลายคนอ่านเจอข่าวที่คนไข้ไปรักษาแล้วหน้าเบี้ยว จนเกิดกระเเสโจมตีทำให้เกิดความวิตกกังวล ในบทความนี้ได้รวบรวมคำตอบที่ทุกคนสงสัยมาให้แล้ว

ฉีดโบท็อกหน้าผากคืออะไร

ฉีดโบท็อกหน้าผาก คือ การนำโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) ที่นำมาใช้ในการเสริมความงาม เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ส่งผลให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนหน้าผาก และมัดกล้ามเนื้อทำงานได้น้อยลงชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยบนหน้าผากกระชับขึ้น ซึ่งริ้วรอยจะลดลงไปหลังจากฉีดโบท็อกหน้าผาก เมื่อเราย่นหน้าผาก เลิกคิ้ว หรือแสดงสีหน้า จะไม่เกิดริ้วรอยขึ้นมาให้เห็น และยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยถาวรบนหน้าผากที่จะเกิดขึ้นเพิ่มในอนาคตอีกด้วย 

ทั้งนี้การฉีดโบท็อกหน้าผากไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด เพราะหลายคนเจอข่าวไม่ค่อยดี ขยับหน้าไม่ได้ ซึ่งถ้าหากใช้โบท็อกในปริมาณที่เหมาะสมและฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ ผลลัพธ์จะออกมาดี แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกิน ฉีดโบท็อกปลอมเข้าไป หรือไม่ได้ฉีดกับแพทย์โดยตรง จะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติและเกิดอันตรายดังกล่าวได้

ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อกหน้าผากกี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อกหน้าผากจะลดริ้วรอยได้ดี ผิวจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน และหลังจากฉีดแล้ว 7-14 วัน จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเต็มที่ โดยระยะเวลาของผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ฉีด วิธีการดูแลตัวเองหลังฉีด เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น และเมื่อโบท็อกหน้าผากหมดฤทธิ์แล้ว สามารถฉีดเพิ่มได้เพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่เรื่อย ๆ 

ข้อควรรู้ : หลังจากฉีดโบท็อกหน้าผากแล้ว ควรที่จะขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดแล้วทันทีประมาณ 1-2 ครั้ง และมีการบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดประมาณ 30 นาที จะทำให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปไม่ให้กระจายไปในบริเวณอื่นที่เราไม่ต้องการให้โบท็อกออกฤทธิ์

ใครเหมาะกับฉีดโบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกหน้าผากจะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาทางด้านความงาม ดังนี้

 • ผู้ที่เห็นริ้วรอยหน้าผากถึงแม้จะไม่แสดงสีหน้า รวมทั้งผู้ที่เห็นริ้วรอยหน้าผากเมื่อแสดงสีหน้า
 • ผู้ที่กล้ามเนื้อระหว่างคิ้วเกร็งทำให้ดูเหมือนขมวดคิ้วอยู่ตลอดเวลา 
 • ผู้ที่มีรอยตีนกาเวลาที่ยิ้มหรือแสดงสีหน้า และเมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะลึกขึ้นเรื่อย ๆ จนเสียความมั่นใจในตัวเอง 

หลายคนมักคิดว่าริ้วรอยเหล่านี้สามารถหมั่นทาครีมบำรุงเพื่อช่วยลดริ้วรอยได้ แต่จะไม่นิยมเท่าไหร่นัก เพราะใช้เวลานานและผลลัพธ์ที่ได้ไม่ชัดเจน หากต้องการให้ริ้วรอยบนหน้าผากหายเร็วขึ้น การฉีดโบท็อกหน้าผากจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ มีความเหมาะสม สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น ผิวหน้าเรียบเนียน ใบหน้ามีความอ่อนเยาว์ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดโบท็อกหน้าผากควรใช้กี่ยูนิต

การฉีดโบท็อกหน้าผาก จะใช้ปริมาณโบท็อกที่ฉีดประมาณ 20-30 ยูนิต หรือประมาณ 6-15 ยูนิต ขึ้นอยู่กับลักษณะริ้วรอยว่ามีเยอะมากแค่ไหน เมื่อฉีดไปแล้วจะทำให้หน้าผากไม่มีริ้วรอย ดูเป็นธรรมชาติ หากฉีดในปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าฉีดในปริมาณที่มากเกิน จะส่งผลให้หน้าผากดูตึงไม่เป็นธรรมชาติ ขยับใบหน้าลำบาก อีกทั้งยังทำให้คิ้วตกและหนังตาตกได้

ดังนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่อนุญาตติดหน้าคลินิกอย่างชัดเจน แพทย์มีความชำนาญที่จะประเมินปริมาณสารโบท็อกให้เหมาะสมกับปริมาณริ้วรอยบนหน้าผาก และสามารถตรวจสอบได้ว่าโบท็อกที่ทำการฉีดเข้าไปเป็นของแท้ ผ่าน อย. ไทย ไม่มีการนำเข้ามาหรือหิ้วเข้ามาแบบผิดกฎหมาย เพราะจะไม่ปลอดภัยต่อคนไข้ ทั้งนี้จะต้องให้แพทย์เป็นผู้ฉีดให้เท่านั้น ห้ามให้ผู้ช่วยแพทย์มาฉีดให้ เพื่อลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดที่อาจเกินจากการเข้ารับการรักษา

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกหน้าผาก มีขั้นตอนการดูแลง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ดังนี้

 • หลังจากฉีดโบท็อกหน้าผากมาแล้ว ควรที่จะมีการขยับกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากโดยทันที เป็นการยักคิ้วไปมาใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที จะทำให้ยาที่ฉีดเข้าไปกระจายได้ทั่วกล้ามเนื้อหน้าผาก หากไม่ขยับตัวยาโบท็อกนี้จะกระจุกรวมอยู่ที่เดียว ทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ดีเท่าที่ควร
 • หลังจากฉีดแล้วคนไข้ห้ามนอนราบ ห้ามนอนตะแคง และห้ามก้มหน้า 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากจะทำให้โบท็อกที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนไปอยู่บริเวณอื่น ๆ เพราะเลือดไหลเวียนบริเวณหน้ามากกว่าปกติ
 • ในช่วงแรกหลังฉีดโบท็อก ให้หลีกเลี่ยงการโดดแสงแดดแรง ดูแลตัวเองด้วยการทาครีมกันแดดอยู่เสมอ
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อน เช่น การรับประทานอาหารอยู่หน้าเตาร้อน ๆ ห้ามทำซาวน่า ห้ามใช้น้ำอุ่นล้างหน้า งดการเลเซอร์หน้าในช่วงประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังทำหัตถการมา
 • งดการออกกำลังกายที่ใช้แรง เช่น การเต้นแอโรบิก ดึงข้อ ยกน้ำหนัก โยคะ เป็นเวลา 1 วันหลังฉีด แนะนำให้ออกกำลังกายเบา ๆ แทนไปก่อน
 • งดการสูบบุหรี่ เพราะตัวโบท็อกที่ฉีดเข้าไปจะทำให้สลายตัวได้ไวกว่าเดิม
 • งดการกด การนวด หรือถูบริเวณที่ฉีด เพราะจะทำให้สารกระจายไปยังกล้ามเนื้ออื่น
 • สามารถใช้ครีมบำรุงหน้า ทำความสะอาดใบหน้าได้ตามปกติ แต่จะห้ามสัมผัสแรงเกินไป
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดอาหารหมักดอง งดอาหารที่มีรสเผ็ดจัดเป็นเวลา 14 วัน
 • หากพบอาการแทรกซ้อนหรือความผิดปกติหลังการรักษา ให้รีบกลับมาพบแพทย์โดยทันที

สรุปเกี่ยวกับฉีดโบท็อกหน้าผาก

สรุปบทความ

ฉีดโบท็อกหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งหัตถการยอดนิยมในไทย ที่สามารถช่วยลดปัญหารอยย่นและริ้วรอยบนหน้าผากได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลไว้ใช้เวลาไม่นาน มีความปลอดภัยสูง ไม่มีความเสี่ยงที่อันตราย หากเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ จะสามารถคำนวณปริมาณโบท็อกได้เหมาะสมกับผู้รับบริการ 

ก่อนเข้ารับบริการ ขอแนะนำให้ผู้ที่ประสงค์เข้ารับหัตถการทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำหัตถการให้ดีก่อน จะสามารถช่วยลดความกังวลในข้อสงสัยต่าง ๆ ได้ดี และหากสนใจอยากขอรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัตถการต่าง ๆ ก็สามารถสอบถามที่ทาง THE RITZ CLINIC ได้ฟรี เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมตอบทุกปัญหาให้คนไข้อย่างตรงไปตรงมา พร้อมบริการอย่างเต็มที่สำหรับทุกท่านอย่างแน่นอน

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ