Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

แนะนำ 4 วิธีแก้หลุมสิว ให้หน้าใสสวยปัง

- By Dr. Ritz

หลุมสิว เป็นปัญหาผิวที่หลาย ๆ คนกำลังเผชิญอยู่ จัดเป็นปัญหาที่รักษาได้ยากมาก เกิดจากผลแทรกซ้อน หลังจากที่เป็นสิวอักเสบ โดยผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวมักจะก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง แต่อย่าได้กังวลใจไป วันนี้บทความนี้จะมาแนะนำวิธีแก้หลุมสิวที่เห็นผลได้จริงให้กับทุกคนกัน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาหลุมสิวด้วยเทคนิค DLLC หรือผ่าตัดหลุมสิว เป็นต้น รับรองเลยว่าจะสามารถช่วยแก้หลุมสิวให้ทุกคนได้ รับรองว่าหน้าสวยใสดูเป๊ะปังขึ้นได้อย่างแน่นอน

แนะนำ 4 วิธีแก้หลุมสิว

ทำไมถึงเกิดหลุมสิวบนใบหน้า

หลุมสิว เกิดจากการสร้างเนื้อเยื่อเพื่อซ่อมแซมเซลล์ผิวหลังเกิดสิว แต่เกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวที่ไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถสร้างคอลลาเจน (Collagen) และเนื้อเยื่อได้เพียงพอ จึงเกิดเป็นหลุมสิวขึ้น ซึ่งสิวที่มักก่อให้เกิดหลุมสิวจะเป็นพวกสิวอักเสบ เพราะจะทำลายเนื้อเยื่อในบริเวณรอบ ๆ ยิ่งหากกดสิวหรือบีบด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม ยิ่งจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และทิ้งรอยแผลเป็นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ในกระบวนการหายของแผล ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เป็นการเติมผิวในส่วนที่โดนทำลายไป แต่หากผิวหนังโดนทำลายเยอะ และลึกจนเกินไป จนไม่สามารถสร้างเนื้อเยื่อมาเติมเต็มได้ ส่งผลให้เกิดหลุมสิวได้ และในบางครั้งหลุมสิวก็อาจเกิดจากการสมานแผลที่ไม่สมบูรณ์ เกิดพังผืดขึ้นมาในระหว่างผิวหนังชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ เกิดเป็นหลุมสิวได้เช่นกัน

หลุมสิวมีกี่แบบ

หลุมสิว จะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

แบบที่ 1 : Ice Pick Scars

ลักษณะของหลุมสิวรูปแบบนี้ จะเป็นหลุมลึก ปากแผลจะแคบ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เกิน 2 mm. จัดว่าอยู่ในระดับชนิดที่รุนแรงที่สุด แก้หลุมสิวได้ยากที่สุด โดยสาเหตุเกิดจากการบีบสิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือมีการกดสิวที่ไม่ถูกวิธี รักษาได้ยาก เพราะสิวกินเนื้อไปเยอะแล้ว มีการทำลายลึกไปยังชั้นผิวหนังแท้ การฟื้นฟูจะใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่าผิวจะกลับมาเรียบเนียน

แบบที่ 2 : Box Scars

ลักษณะของหลุมนี้จะพบว่าเหมือนบ่อเล็ก ๆ มีขนาดกว้าง จะเห็นขอบที่ชัดเจนมาก มีความลึกอยู่ที่ 3-5 mm. จะมีขนาดใหญ่กว่าแบบที่ 1 ความรุนแรงจัดอยู่ระดับปานกลาง โดยจะพบพังผืดเกาะอยู่ที่ชั้นหนังแท้ สาเหตุของสิวชนิดนี้มักมาจากการอักเสบ และพบในคนที่เป็นอีสุกอีใส

แบบที่ 3 : Rolling Scars

ลักษณะของหลุมนี้ จัดให้อยู่ในระดับหลุมสิวทั่วไป โดยจะเป็นหลุมตื้น ๆ เท่านั้น รอยแผลจะกลม ๆ หรือรูปรี โค้งคล้ายก้นกระทะ มีการเว้าแหว่งไม่ลึก รักษาได้ง่ายกว่าหลุมสิวประเภทอื่น ๆ

รวมวิธีแก้หลุมสิวที่ได้ผลจริง

รวมวิธีแก้หลุมสิวที่ได้ผลจริง

ในปัจจุบันนี้มีวิธีแก้หลุมสิวหลากหลายวิธี เพราะหลุมสิวถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง  แถมยังรักษาได้ยากกว่าจะกลับมามีผิวเรียบเนียนได้อีกครั้ง ทำให้แต่ละคนต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อทำการรักษา และในบางกรณีแม้จะทายา ทาครีมก็ไม่สามารถเติมเต็มผิวให้เรียบเนียนได้ดังเดิม แต่ด้วยเทคโนโลยีทางความงามในปัจจุบันได้เข้ามาช่วยให้เราจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ไม่ยากอีกต่อไป 

1. แก้ด้วยเทคนิค DLLC 

การรักษาหลุมสิวด้วยเทคนิค DLLC หรือ Double Layer And Laser Combination ซึ่งคิดค้นและมีพัฒนามาโดย The Ritz Clinic สามารถปรับแผนการรักษาให้เหมาะกับสภาพปัญหาของผิวแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การรักษาหลุมสิวมากที่สุด พัฒนามาจากเทคโนโลยี Picosecond Laser โดยต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ร่วมด้วยกับการใช้เลเซอร์พิเศษ LIOB หรือ Laser Induced Optical Breakdown พร้อมหัวยิงแบบเฉพาะตัว คือ Full Beam  และหัว Fractional ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการรักษาหลุมสิว 

จะแตกต่างจากโปรแกรม Pico laser ทั่วไป มอบผลลัพธ์ในการรักษาหลุมสิวที่ดียิ่งขึ้น หลุมสิวลดลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แม้กระทั่งหลุมสิวที่ลึก กว้าง ก็กลับมาตื้นขึ้นได้อีกครั้ง อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาแข็งแรงได้ไวกว่าโปรแกรม Pico laser อื่น ๆ 

2. แก้ด้วยวิธีเลเซอร์ Pico

วิธีแก้หลุมสิวด้วยวิธีเลเซอร์ Pico หรือ Picosecond Laser ที่มีการใช้พลังงานเลเซอร์ยิงลงไปบนผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และผิวพรรณที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้หลุมสิวลดลง ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และช่วยให้ผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ดียิ่งขึ้น และพร้อมช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี แต่หลังทำจะมีอาการร้อนผ่าวบริเวณหน้าประมาณ 1-2 ชั่วโมง และควรงดการแต่งหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูและสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

3. ฉีดฟิลเลอร์กระตุ้นคอลลาเจน

การฉีดฟิลเลอร์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพื่อช่วยแก้ไขหลุมสิว ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเลือกทำหัตถการนี้ ไม่น้อยไปกว่าการฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกหน้าเลย เนื่องจากสามารถทำร่วมกับการรักษาต่าง ๆ ได้ หากต้องการให้ผลลัพธ์ออกมารวดเร็วทันใจ การเติมสารไฮยาลูโรนิค แอซิด ฉีดเพิ่มเข้าไปด้วย จะช่วยเติมเต็มหลุมสิว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นผิวอีกด้วย เมื่อฉีดเข้าไปแล้วหลุมสิวจะดูตื้นขึ้นทันทีหลังฉีด เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้หลุมสิวฉบับเร่งด่วน ผิวสวยได้ทันทีหลังฉีดเลยล่ะ

4. ผ่าตัดหลุมสิว

การผ่าตัดหลุมสิว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้หลุมสิวได้จริง โดยจะใช้เป็นเครื่องมือผ่าตัดขนาดเล็ก อยู่ที่ 2-3 mm. มาตัดในบริเวณที่เกิดหลุมสิวขึ้น เพื่อตัดเนื้อเยื่อพังผืดที่เหนี่ยวรั้งให้ผิวยุบตัวลง ต่อมาทางแพทย์จะดึงขอบทั้ง 2 ข้างที่ผิวให้เรียบเนียนตามผิวปกติ เหมาะอย่างยิ่งในการรักษาหลุมสิวในรูปแบบ Ice Pick Scars นั่นเอง และหลุมสิวในชนิด Boxcar Scar โดยขนาดไม่ควรเกิน 3 mm. 

หลุมสิวมีกี่แบบ

สรุปบทความ

หลุมสิวเป็นปัญหาผิว ที่จะลดทอนความมั่นใจในตัวคุณ ซึ่งมีหลุมสิวแบ่งออกเป็นหลัก ๆ  3 ชนิด คือ ชนิด Ice Pick Scar, ชนิด Box Scar และชนิด Rolling Scar แต่ละชนิดก็ล้วนมีวิธีแก้ที่เหมาะสมแตกต่างกันไป โดยมีวิธีแก้หลุมสิวด้วยกันหลายวิธีที่จะทำใบหน้ากลับมาสวยปังดังเดิม ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขด้วยเทคนิค DLLC, แก้ด้วยวิธีเลเซอร์ Pico, ฉีดฟิลเลอร์กระตุ้นคอลลาเจน และการผ่าตัดหลุมสิวนั่นเอง สำหรับท่านใดที่กำลังเผชิญกับหลุมสิวอยู่ ทั้งนี้แนะนำให้เลือกรักษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ที่สำคัญต้องปลอดภัย คลินิกได้มาตรฐานและใช้เครื่อง Picosecond Laser ของแท้เท่านั้น

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ