Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

คนเป็นสิวต้องรู้! สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไรบ้าง

- By Dr. Ritz
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง

สิวอุดตัน อีกหนึ่งปัญหาผิวหน้าที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศและรักษายากมาก เนื่องจากสิวชนิดนี้เป็นสิวที่ฝังใต้ชั้นผิว หากรักษาไม่ถูกวิธี มีโอกาสที่สิวดังกล่าวจะลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบ สิวหนองและหลุมสิวได้ ทำให้หลายคนที่มีปัญหาสิวดังกล่าว เกิดความกังวลใจกลัวรักษาไม่หาย แถมยังอาจเกิดแผลเป็นได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิวอุดตัน และวิธีรักษาที่ดีที่สุดได้ที่นี่ THE RITZ CLINIC เรารวบรวมมาให้แล้ว

อุดตัน เกิดจากอะไร

ก่อนที่จะเข้ารับการรักษาสิวดังกล่าว ทุกคนต้องทราบก่อนว่าสิวอุดตัน หรือ Comedones เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งบนใบหน้าของทุกคนมีรูขุมขนอยู่ เมื่อต่อมไขมันผลิตไขมันออกมา ไขมันเหล่านั้นจะไปจับตัวกับฝุ่นละออง เครื่องสำอาง ฯลฯ และสะสมตามรูขุมขน หากล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะกลายเป็น สิวอุดตันนั่นเอง

สิวอุดตัน เป็นยังไง

สิวอุดตัน เป็นยังไง

ด้วยความที่สิวอุดตันเกิดจากไขมันจับตัวกับสิ่งสกปรกจากทั้งฝุ่นละออง คราบเครื่องสำอาง และเซลล์ผิวที่ตายแล้วอุดตันในรูขุมขน ดังนั้นลักษณะของสิวจะเป็นเม็ดเล็ก ๆ มีความแข็ง ไม่มีหนอง ไม่เกิดการอักเสบ ถ้าสิวดังกล่าวไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย propionibacterium acnes ซึ่งสิวอุดตันก็แบ่งออกได้เป็นอีกหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีวิธีรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ 

สิวอุดตันหัวเปิด

สิวอุดตันหัวเปิด เป็นสิวที่มีลักษณะหัวเป็นสีดำ มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งสิวประเภทนี้ เกิดจากไขมันจับตัวกับเซลล์ผิวหนังบนใบหน้าที่ตายแล้ว เส้นขน หรือเนื้อเยื่อต่าง ๆ สะสมในรูขุมขนจำนวนมาก เมื่อทิ้งระยะเวลานานไป ไม่รักษา สิวดังกล่าวจะอุดตันฝังลึกลงไปเรื่อย ๆ เมื่อกดสิวออก จะเห็นเป็นสิวหัวดำและมีแข็งมาก

สิวอุดตันหัวปิด

สิวอุดตันหัวปิด เป็นสิวที่มีลักษณะหัวเป็นสีขาว ทุกคนสามารถมองเห็นได้ชัดเจน เป็นสิวอุดตันที่พบได้บ่อยมาก ๆ โดยสิวชนิดนี้ เกิดจากไขมันรวมตัวกับเหงื่อไคลและสะสมในรูขุมขน เมื่อทิ้งระยะเวลานาน ไม่รักษา ไม่ดูแลความสะอาด สิวดังกล่าวจะติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดการอักเสบ มีหนองด้านใน เมื่อกดสิวดังกล่าวออก มักจะมีหนองออกมาด้วย ดังนั้นใครที่เป็นสิวประเภทนี้อยู่ ควรรีบรักษาให้ถูกวิธี เพราะมีโอกาสเกิดสิวอักเสบรุนแรง และหากบีบสิวไม่ถูกวิธีก็อาจลุกลามทำให้เกิดสิวอักเสบบริเวณผิวข้างเคียงเพิ่มอีกได้  

สิวอุดตัน รักษายังไง ใช้อะไรดี

สิวอุดตัน รักษายังไง ใช้อะไรดี

สิวอุดตัน รักษาได้หลากหลายวิธี ทว่าแต่ละวิธี จะต้องเลือกที่เหมาะสมกับประเภทของสิวอุดตันที่เกิดขึ้นบนใบหน้า ดังนั้นเมื่อเป็นสิวดังกล่าวแล้ว แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีจะดีที่สุด ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธีรักษา 3 วิธีต่อไปนี้ 

รักษาสิวอุดตันด้วยยาทา

การทายาเพื่อรักษาสิวอุดตัน เป็นการรักษาเบื้องต้น สำหรับผู้ที่เป็นสิวดังกล่าวในระดับที่ไม่รุนแรงมาก โดยแพทย์จะสั่งจ่ายยาละลายหัวสิวให้ เพื่อให้สิวดังกล่าวยุบตัวลง ไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดหัวปิดหรือหัวเปิด ยาทานี้จะช่วยละลายหัวสิวและทำให้ค่อย ๆ หลุดออกมาหรือกดออกได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเค้นสิวเยอะ จึงช่วยลดโอกาสผิวหนังเกิดการอักเสบได้

รักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์

การยิงเลเซอร์เพื่อรักษาสิวอุดตัน เป็นเทคโนโลยีใหม่ในวงการความงามที่เพิ่งเข้ามาในไทยได้ไม่นานมากนัก และให้ประสิทธิภาพในการรักษาสิวอุดตันได้ดีกว่าการทายา ซึ่งการยิงเลเซอร์ คือ การยิงคลื่นความร้อนเข้าไป เพื่อเปิดหัวสิว ทำให้สิวที่อุดตันอยู่ถูกกดออกได้ง่ายขึ้น  ช่วยให้การรักษาในขั้นตอนถัดไปมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการยิงเลเซอร์แบบนี้ จะทำให้สิวดังกล่าวหายเร็วขึ้น และไม่ทิ้งรอยแผลเป็น รอยแดง รอยดำต่าง ๆ อีกด้วย

รักษาสิวอุดตันด้วยการกดสิว

การกดสิวอุดตัน เป็นขั้นตอนการรักษาที่แพทย์มักจะใช้ทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ เช่น ทำร่วมกับการใช้เลเซอร์เปิดหัวสิว และจากนั้นค่อยทำการบีบสิวออก เนื่องจากสิวดังกล่าว เป็นสิ่งสกปรกที่อุดตันใต้ชั้นผิว หากไม่กดออก จะหายเองได้ช้ามาก ๆ และอาจไม่สามารถหายได้เอง หากไม่ใช้ยากลุ่มที่ช่วยละลายหัวสิว ดังนั้นแพทย์จึงนิยมใช้วิธีทายาหรือยิงเลเซอร์เพื่อเปิดหัวสิวดังกล่าว แล้วค่อยกดสิวออกนั้นเอง ทว่าการกดสิว จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญกดเท่านั้น ถึงจะปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเกิดรอยหลุมสิวนั่นเอง

ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้ไม่เป็นสิวอุดตัน

สำหรับการดูแลตนเอง ให้ห่างไกลจากสิวทุกชนิด โดยเฉพาะสิวอุดตัน ไม่ต้องมานั่งหาข้อมูลว่าสิวอุดตัน ใช้อะไรดีอีกต่อไป นอกจากรักษาความสะอาดของใบหน้าแล้ว ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้ผิวเกิดสิวดังกล่าวด้วย โดยมี 5 ข้อ ต่อไปนี้

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมระดับของฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล ช่วยให้ระบบการขับถ่ายของเสีย และระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อมไขมันผลิตน้ำมันในปริมาณปกติ ไม่มากจนเกินไป
  2. ล้างหน้าหน้าให้สะอาด หากแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน ควรมีผลิตภัณฑ์ที่ล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะ เช็ดทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าตามปกติ
  3. นอนพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การนอนน้อย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายไม่ได้พัก เกิดการทำงานที่ไม่สมดุล ก็มีผลทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากกว่าปกติได้
  4. ควรเลือกใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิว ไม่มีสารเคมีที่ทำลายผิว จะลดโอกาสที่ผิวอ่อนแอและเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้มากยิ่งขึ้น
  5. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อย ๆ เพราะหน้ากากอนามัยสะสมเหงื่อและแบคทีเรียจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสเกิดสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

สรุปบทความ

สิวอุดตัน เป็นสิวที่เกิดจากการรวมตัวกันของไขมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขน ซึ่งการรักษามีหลากหลายวิธีมาก แต่วิธีที่ทันสมัยและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การยิงเลเซอร์หัวสิว ด้วยเลเซอร์รักษาหลุมสิว Pico Scar เพราะมีความแม่นยำสูง ไม่ทิ้งรอยแผล รักษาสิวดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับใครที่มีปัญหา สิวอุดตัน THE RITZ CLINIC เป็นคลินิกด้านความงามที่ชำนาญการในการรักษาสิวทุกชนิด โดยเฉพาะสิวอุดตัน ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ในการรักษา ยิงเลเซอร์เปิดหัวสิวและกดออกแบบถอนรากถอนโคน ลดโอกาสเกิดสิวดังกล่าวซ้ำ และผิวไม่อักเสบ ไม่ทิ้งรอยหลุมสิว เผยผิวสวยใสได้แบบฉบับรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

THE RITZ CLINIC มีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ และทีมคุณหมอที่พร้อมให้การดูแลทุกท่านอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ทุกท่านได้ผลลัพธ์ที่โดนใจดั่งต้องการ

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1-หน้าผากย่น-มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย-แก้ยังไงได้บ้าง
เลเซอร์ลบรอยสัก ราคาเท่าไร ลบได้ถาวรไหม

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ