Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

เช็กลิสต์ 7 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

- By Dr. Ritz
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

ใคร ๆ ก็อยากมีผิวที่สดใส เต่งตึง ยกกระชับ ซึ่งทุกวันนี้ ทุกความสวยสามารถเป็นไปได้ ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ทางการแพทย์ที่สามารถเรียกคืนความเป็นหนุ่มสาวได้อีกครั้ง อย่างหัตถการ ฉีดฟิลเลอร์ การฉีด sculptra ก็ช่วยได้เช่นกัน วันนี้เรามี 7 เรื่องต้องรู้ก่อนเสริมความงามด้วย sculptra หรือ Collagen Stimulator เทคโนโลยีที่จะช่วยกระชับผิว พร้อมคืนความอ่อนวัยได้อย่างเป็นธรรมชาติ มาฝากกัน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนฉีด Sculptra มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนฉีด Sculptra มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับการฉีด sculptra กันก่อน ว่าเป็นสารประเภทไหน มีผลข้างเคียงอย่างไร รวมทั้งการเตรียมตัวก่อนและหลังฉีด  รับรองว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจหัตถการนี้อยู่ ที่อยากมีใบหน้าดูเด็ก อ่อนเยาว์ ต้องการลดเลือนริ้วรอย พร้อมกระชับผิว ด้วยหัตถการนี้ที่สุดฮิตและเห็นผลจริง จะมีรายละเอียดอะไรที่ควรต้องรู้เกี่ยวกับหัตถการนี้บ้าง มาดูกันเลย

1. Sculptra คืออะไร

Sculptra หรือ Collagen Stimulator เป็นอนุภาคของสาร Poly-L-Lactic (PLLA) ซึ่งมีความสามารถในการอุ้มน้ำและมีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อร่างกายของมนุษย์จึงมีความปลอดภัย จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวของเราเองตามกระบวนการธรรมชาติ ช่วยยกกระชับผิว  นอกจากนั้นยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรง ทำให้ผิวเด้ง นุ่มฟู คืนความอ่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. การฉีด Sculptra ช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างไร

การฉีด sculptra ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้จริงไหม? คำถามนี้คงทำให้หลายคนสนใจ เพราะยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น อิลาสตินและคอลลาเจนในร่างกายจะลดลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น การฉีด sculptra  สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้

เนื่องจาก Sculptra มีสารสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวหน้าแข็งแรงและยกกระชับอย่าง Poly-L-lactic acid (PLLA) ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ fibroblast ให้สร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่ใต้ผิวหนังในระดับผิวชั้นลึกได้ ช่วยให้ผิวใหม่สามารถสร้างขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างระหว่างเซลล์ผิวหนังเดิม ทำให้ผิวแน่นกระชับและอิ่มฟูยิ่งขึ้น

3. การฉีด Sculptra เหมาะกับใครบ้าง?

การฉีด Sculptra เหมาะกับใคร

การ ฉีด sculptra  เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวดังต่อไปนี้

 • ผิวหน้าหย่อนยาน 
 • มีริ้วรอย
 • หน้าโทรม ไม่สดใส
 • มีรูขุมขนกว้าง 
 • ผู้ที่ต้องการเน้นผลลัพธ์ในเรื่องการยกกระชับผิว 
 • ผู้ที่ไม่ต้องการใช้สารเติมเต็มชนิดอื่น ๆ เนื่องด้วยอาการแพ้

4. ต้องฉีด Sculptra กี่ครั้งเห็นผล?

อีกหนึ่งคำถามที่พบบ่อย คือ ต้องฉีด sculptra  กี่ครั้ง จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ? จำนวนการฉีด sculptra นั้นจะขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน ในกลุ่มคนที่อายุไม่มาก มีริ้วรอยน้อย แนะนำให้ฉีดเพียง  1-2 ครั้งก็เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนแล้ว

ส่วนผู้ที่มีอายุมาก มีปัญหาเรื่องริ้วรอย  ผิวหย่อนคล้อยค่อนข้างเยอะ ก็อาจจะต้องฉีดหลายครั้ง จึงจะเห็นผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนทำหัตถการ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินผิวหน้าให้ลูกค้าก่อนเสมอ เพื่อการรักษาได้อย่างตรงจุดและให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

5. หลังฉีด Sculptra กี่วันเห็นผล? อยู่ได้นานไหม?

หลังฉีด sculptra  ผิวหน้าจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์  ริ้วรอยจะค่อย ๆ ลดลง ผิวหน้าจะสดใสเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น และเมื่อผ่านไป 3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น โดยจะสังเกตได้เลยว่าใบหน้าจะเต่งตึง อิ่มฟู มีน้ำมีนวล และดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งผลลัพธ์หลังทำจะคงอยู่ได้ประมาณ 25 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวหน้าของแต่ละคนด้วย)

6. ฉีด Sculptra อันตรายไหม?

ผลข้างเคียงจากการฉีด sculptra เรียกได้ว่ามีน้อยมาก เพราะเป็นหัตถการที่มีการพัฒนามายาวนานกว่า 10 ปี มีการรับรองผลลัพธ์ผ่านงานวิจัยมากมายที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก   แต่หลังฉีด sculptra ก็อาจจะมีอาการข้างเคียงได้บ้าง แต่ไม่เป็นอันตราย ดังนี้

1. เจ็บบริเวณรอยเข็มที่ฉีด มีรอยแดง บวม แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง 

2. อาจเกิดการติดเชื้อได้ หากดูแลตัวเองหลังฉีดผิดวิธี

3. ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและคงไว้ซึ่งผลลัพธ์ที่ยาวนาน เรามีคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนและหลังฉีด sculptra  ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนฉีด

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและประเมินปัญหาผิวหน้า 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดการโดนแสงแดดจัดก่อนฉีด 1-2 วัน 
 • งดดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ก่อนฉีด sculptra
 • หากมีการใช้ยาประจำตัว รวมทั้งโรคประจำตัวต่าง ๆ ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทำหัตถการ

การดูแลหลังฉีด

 • งดการโดนแสงแดด และเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนโดยตรง ประมาณ 3-5 วัน รอให้อาการแดงหรือบวมหายสนิทก่อน 
 • ให้นวดหน้าตามคำแนะนำของแพทย์ หรือใช้การนวดแบบ Triple 5 ทำวันละ 5 ครั้ง โดยนวด 5 นาทีต่อครั้ง ทำต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นการทำงานของ sculptra
 • งดดื่มเหล้า-งดบุหรี่ 1 สัปดาห์ 
 • ไม่ทำหัตถการอื่น ๆ อย่างน้อย 1- 3 เดือน หากจำเป็นต้องทำให้ปรึกษาแพทย์ก่อน

7. การฉีด Sculptra กับการฉีดฟิลเลอร์ ต่างกันยังไง?

การ ฉีด sculptra และการฉีดฟิลเลอร์ มีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 • ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภท HA (Hyaluronic Acid) เน้นเห็นผลเร็ว ช่วยเติมเต็มให้ผิวอิ่มเอิ่มทันทีหลังฉีด   ในขณะที่ sculptra เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายค่อย ๆ สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เพื่อเติมเต็มในชั้นผิวให้ผิวยกกระชับเต่งตึงยิ่งขึ้น
 • ฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์  12-18 เดือน ส่วน sculptra จะให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 25 เดือน

สรุปบทความ

การฉีด sculptra เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการแก้ปัญหาผิวหน้า คืนความอ่อนวัย ช่วยลดและต่อต้านริ้วรอยได้จริง นอกจากนี้การฉีด sculptra ยังช่วยให้ผิวหน้ากลับมานุ่มชุ่มชื้น แถมยังยกกระชับผิวได้อีกด้วย ทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน อยู่ได้นาน มีความเป็นธรรมชาติและปลอดภัย เพียงแค่เลือกคลินิกเสริมความงามที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำ และใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ที่ผ่านทั้งอย.จากประเทศผู้ผลิตและประเทศไทย

หากสนใจหัตถการนี้ก็สามารถสอบถามทาง The Ritz Clinic ของเราได้โดยตรง เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากด้วยประสบการณ์ ที่คอยให้คำแนะนำ ประเมินแนวทางการรักษาได้อย่างตรงจุด คลินิกสะอาด เดินทางสะดวก มีความปลอดภัยสูง พร้อมดูแลทุกท่านตั้งแต่ก่อนทำและรวมหลังทำหัตถการอีกด้วย

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
Sculptra ของแท้ดูยังไง ราคาเท่าไหร่

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ