Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก ห้ามทำอะไรให้โบท็อกอยู่ได้นาน

- By Dr. Ritz
ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก

การฉีดโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือ ฉีดโบท็อก (Botox) เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า และปรับกรอบหน้าให้ชัดขึ้นได้ มีราคาไม่แพง และสามารถอยู่ได้ยาวนาน

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะฉีดโบท็อก ไม่ว่าจะเป็น โบท็อกหน้าผาก โบท็อกลดกราม หรือ โบท็อกลิฟกรอบหน้า ในบทความนี้ THE RITZ CLINIC จะพาไปรู้จักกับข้อควรระวัง หรือข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกกัน เพื่อที่คุณจะได้ดูแลตัวเองย่างเหมาะสม จะน่าสนใจแค่ไหน ตามไปดูกันเลย

8 ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก

ถึงแม้ว่าการฉีดโบท็อก จะเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย แต่ก็มีข้อควรระวังหลังฉีดโบท็อกที่จะต้องใส่ใจให้ดี ไม่อย่างนั้นก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ โดย 8 ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกมีดังนี้

1. หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

เลี่ยงแสงแดดและความร้อนหลังฉีดโบท็อก

เพราะความร้อนเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่จะเข้าไปทำลายตัวยาของโบท็อกได้ ทำให้โบท็อกเสื่อมประสิทธิภาพเร็ว และได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดี ดังนั้นใครที่เพิ่งไปฉีดโบท็อกมา แนะนำให้ในช่วง 1 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนจนกว่าโบท็อกจะออกฤทธิ์เต็มที่ก่อนก็จะดีที่สุด

2. งดสูบบุหรี่

รู้หรือไม่ว่า สารในบุหรี่อย่างนิโคติน (Nicotine) ไม่เพียงแค่ทำลายสุขภาพของผู้สูบเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเลือด และทำให้ตัวยาของโบท็อกกระจายได้ไม่ดีด้วย ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นใครที่วางแผนจะฉีดโบท็อก แนะนำให้งดการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ทั้งก่อนและหลังฉีดโบท็อก

3. ห้ามรับประทานอาหารหมักดอง

เพราะว่าอาหารหมักดองอย่างปลาร้า หรือผักผลไม้ดอง มีความเสี่ยงที่จะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิบางชนิด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบหลังจากฉีดโบท็อกได้

4. งดนวดคลึงบริเวณใบหน้า

ตัวยาโบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 2 – 3 วัน และจะเริ่มเห็นผลชัดเจนภายใน 7 – 14 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ ควรหลีกเลี่ยงการนวดคลึงบริเวณที่ฉีดโบท็อกไปก่อน เพราาะอาจทำให้ตัวยาไหลยังบริเวณข้างเคียง และเข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ได้

5. ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว จะส่งผลต่อการขยายตัวของเลือด ทำให้รบกวนการกระจายตัวของโบท็อก อีกทั้งยังมีส่วนลดการแข็งตัวของเลือด ขับธาตุสังกะสี (Zinc) ออกจากร่างกาย และลดการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำได้ง่ายหลังฉีดโบท็อก และทำให้แผลจากรอยเข็มหายได้ช้าลง

6. งดออกกําลังกายหนัก ๆ

งดออกกําลังกายหนักหลังฉีดโบท็อก

ไม่เพียงแค่การสัมผัสแสงแดดเท่านั้นที่ทำให้เกิดความร้อนบนใบหน้า การออกกำลังกายหนัก ๆ ก็เช่นกัน ถ้าใครไม่อยากให้ตัวยาโบท็อกสลายตัวเร็วเกินไป แนะนำให้งดออกกำลังกายหนัก ๆ ในช่วง 7 – 14 วันแรกหลังฉีดโบท็อกก็จะดีที่สุด

7. ห้ามกินยาฆ่าเชื้อและยาคลายกล้ามเนื้อบางตัว

เช่น ยาแก้ปวด กลุ่มยาต้านการอักเสบ (NSAIDs) อย่างแอสไพริน (Aspirin) ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) รวมไปถึงวิตามินอี  อีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose) สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Gingko) และสมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ขิง ข่า ตะไคร้ โสม หรือกระเทียม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังฉีดโบท็อก เนื่องจากกลุ่มยาเหล่านี้จะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลช้า และเกิดรอยช้ำบริเวณที่ฉีดโบท็อกได้ง่าย

8. งดนอนราบ 4 ชั่วโมง

หลีกเลี่ยงการนอนราบ นอนตะแคง หรือทำให้ศีรษะต่ำกว่าอก ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อก เนื่องจากจะทำให้โบท็อกกระจายตัวไปยังบริเวณข้างเคียง เข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อในมัดที่เราไม่ต้องการ แล้วทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารหนังตาตก หรือปากเบี้ยว ซึ่งเป็นอาการที่เป็นแล้ว จะต้องรอให้ฤทธิ์ของโบท็อกหมดเองเท่านั้น

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ใครที่วางแผนจะไปฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอย หรือลิฟกรอบหน้า อย่าลืมนำข้อควรระวังหลังฉีดโบท็อกซ์ที่เราแนะนำไปปรับใช้ในการดูแลตัวเอง รับรองว่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และทำให้ได้ผลลัพธ์การฉีดโบท็อกที่ดีอย่างแน่นอน

ฉีดโบท็อกซ์ หรือโบทูลินัม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) วิธีลดริ้วรอยเหี่ยวย่นอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับท่านใดที่สนใจฉีดโบท็อก แต่ไม่รู้จะไปทำคลินิกฉีดโบท็อกที่ไหนดี สามารถจองคิวมารับบริการที่ THE RITZ CLINIC ได้เลย เรามีโบท็อกยี่ห้อช้ันนำให้เลือกหลาย ไม่ว่าจะเป็น อัลเลอร์แกน (Botox Allergan), ดิสพอร์ต (Dysport), ซีโอมิน (Xeomin) หรือนาโบตะ (Nabota) ทุกเคสได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนทำ เพื่อการรักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุดและเห็นผล ที่สำคัญมีรีวิวฉีดโบท็อกเพียบ รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  • ติดต่อโดยตรงที่เดอะริทซ์คลินิก THE RITZ CLINIC ทุกสาขาใกล้บ้านท่าน
  • Facebook Inbox THE RITZ : https://www.facebook.com/theritzclinic 
  • Line Official Account : @theritzclinic
  • Instagram : theritzclinic.official
  • โทรเข้า Call Center ของ THE RITZ CLINIC : 088-892-2666
  • เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ทีมคุณหมอพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1-หน้าผากย่น-มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย-แก้ยังไงได้บ้าง
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ