Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ขมับตอบเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดีที่สุด

- By Dr. Ritz
ขมับตอบเกิดจากอะไร ต้องแก้ไขยังไง

เมื่อพูดถึงสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย หลายคนมักจะคิดไปถึงปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า รอยคล้ำใต้ตา ผิวที่ดูหมองคล้ำไม่สดใส หรือแก้มตอบ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งจุดที่ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแก่กว่าวัย และหลายคนมักจะมองข้ามไป นั่นก็คือ ขมับตอบ แล้วจะต้องแก้ไขอย่างไร THE RITZ CLINIC มีคำตอบมาให้แล้ว

ขมับตอบเกิดจากอะไร

ขมับตอบ หรือขมับยุบ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • พันธุกรรม หรือโครงสร้างกะโหลกศีรษะ : ส่วนใหญ่จะเป็นมาแต่กำเนิด โดยจะมีลักษณะของกล้ามเนื้อด้านในที่ฝ่อ หรือเล็กกว่าปกติ ไม่สมดุลกับผิวด้านนอก ทำให้เห็นเป็นรอยบุ๋ม หรือแอ่งลึกเข้าไปที่บริเวณขมับ
  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น : ส่งผลให้ไขมันบริเวณขมับฝ่อตัวลง หรือทำให้กระดูกบริเวณขมับยุบตัวลง และเกิดเป็นรอยบุ๋ม หรือแอ่งลึกตามมา
  • การลดน้ำหนักตัว : ส่งผลให้ไขมันบริเวณใบหน้ายุบหายไป ซึ่งรวมไปถึงไขมันบริเวณขมับด้วย เมื่อไขมันหายไป ก็จะทำให้ไม่มีส่วนที่ช่วยพยุงผิวหนังไว้ ทำให้ผิวหนังซูบลง ใบหน้าดูตอบ ขมับยุบ แล้วทำให้ใบหน้าโดยรวมดูโทรมได้

ขมับตอบดูยังไง

ขมับตอบดูยังไง

สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ โดยการหันหน้าตรงเข้ากับกระจก แล้วดูว่าขมับของตนเองมีลักษณะเป็นแอ่งลึก หรือบุ๋มลงไปหรือไม่ ซึ่งคนที่มีขมับในลักษณะนี้ จะทำให้โหนกแก้มเด่นชัดกว่าปกติ และเห็นแนวกระดูกหน้าผากด้านข้างอย่างชัดเจน

ขมับตอบ โหงวเฮ้งดีหรือไม่ดี

ในแง่ของโหงวเฮ้ง การที่มีขมับตอบ ขมับยุบ ขมับดูไม่เต็ม มองเห็นโหนกแก้มเด่นชัด จะเป็นลักษณะของคนที่มีปัญหาด้านความรัก ชีวิตคู่จะไม่ราบรื่น และเป็นคนอาภัพรัก ส่วนคนที่ขมับในลักษณะเต็ม ไม่ยุบ หรือเป็นรอยบุ๋มลงไป จะเป็นลักษณะของคนที่มีวาสนาดี ชีวิตอุดมสมบูรณ์ พบเจอแต่ความสุข และเป็นคนที่ไม่ค่อยเครียด

3 วิธีแก้ปัญหาขมับตอบ

วิธีแก้ปัญหาขมับตอบ

สำหรับใครที่มีปัญหาขมับตอบ โหนกแก้มดูเด่นชัด ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบันมีหลายหัตถการมากที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาขมับตอบได้อย่างเห็นผล ยกตัวอย่างเช่น

1. ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดสารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ฟิลเลอร์ขมับ” เข้าไปเติมเต็มที่บริเวณขมับ เพื่อทำให้ขมับที่ดูตอบ ยุบ หรือลึกโหล ดูตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนที่สมดุล และทำให้ใบหน้าดูหวานละมุนขึ้นได้ทันที

การฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้น จัดเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูง หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้ เนื่องจากฟิลเลอร์ชนิดไฮยาลูรอนิก แอซิด เป็นสารเติมเต็มผิวที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) และ อย. ของประเทศไทย สามารถนำมาใช้ฉีดปรับรูปหน้าได้โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย สามารถสลายได้เองโดยไม่ตกค้างในร่างกาย และถ้าไม่พอใจ ก็สามารถฉีดสลายได้ทันทีด้วย

2. ฉีดไขมันขมับ

จะเป็นการนำไขมันของผู้เข้ารับบริการมาฉีดเพื่อเติมเต็มขมับ โดยจะเริ่มจากการดูดเอาไขมันของผู้เข้ารับการรักษาตามตำแหน่งต่าง ๆ เช่น หน้าท้อง ต้นขา หรือสะโพก นำไปปั่นแยกเอาเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีชีวิตและมีคุณภาพสูงมาฉีดเติมเต็ม

อย่างไรก็ตาม การฉีดไขมันขมับจะแตกต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับตรงที่หลังจากที่ฉีดไปแล้ว ต้องรอ 1-3 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และรู้ว่าจำนวนไขมันที่มีชีวิตรอด คงที่ และอยู่ตัว มีจำนวนมากน้อยเพียงใด จึงอาจไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ทันที แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่า

3. ศัลยกรรมเสริมซิลิโคน

เป็นการผ่าตัดนำแผ่นซิลิโคนเข้าไปเสริมบริเวณช่องว่างขมับที่ยุบตัวลง มีข้อดีตรงที่ให้ผลลัพธ์อย่างถาวร (หากไม่ถอดแผ่นซิลิโคนออกมา) แต่ก็ต้องทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นหลายเดือนกว่าจะเข้าที่ และเหมาะกับคนที่มีผิวหนังที่หนาเท่านั้น 

สรุปบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับขมับตอบที่เรานำมาฝากในบทความนี้ จะเห็นได้ว่า การที่เรามีขมับที่ดูตอบ ยุบ และลึกโหล ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของใบหน้ามากกว่าที่คิด ใครที่รู้สึกว่าตนเองมีใบหน้าที่แก่กว่าวัย ดูโทรม ไม่สดใส อย่าลืมลองสังเกตบริเวณขมับดู เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของปัญหาที่คุณมองข้ามไปก็ได้

ฟิลเลอร์เติมเต็มปรับรูปหน้า

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกฉีดฟิลเลอร์อยู่ แต่ไม่รู้จะไปทำที่ไหนดี สามารถจองคิวมารับบริการที่ THE RITZ CLINIC ได้เลย เรามียี่ห้อฟิลเลอร์ชั้นนำให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Restylane, Juvederm หรือ Belotero ทุกเคสได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ประเมินสภาพผิวอย่างละเอียดก่อนทำ เพื่อการรักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุดและเห็นผล รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน!

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ทีมคุณหมอพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1-หน้าผากย่น-มีริ้วรอยบนหน้าผากทั้งที่อายุยังน้อย-แก้ยังไงได้บ้าง
สิวอุดตันเกิดจากอะไร รักษายังไง

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ