Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

แก้ปัญหาโหนกแก้มไม่เท่ากัน ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

- By Dr. Ritz

โหนกแก้มไม่เท่ากัน เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการหันหน้าตรง หันข้าง ถ่ายรูป หรือแม้แต่การพูดคุยกับผู้คนก็อาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ จนเสียบุคลิกได้ แต่ในปัจจุบันนี้มีหัตถการเทคโนโลยีความงามที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายมาช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณแล้วนั่นก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยปรับรูปหน้าให้สวยปังอย่างไร้ที่ติ สามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ไปพร้อมกันได้ในบทความนี้

โหนกแก้มไม่เท่ากันเกิดจากอะไรได้บ้าง

โหนกแก้มไม่เท่ากัน เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • กรรมพันธุ์ หากพ่อแม่หรือคนในครอบครัว มีลักษณะใบหน้าที่เบี้ยวแต่เดิมอยู่แล้ว ก็มีโอกาสที่จะได้รับถ่ายทอดทางพันธุกรรมส่งผลให้มีกระดูกหน้าไม่เท่ากันมาตั้งแต่กำเนิดได้
 • การเจริญเติบโตของกระดูก ยิ่งอายุที่เพิ่มมากขึ้น มีโอกาสทำให้การเจริญเติบโตของกระดูกบางส่วนหยุดเติบโต ส่งผลให้ใบหน้าเกิดความไม่สมดุล สังเกตได้จากแก้มไม่เท่ากันนั่นเอง
 • การใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมที่พบบ่อยจะเป็นการนอนตะแคงข้างเดียว เคี้ยวอาหารซ้ำ ๆ ข้างเดียว หรือบางรายเท้าคางบ่อยและเป็นเวลานาน ส่งผลให้ใบหน้าค่อย ๆ เกิดการเปลี่ยนไปได้เช่นกัน
 • การสะสมของไขมัน เกิดจากไขมันสะสมของแก้มแต่ละข้างไม่เท่ากัน แก้มจะใหญ่และเล็กต่างกัน จะทำให้ขนาดใบหน้าดูไม่สมดุลกันได้
 • ทันตกรรม เช่น การใส่ฟันปลอม การเคลือบฟัน ถอนฟัน หรือแม้แต่การจัดฟัน ก็ล้วนมีโอกาสที่จะทำให้หน้าดูไม่สมส่วน
 • โรคบางชนิด ที่พบบ่อยจะเป็นโรคคอเอียงและโรคปากเบี้ยว ในกรณีนี้จะทำให้หน้าดูเบี้ยวอย่างเห็นได้ชัด 
 • อุบัติเหตุ การเกิดอุบัติเหตุ การได้รับบาดเจ็บบนใบหน้า จะส่งผลให้ใบหน้าเบี้ยวและโหนกแก้มไม่เท่ากันได้
 • การผ่าตัดศัลยกรรม การรักษาด้วยเทคนิคต่าง ๆ ทางการแพทย์ เช่น การผ่าตัดโครงหน้า หากทำกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้โหนกแก้มไม่เท่ากันได้

แก้ปัญหาโหนกแก้มไม่เท่ากัน ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สังเกตยังไงว่าโหนกแก้มของเราเท่ากันมั้ย

หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าตนเองมีโหนกแก้มไม่เท่ากัน เพราะไม่ได้สังเกตใบหน้าตัวเองเท่าไหร่นัก ว่าใบหน้าดูไม่สมมาตรกัน แก้มไม่เท่ากัน หรือใบหน้าไม่ได้สัดส่วน แต่สำหรับใบหน้าของบางคนก็อาจสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากมีความไม่เท่ากันเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น 

ซึ่งวิธีสังเกตง่าย ๆ ไม่ยากเลยคือ ให้สังเกตตนเองโดยการมองกระจกด้วยใบหน้าตรง หรือถ่ายรูปตนเองหน้าตรง สังเกตได้จากตำแหน่งอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าว่าเบี้ยวหรือไม่ เช่น แก้มไม่เท่ากัน กรามไม่เท่ากัน คางเบี้ยว และปากเบี้ยว เป็นต้น 

ทั้งนี้การที่โหนกแก้มไม่เท่ากันนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ หากเกิดจากการยุบตัวของกล้ามเนื้อและกระดูกบนใบหน้า ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตราย แต่หากพบอาการบาดเจ็บและอาการไม่ปกติอื่น ๆ ร่วมด้วยจะต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยต่อไป 

โหนกแก้มไม่เท่ากันแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

สำหรับท่านใดที่มีปัญหาโหนกแก้มไม่เท่ากันที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ส่งผลให้เนื้อแก้มส่วนบนเริ่มหย่อนลงมากองเหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึกขึ้น หรือมีการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้ม ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ให้ใบหน้าฝั่งที่ยุบตัว ได้รับการเติมเต็มโดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยังช่วยแก้ปัญหาโหนกแก้มไม่เท่ากัน จากอีกหลายสาเหตุดังนี้

 • ช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบ ที่ทำให้โหนกแก้มไม่เท่ากัน โดยจะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบริเวณที่มีร่องลึกหรือมีเนื้อแก้มน้อย ให้ใบหน้าเติมเต็มขึ้นมาสมมาตรกันทั้งสองฝั่ง
 • ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มจากกระดูกใต้ตายุบตัวลง จะใช้การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาและฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้ม ช่วยยกผิวเหนือชั้นกระดูก แล้วดึงโครงสร้างผิวโดยรวมให้เต่งตึงขึ้น ส่งผลให้เนื้อแก้มที่เคยกองอยู่เหนือร้องแก้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นก้อนน้อยลง ร่องแก้มตื้นขึ้นดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ 
 • ช่วยแก้ปัญหาใบหน้าไม่เท่ากันจากร่องแก้มลึก ที่เกิดจากกระดูกในส่วนร่องแก้มยุบลง จะใช้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้คนไข้ โดยฉีดเข้าไปในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อเพื่อให้รูปหน้าให้เท่ากัน 

ฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วหลังทำ ไม่ต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้น แต่ในระยะแรกอาจมีอาการบวมแดงบ้างเล็กน้อย

การดูแลตัวเองก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยลดการระคายเคือง การอักเสบ การอักเสบ หรือปัญหาฟิลเลอร์ไหลได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง

การดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • งดยาในกลุ่มแอสไพริน NSAIDs และวิตามินต่าง ๆ เช่น Vitamin E, Fish Oil, Ginkgo biloba เป็นต้น ระยะเวลาประมาณ 7-14 วันก่อนทำหัตถการ 
 • งดการใช้สกินแคร์ชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น BHA AHA เป็นระยะเวลาประมาณ 1-3 วัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวขณะทำหัตถการได้
 • งดหัตถการบนใบหน้า เช่น ทำเลเซอร์ต่าง ๆ ก่อนการฉีดฟิลเลอร์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะทำให้ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด และเส้นเลือดจะขยายตัว จนก่อให้เกิดอาการบวมและช้ำนาน เป็นระยะเวลาประมาณ 1-3 วันก่อนทำหัตถการ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด เนื่องจากจะทำให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรงหรือบางรายถึงขั้นเกิดการเคลื่อนที่ของฟิลเลอร์ที่ฉีดได้ 
 • ประคบน้ำแข็ง หลังฉีด 6 ชั่วโมงด้วยความเบามือ เนื่องจากหลังฉีดอาจมีอาการบวมแดงขึ้น
 • ไม่ทำความสะอาดหน้ารุนแรงและหลีกเลี่ยงใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวหลังทำหัตถการอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 
 • งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังทำ

โหนกแก้มไม่เท่ากันแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

สรุปบทความ

โหนกแก้มไม่เท่ากัน เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การเจริญเติบโตของกระดูก การใช้ชีวิตประจำวัน การสะสมของไขมัน เป็นต้น สามารถสังเกตตนเองได้ง่าย ๆ โดยการถ่ายรูปหรือยืนหน้ากระจกด้วยใบหน้าตรง ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถปรับรูปหน้าให้เท่ากันได้แล้ว ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นวิธีนี้ยอดนิยมและปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการจะต้องมีการปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ให้ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ และปลอดภัยต่อผู้รับบริการเอง

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ