Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

เช็กให้ชัวร์ก่อนฉีด ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

- By Dr. Ritz
ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม หลาย ๆ คนอาจเกิดคำถามนี้ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เมื่ออยากจะตัดสินใจเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรต่อร่างกายบ้าง รวมถึงมีความกังวลว่าจะถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป จนเกิดอันตรายต่อร่างกายในที่สุด วันนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์กันให้มากขึ้น เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจในการทำหัตถการนี้

การฉีดฟิลเลอร์คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ คือ การรักษาริ้วรอยและร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า โดยใช้การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic Acid (HA) เพื่อเข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ และยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น เมื่อฉีดฟิลเลอร์จะทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน มีความอ่อนเยาว์ และเต่งตึง เช่น ฉีดบริเวณใต้ตา ร่องแก้ม โดยคุณสมบัติอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ จะช่วยให้เกิดความชุ่มชื้น ผิวเปล่งปลั่ง และที่สำคัญชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้

โดยการฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้หลายตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับปัญหาริ้วรอย ร่องลึก หรือผู้เข้ารับบริการต้องการเสริมบริเวณไหน ในส่วนใบหน้ามีด้วยกันทั้งหมด 7 จุดด้วยกัน คือ หน้าผาก ขมับ แก้มส้ม ใต้ตา ร่องแก้ม คาง และปาก ที่นิยมแก้ปัญหาผิวด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม?

หลาย ๆ คนอยากจะเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ แต่มีความกังวลว่าจะอันตรายไหม? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? ทำให้ยังไม่ตัดสินใจฉีด ต้องทราบกันก่อนว่าฟิลเลอร์ชนิดเดียวที่ปลอดภัยที่สุดและผ่านการรับรอง คือ สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ซึ่งองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US FDA) อนุมัติให้ใช้เป็นสารเติมเต็มได้อย่างปลอดภัย 

ซึ่งในปัจจุบันนี้นิยมใช้กันมากในวงการแพทย์และด้านความงาม เนื่องจากฉีดเข้าไปแล้วสลายได้ 100% ไม่เกิดสารตกค้างใด ๆ สามารถฉีดใหม่ซ้ำ ๆ ได้ โดยไม่เป็นอันตราย ถ้าหากคนไข้ฉีดฟิลเลอร์แท้เข้าไป เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานสุดประมาณ 18-24 เดือน หากฟิลเลอร์สลายออกไปหมด โครงสร้างใบหน้าจะกลับมาคล้ายเดิม

ทั้งนี้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. ก็มีหลายยี่ห้อ และหลายเกรด โดยจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมิน ทำการเลือกใช้ตัวที่เหมาะกับบริเวณคนไข้ที่ต้องการแก้ปัญหา เพื่อความปลอดภัย ให้ผลลัพธ์ออกมาได้สวยและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยความเสี่ยงที่ต้องระวัง คือ ความไม่ชำนาญของแพทย์ จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมา เช่น ฟิลเลอร์พลาดเข้าสู่เส้นเลือด ติดเชื้อเรื้อรัง เส้นเลือดอุดตัน เป็นต้น แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราเลือกทำหัตถการนี้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

การฉีดฟิลเลอร์ปลอมอันตรายมาก เนื่องจากหลังที่ฉีดเข้าไปแล้วจะย้อยเป็นก้อนแข็งขึ้น คนไข้บางรายอาจเกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ เกิดอาการบวมแดง จากการอักเสบติดเชื้อขึ้น ทำให้ผิวขรุขระไม่เรียบเนียน และบางรายรุนแรงอาการหนักถึงขั้นเนื้อตาย และตาบอดในที่สุด หากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีอย. ราคาถูก และมีการลักลอบเข้ามาแบบผิดกฎหมาย เมื่อฉีดเข้าไปจะไม่สลายตัว แก้ไขได้โดยการผ่าตัดหรือการขูดออกเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ ให้ศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ สังเกตได้จาก

 • ตรวจเลขทะเบียน อย. ที่กล่องว่ามีหรือไม่
 • มีเอกสารกำกับภาษาไทย
 • ตรวจสอบเลข lot ที่กล่อง ซอง สติกเกอร์หรือหลอด ต้องตรงกัน
 • เลข lot สามารถตรวจสอบโดยการโทรเช็กเข้ากับบริษัทนำเข้าได้ เช่น ฟิลเลอร์ Restylane สามารถตรวจสอบได้ที่บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย)
 • มีวันหมดอายุบอกอย่างชัดเจน
 • ฟิลเลอร์บางยี่ห้อในปัจจุบันนี้ สามารถสแกน QR Code ได้ด้วยแอปพลิเคชัน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ได้ เช่น ฟิลเลอร์ Restylane สามารถตรวจสอบได้ด้วยแอปพลิเคชัน Eztraker

ควรฉีดฟิลเลอร์แท้ที่ผ่าน อย. โดยฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้ในโครงสร้างของใบหน้า และมีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการฉีดฟิลเลอร์

อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์

โดยปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์จะไม่ค่อยพบผลข้างเคียงที่รุนแรง แต่จะเกิดผลข้างเคียงบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นในคนไข้บางรายดังนี้

ผลข้างเคียงในระหว่างการฉีดฟิลเลอร์

 • เส้นเลือดอุดตัน อาจทำให้เกิดภาวะเนื้อตาย และอาจเข้าไปในเส้นเลือดที่เลี้ยงดวงตา จนส่งผลให้ตาบอดได้ในที่สุด ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้จะไม่เกิด ถ้าเราทำหัตถการนี้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • ภาวะฟกช้ำ เกิดจากเข็มที่ผ่านเส้นเลือด

  ผลข้างเคียงในระยะแรก
 • เกิดอาการบวม นูน เป็นก้อน และขรุขระ
 • มีการติดเชื้อขึ้นแบบเฉียบพลันได้ หากไม่ได้รับหัตถการกับแพทย์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพจริง

  ผลข้างเคียงในระยะยาว
 • เกิดตุ่ม ก้อน และบวม เกิดในภายหลังจากการแพ้หรือติดเชื้อขึ้น หากทำหัตถการกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • เกิดหนองหรือน้ำเหลือง ซึมหลังจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมได้

สรุปเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์

สรุปบทความ

การฉีดฟิลเลอร์ ไม่ใช่หัตถการที่อันตรายหรือมีความเสี่ยงสูงแต่อย่างใด หากเลือกฉีดกับคลินิกฉีดที่ได้มาตรฐาน โดยแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ และมีประสบการณ์ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง และที่สำคัญจะต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ มี อย. รองรับทั้ง อย. ของ ไทยและประเทศผู้ผลิต จะสามารถลดความเสี่ยงจากอาการผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
ทำความรู้จัก Discovery Pico คืออะไร
เจาะลึกรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดีที่สุด

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 790.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ