Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ร่องน้ำหมากเด่นชัด แก้ได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

- By Dr. Ritz

ในปัจจุบันนี้ปัญหาร่องน้ำหมากบนใบหน้า ไม่ได้พบเพียงแค่ในผู้ที่มีอายุมากขึ้นเท่านั้น เพราะมีหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะนี้ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ยิ้มบ่อย หรือแสดงสีหน้าบ่อย เป็นต้น นับว่าเป็นตัวการที่ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง เนื่องจากจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัยและไม่สดใส ในบทความนี้จึงจะมาแนะแนวการแกไขปัญหาร่องน้ำหมากเด่นชัดที่ปลอดภัยด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

ร่องน้ำหมากเด่นชัด แก้ได้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ร่องน้ำหมากคืออะไร

ร่องน้ำหมาก (Marionette Lines) คือ ริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดตั้งแต่บริเวณมุมปากลงมา ในบางรายจะเห็นเป็นเส้นบริเวณร่องมุมปากลากยาวลงมา โดยเฉพาะเมื่อแสดงอารมณ์ทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็นการหัวเราะ การยิ้ม หรือการขมวดคิ้ว จะเห็นเป็นร่องน้ำหมากชัดเจนยิ่งขึ้น จัดว่าเป็นริ้วรอยประเภท ริ้วรอยจากการขยับ (Dynamic Wrinkle)

แต่จะมีบางรายในกรณีที่ไม่ได้ขยับใบหน้า ไม่มีการแสดงสีหน้าใด ๆ แต่ยังเห็นร่องมุมปากตกขึ้นได้ ในกรณีนี้จัดว่าเป็นริ้วรอยประเภท Static Wrinkle เป็นริ้วรอยที่เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อเริ่มมีอายุเข้าใกล้เลข 4 ก็จะเริ่มมีร่องน้ำหมาก รวมไปถึงริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า โดยจะเห็นแนวกล้ามเนื้อชัดเจนขึ้น เกิดการหย่อนคล้อย ชั้นไขมันในผิวหน้าน้อยลงและกระดูกขากรรไกรยุบตัวลง  เนื้อหย่อนคล้อยลงมากองที่มุมปาก ทำให้ดูแก่ก่อนวัย เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญ

ลักษณะของร่องน้ำหมาก

ร่องน้ำหมากมีลักษณะเป็นริ้วรอยตั้งแต่บริเวณมุมปากลากลงมา จะคล้ายกับเส้นแนวตั้งบริเวณมุมปากของหุ่นกระบอกนั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ คนเข้าใจผิดคิดว่าคือรอยร่องแก้ม แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่ร่องแก้ม เนื่องจากหากเป็นร่องแก้มจะมีริ้วรอยร่องแก้มที่จะมีแนวเริ่มตั้งแต่ปีกจมูกยาวไปจนถึงปาก

ร่องน้ำหมากเกิดจากอะไร 

ร่องน้ำหมาก เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างผิวภายในจากอายุที่มากขึ้น ทำให้กระบวนการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ทำได้ลดลง ผิวเริ่มขาด Collagen, Elastin, ขาดสารช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นในผิว รวมไปถึงสารต่าง ๆ ในร่างกายที่เคยสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ จะเริ่มผลิตได้น้อยลงเรื่อย ๆ ยิ่งอายุเยอะจึงยิ่งหย่อนคล้อยยิ่งขึ้นนั่นเอง อีกทั้งไขมัน Baby Fat จะฝ่อตัวลง และกล้ามเนื้อบนใบหน้าเริ่มเสื่อม จนเกิดริ้วรอยร่องลึกที่ชัดเจนมากขึ้น ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย 

ทั้งนี้ยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย เช่น เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง พฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือแม้กระทั่งการตากแดดบ่อย ๆ หรือสัมผัสมลภาวะที่ทำร้ายผิว ก็ล้วนส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ขาดความกระชับเต่งตึง เมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มเยอะก็จะทำให้ผิวเกิดเป็นริ้วรอยตามรอยพับได้ง่ายกว่าปกติ

ลดร่องน้ำหมากได้ด้วยฟิลเลอร์

ลดร่องน้ำหมากได้ด้วยฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก คือ การฉีดสารเติมเต็ม hyaluronic acid เข้าไปที่บริเวณร่องมุมปาก ที่เป็นร่องลึก จะช่วยพยุงชั้นผิวที่ยุบตัว หรือเสื่อมสภาพ ให้กลับมามีผิวเติมเต็ม เรียบเนียน เป็นวิธีแก้ปัญหาร่องน้ำหมากยอดฮิต ที่เห็นผลชัดเจนและมีความปลอดภัยสูง 

โดยผู้ที่มีปัญหาร่องน้ำหมาก และปัญหาร่องแก้มลึกจากการยุบตัวชั้นผิวของกระดูก จะสามารถทำฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ร่วมกับฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ ซึ่งจะใช้วิธีการเติมฟิลเลอร์ใต้เติมเต็มเนื้อบริเวณร่องน้ำหมากและร่องแก้ม โดยฉีดเข้าไปชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ จะช่วยให้ผิวอิ่มฟู เต่งตึง และปรับรูปหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นได้

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักแนะนำให้ทั้งฟิลเลอร์ร่องแก้มและร่องน้ำหมากพร้อมกัน เพราะถ้าแก้ร่องน้ำหมากอย่างเดียว ก็จะทำให้ร่องแก้มดูเด่นชัดขึ้น ดังนั้นควรแก้ไขปัญหาเหล่านี้พร้อมกัน เพื่อให้ได้ใบหน้าที่อ่อนเยาว์อย่างเห็นผลได้ชัดเจนนั่นเอง

ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ดูแลตัวเองยังไง

ก่อนฉีดฟิลเลอร์

 • ปรึกษาแพทย์ถึงปัญหาที่ต้องการแก้ไข และวางแผนการรักษา
 • ในกรณีที่มีโรคประจำตัวหรือกินยาประจำ จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อวางแผนแนวทางการรักษาที่เหมาะสม
 • ควรงดยาแอสไพริน NSAIDs เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ โดยควรปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยารักษา เนื่องจากยากลุ่มนี้มีผลทำให้เกิดอาการบวมได้ง่าย
 • ควรงดวิตามิน เช่น garlic, Vitamin E เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดการแวกซ์ขน การโกนขน รวมถึงงดผลัดเซลล์ผิวก่อนอย่างน้อย 3 วัน
 • หลีกเลี่ยงทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้า และการทำเลเซอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนทำหัตถการอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

หลังฉีดฟิลเลอร์

 • ไม่ควรให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์โดนความร้อนอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เช่น อาบน้ำอุ่น โดนแสงแดดนาน ๆ อบซาวน่า เป็นต้น
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 2 วันหลังทำหัตถการ
 • ไม่สัมผัสใบหน้าด้วยความรุนแรง ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มา 
 • งดการออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังฉีด
 • สามารถใช้ผ้าประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ต้องเบามือ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนตำแหน่ง
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารแสลงและอาหารดิบ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดนวดหน้า ทำทรีตเมนต์ หรือทำหัตถการอื่น ๆ อย่างเลเซอร์อย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ

ร่องน้ำหมากคืออะไร

สรุปบทความ

ร่องน้ำหมาก เป็นริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดตั้งแต่บริเวณมุมปากลงมา ทำให้ดูหน้าแก่เกินวัย แต่สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากเป็นหลัก จะช่วยให้ริ้วรอยตื้นขึ้น กลับมามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกครั้ง แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ร่วมกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ช่วยเรียกคืนความอ่อนเยาว์กลับมาได้อีกครั้ง

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ