Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

เคลียร์ชัด ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล แต่ละตำแหน่งต่างกันอย่างไร

- By Dr. Ritz
ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล แต่ละตำแหน่งต่างกันอย่างไร

โบท็อก (BOTOX) คือ การฉีด Botulinum Toxin A เข้าตามมัดกล้ามเนื้อต่าง ๆ เพื่อคลายกล้ามเนื้อ เป็นหัตถการความงามยอดนิยมที่สามารถช่วยจัดการปัญหาริ้วรอย ผิวหน้าหย่อนคล้อย หรือปัญหาใบหน้าไม่สมส่วนได้โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด หรือการศัลยกรรม ที่สำคัญเห็นผลเร็ว และอยู่ได้นานพอสมควรอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าอย่างเร่งด่วนเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องการรีบใช้หน้า ก็อาจมีคำถามคาใจว่า ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผลกันนะ ซึ่งแต่ละจุดก็จะใช้ระยะเวลาในการเห็นผลที่แตกต่างกัน วันนี้ THE RITZ CLINIC จะพาทุกมาคลายข้อสงสัยนี้ไปพร้อม ๆ กัน ตามมาอ่านกันได้เลย

ปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะเวลาการแสดงผลโบท็อก

ก่อนจะไปดูว่าฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ควรทำความเข้าใจก่อนว่ามีปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผลต่อระยะเวลาการแสดงผลโบท็อก ซึ่งมีปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • ยี่ห้อโบท็อก : ที่มีทั้งสัญชาติอเมริกา เกาหลี เยอรมัน และอังกฤษ ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เช่น โบท็อกอเมริกา จะมีการกระจายตัวยาที่แคบ ทำให้เห็นผลตึงกระชับได้ดี มอบผลลัพธ์ที่คงอยู่ได้ยาวนาน ส่วนโบท็อกเยอรมันจะกระจายตัวปานกลาง จึงได้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ แต่อยู่ได้ไม่ยาวนานเท่าโบท็อกอเมริกา เป็นต้น
 • ตำแหน่งที่ฉีด : เช่น ริ้วรอย กราม กรอบหน้า หรือกล้ามเนื้อตามเรือนร่าง ซึ่งมีขนาดมัดกล้ามเนื้อแตกต่างกัน ยิ่งกล้ามเนื้อมัดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความแข็งแรง ยิ่งต้องใช้โบท็อกโดสสูงขึ้น และต้องอาศัยระยะเวลาในการเห็นผลนานมากขึ้นเท่านั้น 
 • ระดับความเข้มข้นของตัวยา : ยิ่งผสมโบท็อกถูกต้องตามสัดส่วนที่บริษัทยากำหนดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นผลดีมากเท่านั้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีการเจือจางยามากเกินไป ก็อาจทำให้เห็นผลการรักษาที่ไม่ชัดเจนได้
 • ปริมาณโดสยาที่ฉีด : จำเป็นต้องมีการคำนวณปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าหากน้อยเกินไป อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจนได้ หรือยังคงมีริ้วรอยอยู่นั่นเอง
 • ภาวะดื้อยา : หรือดื้อโบของแต่ละบุคคลที่เคยมีประวัติฉีดโบท็อกปลอม โบท็อกไม่ได้มาตรฐาน โบท็อกที่มีการปนเปื้อนมาก่อน หรือการฉีดโบท็อกถี่เกินไป จนทำให้ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น จึงไปทำให้โบท็อกเสื่อมสภาพได้ง่าย หรือไม่เห็นผลเลยในที่สุด

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล

Botulinum-Toxin-ฉีดตรงไหน

อย่างที่ทราบกันไปเบื้องต้นแล้วว่า มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะเวลาการแสดงผลของโบท็อก ซึ่งถ้าถามว่าฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยข้างต้นด้วยนั่นเอง ขณะเดียวกันระยะเวลาเห็นผลของการฉีดโบท็อกก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละจุดฉีดที่ฉีดด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งระยะเวลาเห็นผลของ 3 จุดยอดฮิต มีดังนี้

1. โบท็อกลดริ้วรอย โบท็อกหน้าผาก

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว จะเริ่มรู้สึกว่าจุดที่ฉีดมีความตึงขึ้นภายใน 3-7 วันหลังฉีด และจะเริ่มเห็นผลเต็มที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ สังเกตได้จากเวลาแสดงสีหน้า ริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

2. โบท็อกลิฟกรอบหน้า

การฉีดโบท็อกลิฟต์กรอบหน้า เพิ่มกรอบหน้าชัด หรือฉีดเพื่อลิฟต์คอ ยกกระชับคอ โดยปกติแล้วจะเห็นว่าผิวยกกระชับและหน้าเริ่มเรียวขึ้นใน 3-4 วันหลังฉีด และจะเห็นชัดเจนที่สุดใน 2-4 สัปดาห์หลังฉีด

3. โบท็อกลดกราม

การฉีดโบท็อกลดขนาดกล้ามเนื้อกราม เพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวย มีความสมส่วนกว่าเดิม ส่วนใหญ่แล้วระยะเวลาเห็นผลจะขึ้นอยู่กับขนาดกล้ามเนื้อกรามของแต่ละบุคคล แต่จะเริ่มสัมผัสได้ถึงกล้ามเนื้อกรามที่นิ่มและเล็กลงหลังฉีดประมาณ 4-6 สัปดาห์

ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • โบท็อกถูกเจือจางด้วยน้ำเกลือมากเกินไป ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ไม่เห็นผลแล้ว ในบางครั้งก็อาจทำให้ตัวยากระจายตัวไปจุดอื่นที่ไม่ต้องการได้ ส่งผลให้ตาตก หรือปากเบี้ยว เป็นต้น
 • โบท็อกไม่ได้มาตรฐาน โบปลอม โบหิ้ว ที่อาจมีการปนเปื้อนขณะขนส่ง ทำให้ตัวยาทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และเสี่ยงต่อการดื้อโบท็อกอีกด้วย
 • อาการดื้อโบท็อก ที่เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อต้านโบท็อก เนื่องจากเคยฉีดโบท็อกของปลอมมาก่อน หรือเคยฉีดโบท็อกบ่อยเกินไป   
 • การฉีดโบท็อกซ์ไม่ถูกตำแหน่ง เพราะอาจเข้ารับบริการกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญการ หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ทำให้ตัวยากระจายไปผิดจุด หรือผิดชั้นผิว

เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉีดโบท็อกแล้วกลับไม่เห็นผลที่ชัดเจนนั่นเอง

ดื้อโบท็อกแก้ไขได้ไหม?

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการในการรักษาอาการดื้อโบท็อกโดยเฉพาะ เพียงแต่จะต้องรอให้ภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่อต้านโบท็อกค่อย ๆ ลดลงไปเองเท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลามากกว่า 3-5 ปี หรือบางรายก็อาจจะใช้เวลานานถึง 10-20 ปีเลยทีเดียว ถึงจะกลับมาฉีดโบท็อกได้ใหม่และเห็นผลอีกครั้ง

ฉีดโบท็อกที่ THE RITZ CLINIC ใช้ของแท้ ดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

พอจะหายข้องใจกันแล้วใช่ไหมว่า ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ถึงจะรู้สึกหน้าตึง กรอบหน้าชัด อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์และระยะเวลาที่เห็นผลก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เพื่อให้ผลลัพธ์ในการทำหัตถการนี้ออกมาดีที่สุด แนะนำให้ในเบื้องต้น ควรเข้ารับบริการโปรแกรมฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่มากประสบการณ์ มีความชำนาญการด้านการฉีดโบท็อกโดยเฉพาะ สามารถเลือกใช้ปริมาณโบท็อกที่เหมาะสม ฉีดในตำแหน่งที่ตรงจุด และต้องใช้โบท็อกของแท้เท่านั้น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงดื้อโบ หรือผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายในอนาคตได้

ที่ THE RITZ CLINIC เราเลือกใช้โบท็อกของแท้เท่านั้น มั่นใจได้เลยในทุกครั้งที่เข้ารับบริการ และที่สำคัญทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ พร้อมมีบริการติดตามผลหลังการรักษาอย่างใกล้ชิด และมีโปรโมชั่นโบท็อกหลากหลายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น   

botulinum toxin
 • BOTOX (100 U)  : ราคาเริ่มต้นที่ 19,900 บาท*
 • DYSPORT (300 DU) : ราคาเริ่มต้นที่ 19,900 บาท*
 • NABOTA (100 U) : ราคาเริ่มต้นที่ 12,900 บาท*
 • XEOMIN (100 U) : ราคาเริ่มต้นที่ 19,900 บาท*

*ทั้งนี้ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามโปรโมชั่น ณ ช่วงเวลานั้น ๆ 

BOTOX
BOTOX
BOTOX
BOTOX
BOTOX
BOTOX

หากสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

THE RITZ CLINIC เรามีเจ้าหน้าที่และทีมแพทย์ที่มีความชำนาญการในด้านเสริมความงาม พร้อมให้คำแนะนำ และปรึกษาอย่างจริงใจ พร้อมคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจมากที่สุด 

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ