Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้เห็นผลจริงมั้ย เหมาะกับใครบ้าง

- By Dr. Ritz

การฉีดโบท็อกรักแร้หรือโบท็อกลดเหงื่อ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมในใช้เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาเวลาเหงื่อออกบริเวณใต้วงแขนที่มากกว่าปกติ ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัว ทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจและกระทบต่อการดำเนินชีวิต ทำให้การฉีดโบท็อกบริเวณรักแร้เพื่อลดเหงื่อ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากในปัจจุบัน บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษาอาการนี้ไปพร้อมกัน

เหงื่อออกที่รักแร้เกิดจากอะไร

ร่างกายของเราจะขับเหงื่อออกมา ถือว่าเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายตามปกติ ที่จะมาช่วยในการระบายความร้อนในร่างกายของเราให้เย็นลง ในขณะที่เราอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง รวมทั้งเมื่ออยู่ในความวิตกกังวล เกิดสภาวะเครียด หรือในช่วงระหว่างการออกกำลังกาย เป็นต้น

แต่จะมีในกรณีบางรายที่เหงื่อออกมากผิดปกติ ที่อาจเกิดจากความผิดปกติของต่อมเหงื่อ โดยทางการแพทย์จะเรียกอาการนี้ว่า ภาวะเหงื่อออกผิดปกติ หรือ Hyperhidrosis นอกจากเหงื่อออกมากบริเวณรักแร้แล้ว ยังสามารถพบได้ตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า และตามข้อพับต่าง ๆ ของร่างกายเรา ประมาณ 60-70% แล้วปัญหาที่ตามมาคือ ได้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ฝ่ามือเปียกชื้นตลอดเวลา ฝ่าเท้ามีกลิ่น 

เนื่องจากบริเวณไหนที่เหงื่อออก เหงื่อจะเกิดปฏิกิริยากับแบคทีเรียในบริเวณนั้น ๆ ทำให้เกิดกลิ่นตัวขึ้น ยิ่งเหงื่อมากเท่าไหร่จะส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวมากเท่านั้น ทำให้ในปัจจุบันนี้มีวิธีการรักษายอดนิยมคือ การฉีดโบท็อกลดเหงื่อบริเวณรักแร้ บริเวณฝ่ามือ และบริเวณฝ่าเท้า ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนาอย่างทันสมัยในปัจจุบัน

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้ช่วยได้จริงมั้ย

การฉีดโบท็อกรักแร้ คือ การที่ฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) บริเวณใต้วงแขน จะช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อในผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกบริเวณมาก หลังจากฉีดจะใช้ระยะเวลา 3-7 วัน จะเห็นผลได้ว่าเหงื่อออกน้อยลง กลิ่นตัวลดลง และยังส่งผลให้บริเวณรักแร้มีความเรียบเนียนขึ้น

วิธีนี้ได้รับความนิยมในการรักษาภาวะเหงื่อออกเยอะ ไม่เพียงแค่ฉีดได้บริเวณรักแร้เท่านั้น ยังสามารถฉีดบริเวณอื่นได้ โดยมีหลายจุดที่ได้รับความนิยมมีดังต่อไปนี้

ฉีดโบท็อกรักแร้ ใต้วงแขน 

เหมาะกับผู้ที่เหงื่อออกใต้วงแขนเยอะ จนสูญเสียความมั่นใจ โดยแพทย์จะทำการฉีดโบท็อก ใช้ข้างละ 50-100 ยูนิต ช่วยในการยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อและช่วยกลิ่นกายบริเวณใต้วงแขนเป็นอย่างดี 

ฉีดโบท็อกที่มือ 

เหมาะกับผู้ที่เหงื่อออกบริเวณฝ่ามือเยอะ ส่งผลให้ฝ่ามือเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา หากได้รับการตรวจแล้วว่าอาการเหงื่อออกมือมากผิดปกติที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นเหงื่อที่ไม่ทราบสาเหตุและไม่ได้เกิดจากผลกระทบของโรคไทรอยด์เป็นพิษ จะสามารถรักษาโดยการฉีดโบท็อกได้

ฉีดโบท็อกที่เท้า 

เหมาะกับผู้ที่มีเหงื่อออกมาบริเวณฝ่าเท้ามาก ๆ ส่งผลให้เกิดกลิ่นเท้าตามมา จนกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน การฉีดโบท็อกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ไขได้ นอกจากลดเหงื่อแล้วยังสามารถช่วยลดการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดกลิ่นเท้าได้ดีมาก

หลายท่านอาจมีความกังวลว่าจะเจ็บ ก่อนอื่นเลยแพทย์จะมีการทายาชาในบริเวณที่จะฉีดก่อนทำการรักษา เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บตัว และในการฉีดโบท็อกเข้าไปจะฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเฉพาะชั้นผิวหนัง และมีการใช้ระยะเวลาการฉีดไม่นาน ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกตึงเครียดขณะทำการรักษา

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้กี่ครั้งเห็นผล

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้กี่ครั้งเห็นผล

โบท็อกรักแร้ เป็นตัวช่วยที่ดีในการลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว จะใช้ข้างละ 50-100 ยูนิต สามารถลดเหงื่อที่ใต้รักแร้ได้มากกว่า 80% ตั้งแต่ครั้งแรกของการฉีดเลย และยังทำให้ผิวหนังไก่รักแร้ดูเรียบเนียนและกระชับยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน

หลังจากฉีดโบท็อกลดเหงื่อแล้ว จะเริ่มเห็นผลในช่วงประมาณ 3-7 วัน โดยเหงื่อจะค่อย ๆ ลดลง ในคนไข้บางรายอาจต้องเจอกับสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจร้อนอบอ้าว อาจทำให้เกิดการผลิตเหงื่อออกมาเร็วกว่าปกติได้ แต่จะค่อย ๆ ลดลงเมื่อโบท็อกออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่ โดยส่วนมากแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือนเลยทีเดียว แล้วถึงกลับมาฉีดโบท็อกใหม่ เนื่องจากสารสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin A) จะค่อย ๆ สลายไปเองตามธรรมชาติ หากคนไข้ต้องการรักษาผลลัพธ์เอาไว้ต่อเนื่อง สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้

ฉีดโบท็อกลดเหงื่อรักแร้เหมาะกับใครบ้าง

การฉีดโบท็อกรักแร้ ทุกคนสามารถฉีดได้ แต่ที่นิยมจะใช้ฉีดกับบุคคลที่อยากแก้ปัญหาในเรื่องดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกเยอะในบริเวณใต้วงแขน
  • ผู้ที่มีปัญหากลิ่นตัว มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจและความไม่สะดวกต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน
  • ผู้ที่ไม่อยากให้รักแร้เปียกชื้น จนเห็นเป็นวงใต้วงแขน
  • แพ้สารในผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อ เช่น สเปรย์ระงับเหงื่อ โรลออน เป็นต้น
  • ไม่ต้องการรักษาปัญหาเหงื่อออกเยอะ โดยใช้วิธีการผ่าตัดต่อมเหงื่อ 

สรุปเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกรักแร้

สรุปบทความ

การฉีดโบท็อกรักแร้เพื่อช่วยลดเหงื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกในปริมาณมาก ๆ จนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต มีกลิ่นตัว และสร้างความไม่สะดวกสบายของการมีเหงื่อเยอะ จนทำให้เห็นเป็นวงใต้แขน โดยการรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นและเห็นผลเร็ว หากท่านใดที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ แนะนำให้ปรึกษา THE RITZ CLINIC กับเราได้ เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องของเหงื่อและกลิ่นตัวให้คุณได้อย่างตรงจุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ