Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

มีกลิ่นตัวกวนใจ แก้ยังไงให้หายขาด

- By Dr. Ritz

ร่างกายคนเราเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ยิ่งเราต้องทำกิจกรรมตลอดเวลา การเผาผลาญพลังงานในร่างกายต้องการระบายความร้อนออกมาในรูปแบบที่เรามักเรียกกันว่า “เหงื่อ” ซึ่งตัวเหงื่อเองก็มักส่งผลให้เกิดกลิ่นตัวตามมา จึงทำให้หลายคนมีความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวัน ขณะที่ต้องไปพบปะผู้คนจำนวนมาก และอาจจะส่งผลให้เกิดความเครียดและการสูญเสียความมั่นใจตามมา

โบท็อกรักแร้

ดังนั้นหากใครที่กำลังมีกลิ่นตัว ควรรีบหาวิธีแก้กลิ่นตัวโดยด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ก็อาจเป็นสิ่งที่ลดทอนบุคลิกภาพที่ดีในตัวคุณได้โดยที่คุณก็อาจไม่รู้ตัว

กลิ่นตัวเกิดจากสาเหตุอะไร?

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร

การทำงานของระบบต่อมใต้ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นต่อมไขมัน และต่อมเหงื่อ ต่างต้องการระบายความร้อน เมื่อร่างกายของเราทำกิจกรรมต่าง ๆ จนทำให้เกิดการหลั่งเหงื่อออกมากตามผิวหนัง หรือรูขุมขน รวมไปถึงข้อพับต่าง ๆ โดยปกติคนเราจะมีแบคทีเรียตามผิวร่างกายเป็นปกติ แต่เมื่อมีคราบเหงื่อออกมา ซึ่งจะเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียเหล่านี้ ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย จึงเริ่มส่งกลิ่นตัวออกมา

โดยกลิ่นตัวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • คนที่มีภาวะเหงื่อออกเยอะ อาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติในร่างกาย แม้ว่าจะเจออากาศปกติ หรืออยู่เฉย ๆ เหงื่อก็ทำการขับออกมา จึงอาจทำให้เกิดกลิ่นตัวที่มากกว่าคนปกติได้
  • การทานอาหารของแต่ละคนที่ต่างกันออกไป เช่น การทานอาหารรสจัด หรืออาหารประเภทที่มีกลิ่นรุนแรง กระเทียม เครื่องเทศ เป็นต้น ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นกัน

ปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดกลิ่นตัว

  • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป เป็นหนึ่งสาเหตุของกลิ่นตัว เพราะคนที่อ้วนมากเกินไปจะมีส่วนอับชื้นของเนื้อที่ชิดกัน ทั้งบริเวณรักแร้ ขาหนีบ ข้อพับต่าง ๆ จึงส่งให้เกิดกลิ่นออกมา และการผลิตเหงื่อก็มากกว่าในคนปกตินั่นเอง
  • การรับประทานอาหารรสจัดเกินไป ทั้งเค็ม เปรี้ยว รวมไปถึงอาหารที่เน้นส่งกลิ่นแรงไป อาทิเช่น สะตอ เครื่องเทศต่าง ๆ ทุเรียน ชะอม เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะส่งกลิ่นออกมาตามเหงื่อของเรา แถมอาหารที่มีรสจัดเผ็ดร้อน ก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นในการขับเหงื่อออกมา
  • การรับประทานอาหารชนิดทอด และการทานเนื้อวัว ซึ่งสองชนิดนี้ก็เป็นตัวบ่อเกิดกลิ่นชั้นดี เพราะด้วยของทอดจะทำให้เราอ้วนง่าย และเนื้อวัวที่มีกลิ่นแรงอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่ามีผลิตภัณฑ์เพื่อระงับกลิ่นกายออกมาค่อนข้างเยอะ แต่ทุกตัวก็ไม่ได้เหมาะกับเราเสมอไป ดังนั้นหากใช้แล้วไม่รอด ก็แนะนำว่าให้รีบเปลี่ยนวิธีแก้กลิ่นตัวใหม่ที่สามารถจัดการปัญหากลิ่นตัวของคุณได้อย่างอยู่หมัดจะดีกว่า

วิธีแก้กลิ่นตัว เสริมความมั่นใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลิ่นตัว เป็นสิ่งที่เลวร้ายไม่เพียงส่งผลถึงแต่เจ้าตัวเท่านั้น ยังส่งกลิ่นรบกวนคนรอบข้าง ทั้งคนในครอบครัวเอง หรือแม้กระทั่งเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาม เพราะกลิ่นกายที่ไม่พึ่งประสงค์บอกเลยว่าเป็นอันตรายกว่าที่คิด หากใครกำลังกังวลอยู่ว่าจะหาวิธีแก้กลิ่นตัวอย่างไรดี เพื่อเสริมความมั่นใจให้กลับมาดูดีอีกครั้ง เราไปดูทริกง่าย ทั้งหมด 5 วิธีได้ดังนี้

การใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายมีรูปแบบมาให้เลือกมากมาย ทั้งรูปแบบสติก สเปรย์ โรออน และครีม โดยสรรพคุณของผลิตภัณฑ์พวกนี้ได้ผลิตออกมาเพื่อรองรับการกำจัดกลิ่นเหงื่อและกลิ่นกายได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนผสมที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียในร่างกาย และส่วนผสมของน้ำหอมเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นให้กลบกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้ และบางประเภทอย่างครีม ก็จะช่วยบำรุงผิวใต้วงแขนไปในตัวอีกด้วย

การโกนหรือเลเซอร์กำจัดขน บริเวณรักแร้

ต้องยอมรับเลยว่าหลายคนมักมีปัญหากับกลิ่นเหงื่อที่ออกในบริเวณที่อับชื้นอย่างรักแร้ เพราะเป็นส่วนที่มีขน ด้วยตัวขนเป็นส่วนช่วยให้เกิดการสะสมเหงื่อและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในวิธีแก้กลิ่นตัวที่ดีเลย คือการโกนหรือไปเลเซอร์กำจัดขน เพราะหากปล่อยขนใต้วงแขนให้มีการสะสมมากจนเกินไป ยิ่งทำให้อับชื้นมากขึ้น 

ดังนั้นวิธีการกำจัดขน ก็จะช่วยลดการสะสมความอับชื้นและลดการสะสมแบคทีเรียได้ และยังทำให้รู้สึกแห้งสบายบริเวณวงแขนมากขึ้นด้วย

การฉีดโบท็อกรักแร้

ฉีดโบท็อกรักแร้

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าการฉีดโบท็อก จะใช้ฉีดแค่บริเวณใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าเรียว และมีกรอบหน้าชัด แต่แท้จริงแล้วการฉีดโบท็อก ยังสามารถฉีดใต้รักแร้ได้ เพื่อช่วยลดการหลั่งของเหงื่อ และลดการเกิดกลิ่นตัวได้ โดยใช้สาร Botulinum Toxin เพื่อเข้าไปยับยั้งเส้นประสาทที่เลี้ยงต่อมเหงื่อภายในร่างกาย ทำให้ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อลดลง บริเวณรักแร้มีเหงื่อออกน้อยลง จึงเหมาะสำหรับใครที่ชอบมีเหงื่อออกใต้รักแร้เยอะ จนทำให้เกิดกลิ่นตัวรุนแรง

การผ่าตัดเอาต่อมกลิ่นออก

วิธีสุดท้ายเป็นการผ่าตัดเอาต่อมเหงื่อออก เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตนเองด้วยวิธีอื่น ๆ  หรือต้องการหายขาดจากปัญหากลิ่นตัวที่ทำให้เราขาดความมั่นใจ ด้วยการตัดต่อมเหงื่อออกเลย ซึ่งเป็นวิธีแก้กลิ่นตัว โดยการเลาะต่อมเหงื่อในร่างกายออก หรือการตัดตัวเส้นประสาท ที่มาเลี้ยงต่อมเหงื่อของเรานั้นเอง ก็เพื่อให้ต่อมเหงื่อมีการสั่งงานลดลง และให้ปริมาณของเหงื่อไม่ที่ลดน้อยลง

ซึ่งวิธีนี้น้อยคนมักจะทำ เพราะด้วยอาจจะมีผลข้างเคียงที่ตามมาได้ และที่เห็นชัดเลยคืออาจมีแผลจากการผ่าตัดได้ แต่แผลจะไม่ใหญ่มาก มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร หรือบางรายอาจจะเกิดการติดเชื้อร่วมด้วยได้ ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะผ่าตัด แนะนำว่าควH2 สรุปบทความ

แน่นอนว่าการมีกลิ่นกายที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นสิ่งที่รบกวนเราไม่มากก็น้อย อีกทั้งยังทำให้เราขาดความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย ดังนั้นควรรีบหาวิธีแก้กลิ่นตัวที่เหมาะกับตัวเองให้เร็วที่สุดเพื่อจัดการกับปัญหานี้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะหาซื้อผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย โกนขนบริเวณรักแร้ หรือรวมไปถึงการรักษาโดยใช้รคิดให้รอบคอบก่อนทำ หรือควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนการตัดสินใจ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะฉีดโบท็อก หรือการผ่าตัดเอาต่อมเหงื่อออก 

หากต้องการทำหัตถการทางความงามเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญก่อนที่จะตัดสินใจรับการรักษาอย่าง The Ritz Clinic เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาที่มี และช่วยแก้ปัญหากลิ่นตัวได้อย่างตรงจุด ปลอดภัย ไร้ซึ่งการติดเชื้อที่อาจตามมาภายหลังการทำหัตถการได้นั่นเอง

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ