Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

รอยหลุมสิวเกิดจากอะไร รักษายังไงให้หน้าเนียนเรียบ

- By Dr. Ritz
รอยหลุมสิวเกิดจากอะไร รักษายังไงเนียนเรียบ

รอยหลุมสิว ปัญหาที่เกิดขึ้นตามหลังจากการเกิดสิวอักเสบบ่อยครั้ง ทำให้ผิวหน้าเกิดเป็นรอยขึ้น ไม่เรียบเนียน หน้าเป็นหลุม ก่อให้เกิดความรำคาญใจ ไม่มั่นใจในตัวเองเหมือนแต่ก่อน จนต้องหาแนวทางการรักษาและการป้องกัน เพื่อจะลดโอกาสการเกิดหลุมสิว ในวันนี้จะมารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหลุมสิว พร้อมวิธีการรักษาให้ผู้ที่สนใจใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อหาแนวทางในการรักษาหลุมสิวกัน

รอยหลุมสิวคืออะไร

รอยหลุมสิว หรือ หลุมสิว (Atrophic Acne Scars) คือ แผลที่เกิดจากสิวชนิดหนึ่ง โดยจะมีลักษณะเป็นหลุมยุบตัวกว่าระดับของผิวหน้าปกติ เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นได้ว่าผิวหนังเรียบเนียนไม่เท่ากัน เป็นหลุมบ่อ เป็นผลข้างเคียงหลังจากเกิดสิว (Acne Vulgaris) โดยเฉพาะสิวอักเสบที่มีการรุนแรง เช่น สิวหนอง สิวหัวช้างใหญ่ เกิดจากแผลไม่สามารถสมานได้เต็มที่

โดยปกติแล้วแผลเป็นจากการเกิดสิวที่พบได้บ่อยครั้ง จะมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ รอยหลุมสิว (Atrophic Acne Scars) และแผลเป็นนูน (Hypertrophic Scars) โดยแผลเป็นทั้งสองรูปแบบนี้จะมีความแตกกันตามระดับของแผลเป็น หากเรามีแผลเป็นต่ำกว่าผิวหนังรอบ ๆ จะเรียกว่าหลุมสิว แต่ถ้าหากแผลเป็นสูงกว่าผิวหนังรอบ ๆ จะเรียกกันว่าแผลเป็นนูน โดยแผลเป็นทั้ง 2 รูปแบบนี้จะต้องแยกออกจากกันให้ชัดเจน เพราะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน

ข้อควรรู้ : หลังจากการเกิดสิวไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาเพียงแค่แผลเป็นเท่านั้น แต่จะตามมาด้วยปัญหารอยสิวจากการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีหลังเกิดสิวขึ้นตามมา (Pigmentary Changes) จากปัญหานี้จะก่อให้เกิดรอยแดงขึ้น (Post-inflammatory Erythema) และเกิดรอยดำขึ้น (Post-inflammatory Hyperpigmentation) จากการเกิดสิวอีกด้วย

รอยหลุมสิวเกิดจากอะไร

รอยหลุมสิวเกิดจากผลกระทบของปัญหาสิวที่มีการอักเสบและยังรวมไปถึงสิวอุดตัน ตามปกติแล้วหลังสิวหายจะเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวหนัง เพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นขึ้นมา จะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน หลังจากที่สิวหายเรียบร้อยแล้ว จะมีการสร้างเซลล์ผิวหนังและคอลลาเจนมาล้อมรอบในบริเวณที่เกิดการอักเสบ 

หากกระบวนการดังกล่าวไม่สมบูรณ์ ไม่มีประสิทธิภาพหรือผิวเกิดการอักเสบขั้นรุนแรง ส่งผลให้ผิวยุบตัวลง ไม่สามารถสร้างคอลลาเจนได้เพียงพอต่อคอลลาเจนที่ถูกทำลาย จะทำให้เซลล์เนื้อเยื่อเกิดการหดรัดตัวขึ้นและก่อให้เกิดหลุมสิวในที่สุด

ทุกครั้งที่เป็นสิวมีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้มากถึง 95% แต่รอยแผลเป็นจากสิวที่รุนแรงหรือทำให้หน้าเป็นหลุมพบได้ประมาณ 22% โดยเกิดจากปฏิกิริยาของการอักเสบที่รุนแรงเกิดขึ้นในชั้นหนังแท้ แล้วมีการตอบสนองกับเชื้อแบคทีเรีย P.acnes ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นหลุมสิวได้ถาวร ยิ่งเป็นสิวหัวช้าง สิวเม็ดใหญ่ จะทิ้งรอยแผลขนาดใหญ่และลงลึกถึงชั้นผิวหนังชั้นในและในที่สุดเป็นหลุมลึกตามด้วยพังผืดตามมา

ประเภทของสิวที่ทำให้เป็นหลุมได้

  • สิวหัวช้างเม็ดใหญ่ (Cyst) เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่มีหนองปนเลือดอยู่ภายในหัวสิว จะใช้เวลานานในการรักษา
  • สิวอักเสบรุนแรง (Pustule) หรือสิวหัวหนองที่อักเสบเรื้อรัง
  • สิวที่ติดเชื้อแบคทีเรียก่อให้เกิดการลุกลามไปทั่วชั้นใต้ผิว (Nodule)

ลักษณะของรอยหลุมสิว

รอยหลุมสิว จะมีลักษณะเป็นหลุมเล็ก ๆ บนผิว ทำให้ผิวขรุขระ เป็นรอยหลุม ไม่เรียบเนียน โดยหลุมสิวสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

Ice-pick Scars

รอยหลุมสิวในรูปแบบนี้ จะมีลักษณะยุบเข้าไปในผิวเป็นกรวยแหลม ขอบหลุมสิวจะไม่เรียบ มีฐานหลุมสิวลึกและแคบเล็ก บางครั้งสามารถลึกไปถึงชั้นหนังแท้ โดยเส้นผ่านศูนย์กลางหลุมสิวจะมีขนาดไม่เกิน 2 มิลลิเมตร จัดเป็นหลุมสิวที่รุนแรงและรักษาได้ยากที่สุดแล้ว

Box Scars

รอยหลุมสิวรูปแบบนี้ จัดอยู่ในระดับความรุนแรงปานกลาง จะมีลักษณะเป็นรอยแผลกว้าง รูปวงกลมหรือวงรี โดยเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 3-4 มิลลิเมตร จะพบว่าสีขอบหลุมสิวชัด ขอบและฐานของหลุมสิวมีความกว้างเท่ากัน สาเหตุมาจากการอักเสบขั้นลึก รวมไปถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคอีสุกอีใสก็พบแผลเป็นชนิดนี้ได้เช่นกัน

Rolling Scars

รอยหลุมสิวรูปแบบนี้ จัดเป็นหลุมสิวระดับทั่วไป จะมีลักษณะเป็นแผลตื้นและกว้าง โดยเส้นผ่านศูนย์กลางจะมากกว่า 4-5 มิลลิเมตร จะพบว่าเป็นแอ่ง ปากหลุมสิวจะกว้าง แต่จะค่อย ๆ โค้งลง ทำให้ฐานหลุมสิวแคบกว่าปากหลุม บางครั้งจะทำให้ผิวโดยรวมขรุขระเหมือนกับลูกคลื่น

วิธีรักษารอยหลุมสิวที่แพทย์แนะนำ

วิธีรักษารอยหลุมสิวที่แพทย์แนะนำ

เลเซอร์

เลเซอร์หลุมสิว (Laser) เป็นการรักษาหลุมสิวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจต่อคนไข้ โดยเลเซอร์ที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหาหลุมสิว จะมีชนิดลอกผิวและไม่ลอกผิว ขึ้นอยู่กับลักษณะหลุมสิวในแต่ละราย โดยแพทย์จะแนะนำชนิดเลเซอร์ที่แตกต่างกันออกไป

ผ่าตัดพังผืด

ผ่าตัดพังผืดหลุมสิว (Subcision) จะใช้เข็มขนาดเล็กตัดเลาะพังผืดใต้ผิวหนังออก วิธีนี้จะเหมาะมากกับผู้ที่เผชิญกับปัญหาหลุมสิวมานาน และเกิดการกระจายทั่วผิวหน้า โดยเป็นหลุมสิวชนิด Rolling Scar และ Box Scars หรือแผลเป็นที่มีขอบชัดและขนาดเล็ก

ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว (Fillers Injection) ได้รับความนิยมไม่ต่างกันกับการฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เนื่องจากให้ผลลัพธ์เร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจะใช้สารเติมประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด เข้าไปฉีดบริเวณหลุมสิว จะทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นจากที่หน้าเป็นหลุมสิวมาก่อน สามารถแก้ปัญหาได้เร่งด่วน หลังทำแล้วจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงถึง 70% ไม่ทิ้งรอยแผลไว้และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น

ฉีดเมโส

เมโสรักษาหลุมสิว หรือ ฉีดมาเด้คอลลาเจนหลุมสิว โดยเป็นการฉีดตัวยาเมโสมีส่วนผสมที่ทำให้ลดรอยด่างดำ และยังมีวิตามินต่าง ๆ ที่มาเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวให้ดีขึ้น เช่น วิตามิน A, B, C, E มีส่วนช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้เซลล์ผิวใหม่ ซ่อมแซมผิวให้มีสุขภาพดี เรียบเนียน อิ่มน้ำ และผิวเก็บความชุ่มชื้นได้มีประสิทธิภาพ

สรุปเกี่ยวกับรอยหลุมสิว

สรุปบทความ

รอยหลุมสิว เกิดจากสิวอักเสบและพฤติกรรมการทำร้ายผิวหน้าโดยไม่รู้ตัวของเราเอง ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดหลุมสิวขึ้นมา สำหรับใครที่เผชิญปัญหานี้อยู่ ต้องรีบรักษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็ว โดยจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำการรักษาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อความคุ้มค่า ไม่เสียเวลา และมีความปลอดภัย แล้วผิวหน้าของคุณจะกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ