Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

เจาะลึกรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดีที่สุด

- By Dr. Ritz
เจาะลึกรูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดีที่สุด

รูขุมขนกว้าง ปัญหาผิวหน้าที่พบมากที่สุด และเกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่ว่าจะวัยไหนปัญหานี้ก็กวนใจได้เสมอ เพราะปัญหาเรื่องนี้ เกิดจากเซลล์ผิวหนัง รวมทั้งกระบวนการสร้างคอลลาเจน และการสร้างอิลาสตินตามธรรมชาติ แม้ว่าจะมีการผลิตสกินแคร์เพื่อช่วยแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็ไม่ได้ผลแบบ 100% ทำให้มีการพัฒนา วิธีรักษารูขุมขนกว้าง ด้วยแนวทางใหม่ ๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์, การเลเซอร์ผิว และอีกหลายวิธี ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีในการรักษา วันนี้เราจะพารู้จักกับพิโค่เลเซอร์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร

ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง และเป็นต้นตอของปัญหาผิวหลายแบบ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ คือ 

  • กรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นได้ และมักพบบ่อยที่สุด 
  • ผิวมัน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง เพราะต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ
  • การเป็นสิวอุดตัน หัวสิวจะทำลายเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังทำให้รูขุมขนขยายตัว และอาจทิ้งรอยหลุมสิวไว้ได้ ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน
  • ฮอร์โมน มักพบในช่วงวัยรุ่น หรือวัยหมดประจำเดือน ที่มีฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง และปัญหาผิวได้หลายแบบ 
  • การดูแลผิวที่ไม่ดี ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือผิวหน้าบอบบางมาก จึงควรดูแลผิวด้วยวิธีที่เหมาะสมตั้งแต่การทำความสะอาดผิว ไปจนถึงการบำรุงเลยล่ะ เพื่อป้องกันปัญหารูขุมขนกว้าง

นี่คือปัจจัยหลัก ที่สามารถทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างบนผิวหน้าได้ และยังรวมถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงแดด ฝุ่นควัน มลพิษต่าง ๆ ก็มีผลกับผิวหน้าทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้เช่นกัน 

รูขุมขนกว้างมีลักษณะอย่างไร

ผิวหน้าที่มีรูขุมขนกว้างสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า ผิวหน้าไม่เรียบเนียน บางรายมีปัญหาบางจุด เช่น แก้ม จมูก คาง หรือบางรายมีปัญหาทั้งใบหน้า สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ส่วนขนาดของรูขุมขนของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ดังนั้นวิธีการแก้ไข หรือวิธีรักษารูขุมขนกว้าง จึงจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวด้วย เพราะบางรายอาจมีปัญหาอื่นร่วมด้วย เช่น ผิวบาง, ผิวแพ้ง่าย, ผิวหย่อนคล้อย หรือผิวเป็นสิว ซึ่งบางวิธีรักษารูขุมขนกว้าง อาจไม่เหมาะกับแก้ปัญหารูขุมขนกว้างกับผู้ที่มีปัญหาผิวดังกล่าวร่วมด้วย

 วิธีรักษารูขุมขนกว้าง

วิธีรักษารูขุมขนกว้าง

วิธีรักษารูขุมขนกว้าง มีหลายวิธี สามารถเลือกได้ตามความสะดวก และเหมาะสม แต่อย่างที่เกริ่นไว้ ต้องเลือกรักษาให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะทำฟิลเลอร์, เลเซอร์ หรือการดูแลผิวหน้าด้วยตนเอง ก็สามารถช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาเรียบเนียนได้ ไม่มากก็น้อย สำหรับแนวทางการดูแลผิวที่มีรูขุมขนกว้าง  มีดังนี้

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

การดูแลผิวที่มีรูขุมขนกว้างด้วยการใช้น้ำเย็นล้างหน้า หรือน้ำที่อยู่ในระดับอุณหภูมิห้อง เพื่อกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เป็นวิธีที่หลายคนมักนิยมใช้ เพราะช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลงได้ ซึ่งเป็นผลมาจากเส้นเลือดฝอยที่หดตัว ทำให้ผิวดูสดชื่นขึ้น และรูขุมขนกระชับ 

ใช้สกินแคร์กระชับรูขุมขน

การใช้สกินแคร์ที่สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่นิยม โดยจะแนะนำให้เลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพและเหมาะกับสภาพผิว มีส่วนผสมของ  AHA (Alpha Hydroxy Acid) และ PHA (Polyhydroxy Acids) เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นให้เกิดผิวใหม่ที่จะช่วยให้ผิวเรียบเนียน ผิวละเอียดมากขึ้น ลดความกว้างและความลึกของรูขุมขนได้ 

สครับผิว

การสครับผิวก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนกว้างได้ ควรเลือกสูตรสครับที่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งจะช่วยให้ผลัดเซลล์ผิวเก่าและกระตุ้นเกิดเซลล์ผิวใหม่ ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนรูขุมขนเล็กลง แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาผิวบางและแพ้ง่ายได้ 

กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง

การใช้น้ำแข็งกระชับรูขุมขนถือเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่สามารถทำได้ จะช่วยให้ผิวกระชับและเกิดการผลิตน้ำมันน้อยลง และยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็ไม่ใช่วิธีการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ถาวร แนะนำให้ทำควบคู่กับวิธีอื่น ๆ ซึ่งการใช้น้ำแข็งมาลูบบนใบหน้านั้น ต้องใช้น้ำแข็งสะอาด มาประคบบนใบหน้าหรือห่อด้วยผ้าบาง ๆ แล้วถูเบา ๆ บริเวณผิวที่มีรูขุมขนกว้าง ครั้งละประมาณ 20-30 วินาที

เลเซอร์กระชับรูขุมขน

การทำเลเซอร์กระชับรูขุมขนเป็นวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่ได้ผลมากที่สุด และในปัจจุบันก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีความงามนี้ออกมาหลายจะเห็นได้จากมีเลเซอร์หลายหลายแบบให้เลือก แต่ทั้งนี้แต่ละชนิดก็มีความเหมาะสมในการแก้ปัญหาผิวที่แตกต่างกัน แต่อย่างเทคโนโลยีพิโค่เลเซอร์ตัวล่าสุด ได้รับการพัฒนามาให้ตอบโจทย์ปัญหารูขุมขนกว้างได้ตรงประเด็นมากที่สุด 

ไม่เพียงเท่านั้น เทคโนโลยีนี้ยังช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ได้อีกในคราวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย การยกกระชับ หรือแม้แต่การปรับสภาพผิว ทำให้รูขุมขนที่กว้างดูเล็กลง และยังสามารถรักษาร่องหลุมสิวให้ตื้นขึ้นได้ ช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียน ใช้ระยะเวลาการทำไม่นาน มีความปลอดภัย สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ 

สรุปเกี่ยวกับรูขุมขนกว้าง

สรุปบทความ

เรื่องของรูขุมขนกว้างบนใบหน้าจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป หากเลือกวิธีการดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสมกับสภาพผิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาด การบำรุง ร่วมกับวิธีการรักษารูขุมขนกว้างอย่างถูกต้อง หรือการทำพิโค่เลเซอร์เทคโนโลยีเลเซอร์ตัวล่าสุด จะช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้คุณมีผิวที่เรียบเนียนยิ่งขึ้นได้ เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยให้ผิวเนียนฉ่ำวาวได้ในคราวเดียวกัน

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ