Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ทำความรู้จัก Discovery Pico คืออะไร

- By Dr. Ritz
ทำความรู้จัก Discovery Pico คืออะไร

ปัจจุบันนวัตกรรมรักษาปัญหาผิวหนังด้วย Picosecond Laser หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า Pico Laser (พิโค่เลเซอร์) นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยรักษาปัญหาผิวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าไม่เรียบเนียน หมองคล้ำ หลุมสิว รูขุมขนกว้าง จุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยแผลเป็น หรือแม้กระทั่งรอยสักที่ไม่ต้องการ

ทั้งนี้เพื่อให้ผลลัพธ์การดูแลปัญหาผิวเหล่านี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็จำเป็นต้องอาศัยเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน อย่างเช่น Discovery Pico เครื่องเลเซอร์มาตรฐาน US FDA นำเข้าจากประเทศอิตาลี ที่สามารถปรับค่าพลังงานได้สูง ดูแลปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม  

Discovery Pico คืออะไร

Discovery Pico คือ เครื่องเลเซอร์จากประเทศอิตาลีที่อาศัยนวัตกรรม Picosecond Laser ช่วยในการรักษาปัญหาผิวที่หลากหลาย โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับหลุมสิว และเม็ดสีผิว เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงปัญหารอยแตกลายตามเรือนร่าง ซึ่งได้รับการรับรองจาก US FDA และ อย. ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าสามารถรักษาปัญหาผิวเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย  

หลักการทำงานของเครื่อง Discovery Pico

Discovery Pico อาศัยนวัตกรรม Picosecond Laser หรือการยิงคลื่นพลังงานลงถึงใต้ชั้นผิวในช่วงระยะเวลาที่สั้นและรวดเร็วเพียง 1 ต่อล้านล้านวินาที หรือที่เรียกว่า Picosecond สามารถทำให้เม็ดสีสามารถดูดซับคลื่นพลังงาน และแตกตัวเป็นอนุภาคละเอียด โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ หรือเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงเหมือนเลเซอร์แบบเดิม ๆ อีกด้วย

นอกจากการดูแลปัญหาผิวที่เกี่ยวกับเม็ดสีได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การใช้เลเซอร์ Discovery Pico ยังมีคุณสมบัติที่เรียกว่า Skin Rejuvenation หรือการทำให้ผิวมีความอิ่มฟู กระจ่างใส เรียบเนียน พร้อมลดเลือนริ้วรอยตื้น ๆ มอบสัมผัสผิวที่แลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นอีกครั้งได้ด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังแท้นั่นเอง 

Discovery Pico ช่วยอะไรบ้าง

Discovery Pico มาพร้อมกับ Handpiece หัวอุปกรณ์ 2 ชนิด ได้แก่ หัว Fractional HP ที่ส่งพลังงานลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ เพื่อให้เกิดการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน ช่วยดูแลปัญหาหลุมสิว รอยดำสิว รอยแผลเป็น รอยแตกลาย และหัว Round HP ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสีผิว เช่น ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงช่วยลดเลือนรอยสัก

สรุปแล้ว Discovery Pico สามารถช่วยดูแลปัญหาผิวได้ดังนี้

 • รักษาหลุมสิวทุกชนิด 
 • ดูแลปัญหารูขุมขนกว้าง
 • ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน และกระจ่างใส
 • ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำสิว
 • รักษารอยแตกลายตามเรือนร่าง
 • ลดรอยแผลเป็น
 • ลดเลือนรอยสักทุกสี

Discovery Pico กี่วันเห็นผล

Discovery Pico กี่วันเห็นผล

Discovery Pico สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงของผิวตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ทั้งนี้ผลลัพธ์อาจขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ขณะเดียวกันระยะเวลาในการพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับรักษาปัญหาผิวด้วยโหมดไหนของเครื่องด้วย เช่น ถ้ายิงแบบตกสะเก็ดเพื่อรักษาหลุมสิว จะตกสะเก็ดในช่วง 5 วันแรก และจะสัมผัสถึงสภาพผิวที่ดีขึ้น หลุมสิวที่ตื้นขึ้นตั้งแต่ 7 วันหลังทำเป็นต้นไป และผิวจะมีความฟู หรือเห็นผลชัดเจนที่สุดในช่วง 1-3 เดือนแรก 

การเตรียมตัวก่อนทำ Discovery Pico

เพื่อลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการเลเซอร์ด้วย Discovery Pico แนะนำให้เตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับบริการ ดังนี้

 • แจ้งประวัติสุขภาพ โรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา รวมถึงยาที่ทานอยู่เป็นประจำแก่พนักงานคลินิก หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ และควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • งดการใช้กลุ่มยาวิตามิน A รักษาสิวอย่างน้อย 1 เดือนก่อนเลเซอร์
 • งดการเข้ารับบริการหัตถการผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเลเซอร์ 
 • ไม่ควรแต่งหน้าหนา ในวันที่เข้ารับบริการ Discovery Pico 

วิธีดูแลตัวเองหลังทำ Discovery Pico

หลังเข้ารับบริการรักษาปัญหาผิวด้วย Discovery Pico ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเป็นการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน ผลข้างเคียงในอนาคต ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงให้แผลเลเซอร์สัมผัสน้ำหลังเลเซอร์ 24 ชั่วโมง จากนั้นสามารถใช้น้ำสะอาดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าสูตรอ่อนโยนล้างได้ และควรซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 • ควรทาครีม หรือทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 
 • ควรปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง 
 • งดการสัมผัส แกะ เกาะ สะเก็ดแผลเลเซอร์ ควรรอให้สะเก็ดหลุดเองภายใน 5-7 วันหลังเลเซอร์
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน A ส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และส่วนผสมที่ทำหน้าที่เป็นไวต์เทนนิง ในช่วง 1 สัปดาห์หลังดูแลปัญหาผิวด้วย Discovery Pico
 • หากมีอาการผิดปกติบริเวณที่เลเซอร์ เช่น ผื่นบวมแดง ตุ่มหนอง มีอาการปวดระบม คันระคายเคืองผิวมาก ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด 

ผลข้างเคียงหลังทำ Discovery Pico

การดูแลปัญหาผิวด้วย Discovery Pico มีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้

 • ผิวอมชมพู แดง มีอาการตกสะเก็ด หรือมีจุดแดงเนื่องจากเลือดออกบนผิว ซึ่งอาการดังกล่าวจะดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์หลังเลเซอร์ด้วย Discovery Pico
 • รู้สึกไม่สบายผิว มีอาการคันระคายเคือง หรือแสบผิวเล็กน้อย สามารถประคบเย็นบรรเทาอาการได้
 • หากมีการตั้งค่าพลังงานที่สูงเกินไป หรือเข้ารับบริการกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ อาจเกิดแผลพุพอง รอยดำ หรือรอยด่างขาวบริเวณที่เลเซอร์ได้
 • อาจเกิดแผลเป็น ที่เกิดจากการแกะ เกาสะเก็ดแผลหลังเลเซอร์
 • หากดูแลตัวเอง หรือรักษาความสะอาดบริเวณที่ทำไม่ดีพอ อาจก่อให้เกิดอาการติดเชื้อบริเวณเลเซอร์ได้

สรุปเกี่ยวกับ Discovery Pico

สรุปบทความ

เรียกได้ว่า Discovery Pico เป็นเครื่องเลเซอร์นวัตกรรม Pico Laser ที่สามารถดูแลรักษาปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมเลยทีเดียว ตั้งแต่ปัญหาผิวที่เกี่ยวกับความผิดปกติของเม็ดสีทั้งฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือแม้แต่รอยสัก ตลอดจนปัญหาผิวไม่เรียบเนียนเนื่องจากหลุมสิว รูขุมขนกว้าง รอยแตกลายตามเรือนร่าง และแผลเป็น ขณะเดียวกัน Discovery Pico ก็ยังช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนใสและแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หากต้องการผลลัพธ์การรักษาปัญหาผิวที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง หรือภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้ารับบริการ Discovery Pico ที่เป็นเครื่องแท้ นำเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และให้บริการโดยแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
1 ฟิลเลอร์หน้าผาก VS ผ่าตัดหน้าผาก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน
1 ปรับโหงวเฮ้งหน้าผากด้วยฟิลเลอร์ หน้าสวยหวาน วาสนาดี

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ