Call Center : 088-892-2666
Line OA : @Theritzclinic
Open hours : 10:00 – 20:00

ไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัย แก้ยังไงดี

- By Dr. Ritz
ไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัย แก้ยังไง

เมื่อกาลเวลาล่วงเลยไป อายุของเราก็มากขึ้นทุกวัน ปัญหาริ้วรอย และใบหน้าเหี่ยวย่นก็เริ่มตามมา สำหรับใครหลายคนที่ถึงแม้จะยังไม่เข้าวัยเลข 3 แต่ก็เริ่มมีรอยตีนกา ริ้วรอยร่องลึกเหล่านี้ได้ เพราะนอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว ยังมีปัจจัยอย่างอื่น ที่ทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวัยอันควรอีกหลายประการ

แม้ในปัจจุบันจะมีหัตถการในสถาบันเสริมความงาม เข้ามาช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ช่วยมอบผิวหน้าที่เต่งตึงได้อีกครั้ง แต่เราเองก็ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นเช่นกัน เพื่อป้องกันหน้าเหี่ยวก่อนวัยและช่วยให้ผลลัพธ์หลังทำหัตถการอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้นนั้นเอง

รู้จักสาเหตุที่ทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวัย

สาเหตุที่ทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวัย

รู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรา ส่งผลเสียหลาย ๆ อย่างกับผิว ทำให้ผิวเหี่ยวย่นก่อนเวลาอันควร อย่างเช่นพฤติกรรมเหล่านี้ที่ควรเลี่ยง

นอนตะแคงหรือคว่ำหน้านาน ๆ

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพฤติกรรมการนอน ส่งผลให้ผิวเกิดรอยย่นได้ง่าย โดยเฉพาะการนอนตะแคงหรือคว่ำหน้าเป็นเวลานาน หรือนอนท่าเหล่านี้ตลอดทั้งคืน เพราะกระบวนการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวเกิดการผิดรูปและทำงานไม่ปกติ จึงทำให้เกิดรอยย่นขึ้นได้ง่าย ดังนั้นหากไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัย ควรปรับเปลี่ยนมานอนหงายจะดีที่สุด

ความเครียด

หากมีความเครียดก็มักทำให้หลาย ๆ คนแสดงพฤติกรรมบางอย่างออกมา โดยที่ไม่รู้ตัว ทำให้ใบหน้าของเราเกิดอาการขมวดคิ้วขึ้น นั้นคือพฤติกรรมที่เสี่ยงให้เกิดรอยย่นบนใบหน้าได้ง่าย

อีกทั้งเมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งสารที่เรียกว่า Cortisol ออกมา ซึ่งเป็นตัวทำลายคอลลาเจนในร่างกายร่วมด้วย หากเกิดความเครียดขึ้นมา แนะนำว่าควรหาแนวทางในการผ่อนคลายตัวเองให้เร็วจะเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ

ละเลยการทาครีมกันแดด

แดดในเมืองไทย เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก เพราะด้วยแสง UV ที่เราต้องเสี่ยงเจอทุกวัน เป็นตัวการที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสติน เสื่อมสภาพลดทุกวัน ดังนั้นควรจะทาครีมกันแดดทุกครั้ง ไม่เพียงแต่ต้องออกจากบ้าน เพราะแสง UV อาจเจอได้ในหลอดไฟในบ้านเช่นกัน หากไม่ทาครีมกันแดดป้องกันไว้ จุดด่างดำ ผิวหย่อนคล้อย ก็จะตามมาได้ง่ายอย่างแน่นอน

ไม่ล้างเครื่องสำอาง

การละเลยไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ไม่เพียงแต่เกิดสิวอุดตันเท่านั้น เพราะด้วยสิ่งสกปรกที่ตกค้างจากเครื่องสำอางเอง หรือรวมไปถึงมลภาวะข้างนอกที่กระทบต่อหน้าของเรา ก็จะทำให้คอลลาเจนของผิวถูกทำลาย ผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นควรล้างเครื่องสำอางออกให้หมด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และควรถูหรือเช็ดออกให้เบามือ เพราะหากถูแรงจนเกินไป ก็จะทำให้หน้าเหี่ยวได้ง่ายเช่นกัน

สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

เมื่อดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ ผลที่ตามมาคือผิวที่ขาดความชุ่มชื้นไป จนทำให้ผิวแห้งกร้าน และเกิดรอยย่นในที่สุด อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอล์ หรือรวมไปถึงการสูบบุหรี่ จะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำร้ายคอลลาเจนที่ผิวอีกด้วย แน่นอนว่าหน้าเหี่ยว รอยย่นบนใบหน้า ตีนกา ริ้วรอย ถามหาในไม่ช้าแน่นอน ถ้าไม่อยากทำร้ายผิวควรงดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จะดีที่สุด

วิธีแก้ไขปัญหาหน้าเหี่ยวก่อนวัยแบบเห็นผลรวดเร็ว

1. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

การฉีดโบท็อก เป็นหนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งฉีดโบท็อก คือ สารสกัดของแบคทีเรีย ที่เรียกว่า Clostridium Botulinum มีประสิทธิภาพช่วยให้มัดกล้ามเนื้อคลายตัว ลดการใช้งานมัดกล้ามเนื้อ ทำให้มีขนาดเล็กลง และยังช่วยเรื่องริ้วรอย ตีนกา ที่เกิดเป็นเส้นเล็ก ๆ ให้คลายตัวและไม่เป็นรอยลึกลงไปกว่าเดิม ให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานประมาณ 3 – 6 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดตัวยา

ดังนั้นสำหรับใครที่อยากแก้ปัญหาเรื่องหน้าเหี่ยวย่นที่ไม่ต้องการเจ็บตัว และไม่มีเวลาพักฟื้น แนะนำว่าโบท็อกลดริ้วรอยเห็นผลได้จริง ในราคาที่จับต้องได้ แถมไม่ต้องเจ็บตัวอย่างการผ่าตัดยกกระชับหน้าอย่างแน่นอน

2. Thermage FLX

Thermage FLX หนึ่งนวัตกรรมหัตถการกระชับที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน เป็นการนำเทคโนโลยีพลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุความถี่สูง ยิงลงไปถึงชั้นผิวหนังทั้งหมด 3 ระดับ คือ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นใต้ผิวหนังหรือชั้นไขมัน เพื่อไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจน จึงทำให้ผิวของเราเต่งตึงขึ้นอีกครั้ง และยังช่วยเรื่องกรอบหน้าชัดขึ้นอีกด้วย

หัตถการนี้ Thermage นี้สามารถยกกระชับได้ทั่วทั้งเรือนร่างเลย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้างแก้ม กรอบหน้า รอบดวงตา คอ เหนียง หน้าท้อง หลังมือ และสะโพก เป็นต้น แถมยังช่วยสลายไขมันได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย คนที่เหนียงเยอะ แก้มเยอะจากไขมัน หัตถการตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุดเลยล่ะ

3. ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ คือการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปในชั้นผิวของเรา ที่เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว อาทิ ช่วยให้ใบหน้าดูอิ่มเอิ่บ มีความเต่งตึง พร้อมมอบผิวที่กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง โดยส่วนใหญ่จะเน้นในการรักษาริ้วรอยร่องลึกที่ทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวัย อีกทั้งยังสามารถชะลอไม่ให้เกิดริ้วรอยมากขึ้นในอนาคตอีกด้วยการกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนใหม่ ๆ ขึ้นมาทดแทน

ดังนั้นสำหรับใครที่มีริ้วรอยฝังลึกเป็นจำนวนมาก ที่สะสมเป็นเวลานานแล้ว แนะนำว่าการฉีดฟิลเลอร์ ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่สามารถช่วยให้ผิวกลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง โดยเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก

สรุปบทความ

สำหรับใครกำลังเข้าวัยเลข 3 เลข 4 แล้ว เริ่มมีปัญหารอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยที่มากขึ้นในอนาคต และสำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาริ้วรอย หน้าเริ่มเหี่ยว และแก้มเริ่มห้อยอยู่ ก็สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ด้านความงามในสถาบันเสริมความงามที่ได้มาตรฐานอย่าง The Ritz Clinic ได้ เรามีบริการหัตถการหลากหลายที่จะแก้ปัญหาริ้วรอยของคุณได้อย่างตรงจุด

Share

Related Articles

Picosecond-Laser มีบทความ
HIFU กับ Botox ต่างกันยังไง
สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฉีด Sculptra

Moveo Red Laser

ราคาทดลอง 990.-

ปรึกษาฟรี
ถามหมอได้เลยครับ